ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణ స్థానిక సంస్థల సంస్కరణల్లో ఎ.పి., ఎం.పి. ముందంజ
బహిరంగ మార్కెట్లో రుణాల ద్వారా రూ. 4,898కోట్ల
అదనపు ఆర్థిక వనరుల సమీకరణకు అనుమతి
23 DEC 2020 11:11AM by PIB Hyderabad
పట్టణ స్థానిక సంస్థల్లో (యు.ఎల్‌.బి.లలో) సంస్కరణలను చేపట్టడంలో ఆంధ్రప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్ ముందంజలో ఉన్నాయి. యు.ఎల్‌.బి.ల పనితీరులో సంస్కరణల అమలు ప్రక్రియను పూర్తిచేయడంలో ఈ రెండు రాష్ట్రాలు విజయవంతమయ్యాయని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలోని వ్యయ విభాగం పేర్కొంది. పౌర ప్రయోజన ప్రాధాన్య రంగాల్లో సంస్కరణలను చేపట్టేలా రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహించడానికి, అదనంగా రుణాలు సమీకరించేందుకు ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ అనుమతి మంజూరు చేసింది. సంస్కరణలను పూర్తి చేయాలన్న షరతుతో ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలకు ఈ మేరకు అనుమతి ఇచ్చింది.
కోవిడ్-19 వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తితో తలెత్తిన సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి రాష్ట్రాలకు ఏర్పడిన వనరుల ఆవశ్యకతను దృష్టిలో ఉంచుకుని, భారత ప్రభుత్వం 2020 మే 17న రాష్ట్రాల రుణ పరిమితిని పెంచింది. ఈ పరిమితిని రాష్ట్రాల స్థూల స్వదేశీ ఉత్పత్తి (జి.ఎస్‌.డి.పి.) లో రెండుశాతానికి సమాన స్థాయిలో పెంచింది. పెంచిన మొత్తంలో సగభాగాన్ని పౌర ప్రయోజన ప్రాధాన్య రంగాలతో కూడిన సంస్కరణలకు వినియోగించాలన్న షరతుతో ఈ చర్య తీసుకున్నారు. ప్రతి రంగంలో సంస్కరణలు పూర్తిచేయడం ప్రాతిపదికగా తీసుకుని జి.ఎస్‌.డి.పి.లో 0.25 శాతానికి సమానంగా అదనపు నిధులను సేకరించడానికి రాష్ట్రాలకు అనుమతి లభించింది. సంస్కరణల అమలుకోసం గుర్తించిన 4 పౌర ప్రయోజన ప్రాధాన్య రంగాలు,..(ఎ) ఒకే దేశం ఒకే రేషన్ కార్డు వ్యవస్థ అమలు చేయడం, (బి) సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణలో సంస్కరణలు, (సి) పట్టణ స్థానిక సంస్థ / వినియోగ కార్యకలాపాల్లో సంస్కరణలు (డి) విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలు.
పట్టణ స్థానిక సంస్థల సంస్కరణలను విజయవంతంగా అమలు చేసినందుకు ఆంధ్రప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు బహిరంగ మార్కెట్లో రుణాల ద్వారా రూ. 4,898కోట్ల మేర అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించేందుకు అనుమతి లభించింది. ఇందులో రూ. 2,525కోట్లు సమీకరించేందుకు ఆంధ్రప్రదేశ్ కు, రూ.2,373 కోట్ల సమీకరణకు మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి అనుమతి లభించింది.
పట్టణ స్థానిక సంస్థల్లో సంస్కరణలను, పట్టణ వినియోగ కార్యకలాపాల్లో సంస్కరణలను రాష్ట్రంలోని సదరు సంస్థలను బలోపేతం చేయడమే లక్ష్యంగా చేపట్టనున్నారు. అలాగే, ప్రజలకు మెరుగైన ప్రజారోగ్య, పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాలు అందించేలా పట్టణ స్థానిక సంస్థలను తీర్చిదిద్దేందుకు కూడా ఈ సంస్కరణలు చేపట్టబోన్నారు. ఆర్థికంగా పరిపుష్టమైన పట్టణ స్థానిక సంస్థలు మాత్రమే పౌరులకు మంచి మౌలిక సదుపాయాలను అందించగలుగుతాయి. ఈ లక్ష్యాలన్నింటినీ సాధించేందుకు ప్రభుత్వం నిర్దేశించిన సంస్కరణలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి.
1. రాష్టం నోటిఫై చేసే అంశాలు (a) పట్టణ స్థానిక సంస్థల్లో అమలులో ఉన్న సర్కిల్ రేట్ల (ఆస్తి లావాదేవీల మార్గదర్శక రేట్లు) ప్రాతిపదికగా ఆస్తి పన్ను ఫ్లోర్ రేట్లను నోటిఫై చేస్తుంది. (b) నీటి సరఫరా, మురుగునీటి పారుదల వ్యవస్థకు సంబంధించి వినియోగ చార్జీల ఫ్లోర్ రేట్లను నోటిఫై చేస్తుంది. ప్రస్తుతం చలామణిలో ఉన్న ధరలు, గతకాలపు ద్రవ్యోల్బణం ఆధారంగా ఈ రేట్లను ఖరారు చేస్తారు
2. ధరల పెరుగులకు అనుగుణంగా ఎప్పటికప్పుడు పెరిగే ఆస్తిపన్ను, వినయోగ చార్జీల ఫ్లోర్ రేట్లకు సంబంధించి రాష్ట్రం ఒక క్రమబద్ధమైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేస్తుంది.
సంస్కరణలను అమలు చేయడానికి “2020వ సంవత్సరపు మధ్యప్రదేశ్ నగర పాలిక్ విధి (ద్వితీ సంశోధన్) అధ్యాదేశ్ అనే నోటిఫికేషన్ తో మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం ముందుకు వచ్చింది. అలాగే, సంస్కరణల అమలు కోసం ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కూడా తగిన చర్యలు తీసుకుంది. 1995వ సంవత్సరపు నగరపాలక సంస్థ చట్టం, 1965,..ఆంధ్రప్రదేశ్ పురపాలక సంఘాల చట్టం, 1979,.. విశాఖపట్నం నగర పాలక సంస్థ చట్టం, 1981.. విజయవాడ నగర పాలక సంస్థ చట్టం, 1994..ఆంధ్రప్రదేశ్ నగర పాలక సంస్థ చట్టాలను సవరించేందుకు ఒక ఆర్టినెన్సును ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం జారీ చేసింది.
రుణాల ద్వారా అదనపు వనరుల సమీకరణకు లభించిన పరిమితులతో పాటుగా, నాలుగు సంస్కరణల్లో మూడింటిని పూర్తి చేసే రాష్ట్రాలకు అదనంగా ఆర్థిక సహాయం అందుకునే అర్హత లభిస్తుంది. మూలధన వ్యయంకోసం రాష్ట్రాలకు ఆర్థిక సహాయ పథకం కింద వివిధ రాష్ట్రాలకు ఈ అదనపు ఆర్థిక సహాయం లభిస్తుంది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీలో భాగంగా కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి 2020 అక్టోబరు 12న ఈ పథకాన్ని ప్రకటించారు. కోవిడ్-19 వైరస్ వ్యాప్తితో పన్నుల వసూళ్లు తగ్గిపోయి ఈ సంవత్సరం ఆర్థికంగా క్లిష్టపరిస్థితిని ఎదుర్కొంటున్న రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మూలధన వ్యయాన్ని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఈ పథకం ప్రకటించారు. ఈ పథకం కింద నిర్దేశిత పౌర ప్రయోజనాల సంస్కరణలు చేపట్టే రాష్ట్రాలకు రూ. 2వేల కోట్లను రివార్డుగా కేటాయిస్తారు.
స్థానిక పట్టణ సంస్థల సంస్కరణలను చేపట్టిన ఆంధ్రప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలతో పాటుగా, ఇప్పటివరకూ మరో పది రాష్ట్రాలు ఒక దేశం ఒకే రేషన్ కార్డు వ్యవస్థను అమలు చేశాయి. మరో ఆరు రాష్ట్రాలు సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణా సంస్కరణలను అమలు చేశాయి.
మరిన్ని రాష్ట్రాలు సంస్కరణలు అమలుచేసేలా, అదనపు రుణాలు పొందేలా, మూలధన వ్యయంకోసం ఆర్థిక సహాయం పొందేలా తగిన సదుపాయాలు కల్పించేందుకు కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని వ్యయ విభాగం కొన్ని చర్యలు తీసుకుంది. వివిధ రంగాల్లో పౌర ప్రయోజన కేంద్రీకృతమైన సంస్కరణల అమలుకు ఇచ్చిన గడువును ఇటీవల పొడిగించింది. ఇపుడు, సంస్కరణల అమలుకు సంబంధించిన నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ సిఫార్సు వచ్చే ఏడాది ఫిబ్రవరి 15లోగా అందిన పక్షంలో సంస్కరణలతో ముడివడిన ప్రయోజనాలు పొందేందుకు కూడా ఆయా రాష్ట్రాలకు అర్హత లభిస్తుంది.

Ministry of Finance
Andhra Pradesh and Madhya Pradesh take the lead in undertaking Urban Local Bodies reforms
Permitted to mobilise additional financial resources of Rs.4,898 crore through open market borrowings
23 DEC 2020 11:11AM by PIB Delhi
Andhra Pradesh and Madhya Pradesh have takenthe lead in undertaking the Urban Local Bodies (ULB) reforms.The two States have successfully completed the set of reforms in functioning of ULBs, as specified by the Department of Expenditure, Ministry of Finance.To motivate the States to undertake reforms in various citizen centric sectors, the Ministry of Finance has linked a part of additional borrowing permission granted to the States to completion of reforms.
In view of the resource requirement to meet the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their Gross States Domestic Product (GSDP). Half of this special dispensation was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The States get permission to raise additional funds equivalent to 0.25 percent of GSDP on completion of reforms in each sector. The four citizen centric areas identified for reforms were (a) Implementation of One Nation One Ration Card System, (b) Ease of doing business reform, (c) Urban Local body/ utility reforms and (d) Power Sector reforms.
On successfully undertaking the ULBs reforms, Andhra Pradesh and Madhya Pradesh have been granted permission to mobiliseadditional financial resources to the tune of Rs.4,898 crore through open market borrowings. Out of these, Andhra Pradesh has received permission of Rs.2,525 crore, while Madhya Pradesh has been permitted to mobilize additional Rs.2,373 crore.
Reforms in the urban local bodiesand the urban utilities reforms are aimed at financial strenghtening of ULBs in the State and to enable them to provide better public health and sanitation services. Economically rejuvenated ULBs will also be able to create good civic infrastructure. The reforms stipulated to achieve these objectives are:
(i) The State will notify (a) floor rates of property tax in ULBs which are in consonance with the prevailing circle rates (i.e. guideline rates for property transactions) and (b) floor rates of user charges in respect of the provision of water-supply, drainage and sewerage which reflect current costs/ past inflation.
(ii) The State will put in place a system of periodic increase in floor rates of property tax/ user charges in line with price increases.
Madhya Pradesh has come up with “the Madhya Pradesh Nagarpalik Vidhi (Dwitiya Sanshodhan) Adhyadesh, 2020 to implement the reforms and Andhra Pradesh has also issued an the Ordinance to amend the Municipal corporation Act, 1995, the Andhra Pradesh Municipalities Act, 1965, the Visakhapatnam Municipal Corporation Act, 1979, the Vijayawada Munipical Corporation Act, 1981 and the Andhra Pradesh Municipal Corporations Act, 1994 to effect the reforms.
Besides additional borrowing permissions, the States completing three out of the four reforms are entitled to get additional financial assistance under the “Scheme for Financial Assistance to States for Capital Expenditure”. The Scheme was announced by the Finance Minister on 12th October, 2020 as part of Aatma Nirbhar Bharat Package. It is aimed at boosting capital expenditure by the State Governments who are facing difficult financial environment this year due to the shortfall in tax revenue arising from the COVID-19 pandemic. Under the scheme, an amount of Rs.2,000 crore is earmarked to reward the States who undertake the prescribed citizen centric reforms.
Besides the ULBs reforms undertaken by Andhra Pradesh & Madhya Pradesh, 10 States have implemented the One Nation One Ration Card System and 6 States have done the ease of doing business reforms, so far.
To facilitate more States to undertake the reforms and avail additional borrowings and additional assistance for Capital Expenditure, The Department of Expenditure, had recentlyextended the deadline for the States to complete citizen centric reforms in various sectors. Now, if the recommendation from the nodal Ministry concerned regarding implementation of the reform is received by 15th February, 2021, the State will be eligible for reform linked benefits.