ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਾਸਟੈਗ ਦੁਆਰਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫ਼ੀਸ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 50 ਲੱਖ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
25 DEC 2020 7:17PM by PIB Chandigarh
ਫਾਸਟੈਗ ਦੁਆਰਾ 50 ਲੱਖ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੋਲ ਵਸੂਲੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 24 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ| ਹੁਣ ਤੱਕ 2.20 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਸਟੈਗ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਹਾਈਵੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ| 01 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਫਾਸਟੈਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਫ਼ੀਸ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ| ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹਾਈਵੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ| ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੋਧ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ|
ਫਾਸਟੈਗ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਆਇੰਟ ਆਫ਼ ਸੇਲ (ਪੀਓਐੱਸ) ’ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਟੌਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ| ਇਹ ਏਮਾਜ਼ਨ, ਫਲਿੱਪ ਕਾਰਟ ਅਤੇ ਸਨੈਪਡੀਲ ਦੁਆਰਾ ਆਨਲਾਈਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ| ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ 27 ਜਾਰੀਕਰਤਾ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ, ਇਸਦੀ ਰੀਚਾਰਜ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਲਪ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਿਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਬੀਬੀਪੀਐੱਸ), ਯੂਪੀਆਈ, ਆਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ, ਮਾਈ ਫਾਸਟੈਗ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ਪੇਅਟੀਐੱਮ, ਗੂਗਲ ਪੇਅ ਅਤੇ ਹੋਰ| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ਼ ਸੇਲਜ਼ (ਪੀਓਐੱਸ) ਵਿਖੇ ਨਕਦ ਰੀਚਾਰਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ|
ਫਾਸਟੈਗ ਰੇਡੀਓ – ਫ੍ਰੀਕੁਇੰਸੀ ਆਈਡੈਂਟੀਫ਼ੀਕੇਸ਼ਨ (ਆਰਐੱਫ਼ਆਈਡੀ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ/ ਰੁਕੇ ਬਿਨਾਂ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਾਸ ਓਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਭੁਗਤਾਨ ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੈਂਕ ਵਾਲੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫਾਸਟੈਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਟੋਲ ਅਦਾਇਗੀ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਟੋਲ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ| ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਟੋਲ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਮਲਤ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਣ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਫਾਸਟੈਗ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿਕਲਪ ਹੈ|
ਫਾਸਟੈਗ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ|

Ministry of Road Transport & Highways
User Fee collection through FASTag crosses Rs 80 crore per day first time with record 50 Lakh Transactions in a day
25 DEC 2020 7:17PM by PIB Delhi
The toll collection through FASTag first time crossed Rs 80 crore per day on 24th December 2020 withrecord 50 Lakh FASTag transactions per day, a historical landmark. With more than 2.20 crore FASTag issued till date, adoption of FASTag by the Highway users has seen unprecedented growth. With FASTag being mandatory for vehicles from 01st January 2021, the NHAI has made all necessaryarrangements to provide seamless movement of vehicles at Fee Plazas.Adoption of FASTag has helpedHighway users to save time &fuel at the toll plazas. The digital transaction has got necessary push through the recent amendment in Central Motor Vehicle Rules.
FASTag is easily available at over 30,000 points of sale (PoS) across the country and mandatorily available at NHAI toll plazas. It is also available online through Amazon, Flip Kart and Snapdeal. The program haspartnered with 27 Issuer Banks and, has included several optionsto simplify its rechargefacility such asBharat Bill Payment System (BBPS), UPI, Online payments, My FASTag Mobile App, PAYTM, Google pay and others.In addition, cash recharge facility is alsobeing provided at Point of Sales (PoS) at Toll Plazas for convenience of users.
FASTag uses Radio-frequency Identification (RFID) technology that provide users a smooth and effortlesscross-over at Toll plazas without waiting/halting. The payment is made digitally through the FASTag linkedto the bank wallet. As social distancing has become the new norm, commuters are increasingly lookingat FASTag as a toll payment option as it nullifies the chances of any human contact between the driversand the toll operators. Being an inclusive technological tool for toll collection on highways, FASTag is amore practical and beneficial option.
Implementation of FASTag is one step in the direction of providing safe, smooth and seamless journey to commuters on National Highways.