ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਲਮ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
24 DEC 2020 1:22PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ) ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ 2020 ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ ਵਿੱਚ 60 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 634 ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਆ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਮਾਈਕ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ
“ਹਰ ਸਾਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਹੁਣ ਉਭਰ ਰਹੇ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਫੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਥੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਈਕ ਪਾਂਡੇ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਮੌਕੇ ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ
ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਿਲਮ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਯੁਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਯੂ ਹੋਯਾਂਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਕੁਲ ਪਰਾਸ਼ਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਚੰਗਾ ਤਜ਼ੁਰਬਾ ਹਾਸਲ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ 10ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉਨੇ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ।
ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ-ISFFI ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਮਿਸ਼ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। “ਅਸੀਂਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਕ੍ਰੀਨ ਕਰਾਂਗੇ।” ਸ਼੍ਰੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਟਾਈਟਲ ਦਾ ਐਲਾਨ 25 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਲਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
International Science Film Festival of India opens in IISF-2020
A huge variety of Science Films to be screened
Film is a good medium to communicate science: Dr. Harsh Vardhan
24 DEC 2020 1:22PM by PIB Delhi
IISF-2020
International Science Film Festival of India (ISFFI) is a major attraction of India International Science Festival 2020. This year, the ISFFI has received 634 science film entries from 60 countries. This is a vital platform to attract enthusiasts and young film-makers towards science film making and contribute in science popularization.
Speaking at the inaugural session of ISFFI, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare said that these films have a huge variety as they are based on themes like science, technology, awareness related to COVID-19 and India’s efforts to be self-reliant. Science film is a good medium to communicate science.
Press Information Bureau
Dr. Harsh Vardhan addressing the inaugural function of International Science Film Festival of India at IISF 2020
“Every year the film festival is growing in size and scale. This event has now become a vital platform for handholding the upcoming science film makers. There is a huge potential and we can share our experience to nurture them” said Shri Mike Pandey, Filmmaker and ISFFI jury chairman.
Shri Mike Pandey, Filmmaker and ISFFI jury chairman speaking in ISFFI at IISF 2020.
Dr. Uy Hoang, President, Public Health Film Society, United Kingdom said that science communication is poised to face the challenge of bringing people together and film makers have started addressing this issue and hopefully it is going to be achieved.
“We have a good experience of holding film festival as before this, we conducted the 10th edition of National Science Film Festival virtually and for this film festival, we are equally enthusiastic”, said Dr. Nakul Parashar, Director, Vigyan Prasar. Shri Nimish Kapoor, the Coordinator, ISFFI said that all efforts were being made to harness the potential of the medium of films to popularize science. “We will screen more than two hundred films online, during the IISF. The title of the award winning films will be announced on December 25, Shri Kapoor informed.
The International Science Film Festival of India seeks to promote science popularization among citizens and aims at attracting talented young science film-makers and science enthusiasts. This event offers an opportunity for students and film makers to get involved with the process of science communication through films.