ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼: ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵੱਲ ਰੁਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਰੋਹ ਹੈ – ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਸੀ.ਐੱਮ. ਜੁਆਏ
‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ’ ਚੈਨਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਿੱਧੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020 ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ
20 DEC 2020 1:59PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020
‘ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫ਼ੈਸਟੀਵਲ’ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ (ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ) – IISF-2020) ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਹੌਲ ’ਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਦਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਲੇ ’ਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ 41 ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਾਰ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। IISF2020 ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਟੀਚਾਗਤ ਦਰਸ਼ਕ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਕੁਝ ਹਟ ਕੇ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਆਧਾਰਤ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸਿਰਜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
CSIR – ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (CECRI), ਕਰਾਇਕੁੜੀ (ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਵੱਲੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਿਵੇਕਲੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ (ਪਹੁੰਚ) ਸਮਾਰੋਹ (ਆੱਨਲਾਈਨ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੂਲਜ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਖੋਰਾ ਲੱਗਣ ਦੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਨਿਦਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ CSIR-CECRI ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ CSIR-CECRI ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਐੱਮ. ਕਾਥੀਰੇਸਨ ਦੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਈ। CSIR-CECRI ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਨ.ਕਲਾਇਸੇਲਵੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ’ਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੀ ਉਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹਮਉਮਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਾ. ਕਲਾਇਸੇਲਵੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਤੇ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਸ’, ਬੰਗਲੌਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਈ. ਅਰੁਣਨ ਨਾਲ ਜਾਣ–ਪਛਾਣ ਵੀ ਕਰਵਾਈ। ਪ੍ਰੋ. ਅਰੁਣਨ ਨੇ ‘ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੌਂਡਜ਼ ਬਣਾਉਣਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੌਂਡਜ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਬੌਂਡਜ਼ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ: ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਲਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਤਜਰਬੇ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋ. ਅਰੁਣਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੀ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੁਵਿਧਾ ‘ਪਲਸਡ ਨੋਜ਼ਲ ਫ਼ੋਰੀਅਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ’ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ IISF-2020 ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫ਼ਿੱਟ ਬੈਠਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ CSIR-CECRI ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਤਿੰਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਡਾ. ਜੀ. ਸ੍ਰੀਧਰ ਨੇ ‘ਰਣਨੀਤਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਉੱਚ–ਤਾਪਮਾਨ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਬੈਰੀਅਰ ਕੋਟਿੰਗਜ਼’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਰਮਲ ਬੈਰੀਅਰ ਕੋਟਿੰਗਜ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਪੱਖ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਭਾਸ਼ਣ ਡਾ. ਵੀ. ਸਾਰਾਨਯਨ ਨੇ ‘ਸਮਕਾਲੀ ਕੋਰੋਜ਼ਨ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਲਈ ਸਤ੍ਹਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪੀ, ਸਕੈਨਿੰਗ ਟਨਲਿੰਗ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪੀ, ਸਕੈਨਿੰਗ ਕੈਲਵਿਨ ਜਾਂਚ ਤੇ ਸਕੈਨਿੰਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪੀ ਅਤੇ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਫ਼ੋਟੋਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਬ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੋਰੋਜ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨ ਇਮੇਜਿੰਗ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਆਖ਼ਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਡਾ. ਪੀ. ਤਮਿਲਰਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ‘ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਸੈਂਸਰਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਡਾਇਓਗਨੋਸਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰਜ਼ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ CSIR-CECRI ’ਚ ਵਿਕਸਤ ਵਿਭਿੰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਸੈਂਸਰਜ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ–ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕ–ਵਰਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਖੋਜੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਫ਼ੀਲਡ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ ਏਰਨਾਕੁਲਮ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਕੇਰਲ, CSIR-NIIST ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ, ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਣੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਸੇਂਟ ਟੈਰੇਸਾ’ਜ਼ ਕਾਲਜ, ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ’ ਬਾਰੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਦਾ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ IISF ਜਿਹਾ ਮੰਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਥਾਹ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਠ–ਪੁਸਤਕਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੇਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
‘CSIR-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਇੰਟਰਡਿਸਿਲਿਨਰੀ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ’ (NIIST), ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ ’ਚ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਕੇ.ਵੀ. ਨੇ ‘ਸਨਾਤਨੀ ਸਿਹਤ ਰਵਾਇਤਾਂ: ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੁਕਤੇ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ‘ਸਾਇੰਸ ਟਾੱਕ’ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੇਰਲ ’ਚ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੀਮਤੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਔਸ਼ਧ–ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪੌਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਮਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਜੈਵਿਕ–ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਾਜ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਸੀਐੱਮ. ਜੁਆਏ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਿਆਂ IISF 2020 ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ IISF 2020 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
IISF 2020 ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਐੱਸਐੱਸ ਜੈਨ ਸੁਬੋਧ ਗਰਲਜ਼ ਪੋਸਟ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕਾਲਜ, ਸਾਂਨੇਰ, ਜੈਪੁਰ, ਮੋਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਲਕਸ਼ਮਨਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਣੀ ਕਾਲਜ, ਜੈਪੁਰ, ਜਿਓਤੀ ਵਿਦਿਆਪੀਠ ਵੋਮੈਨ’ਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੈਪੁਰ, ਸੇਂਟ ਵਿਲਫ਼੍ਰੈੱਡ’ਜ਼ ਪੋਸਟ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕਾਲਜ, ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿਭਾ, ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਭਾ, ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਕਵਿਤਾ ਟਾਕ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਡਾ. ਮੁਕਤਾ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਡਾ. ਪੂਨਮ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਮੰਜੂ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਚੈਨਲ ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ’ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ 2020’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ‘ਇੰਡੀਅ ਸਾਇੰਸ’ 24 x 7 ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਧਾਰਤ ਸਾਇੰਸ ਚੈਨਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੋਜ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ (ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ) ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 17 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ’ ਨੇ IISF 2020 ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ। ਜਿਹੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਉਹ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ ਮੇਲਾ–ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ, ਗਿੰਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਜ਼, ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਕਨਕਲੇਵ ਅਤੇ ਨਵ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ। ਇਸ ਸਿੱਧੇ (ਲਾਈਵ) ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਹਸਨ ਜਾਵੇਦ ਖ਼ਾਨ, ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ, CSIR-NISCAIR; ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਮਯੂਰੀ ਦੱਤਾ, ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਗਿੰਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਜ਼; ਡਾ. ਰਜਨੀ ਕਾਂਤ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ICMR-RMRC, ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਅਗਰਵਾਲ, ਵਿਗਿਆਨੀ–E, DST ਜਿਹੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਆੱਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨੇ IISE 2020 ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਸਰਬੁੱਧੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੱਥੇਬੰਦਕ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ IISF ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੁਕਤਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਡਾ. ਗੋਪਾਲ ਆਇੰਗਰ, ਵਿਗਿਆਨੀ-G, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਓਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ’ (ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨ) IISF ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਸਵੱਛ ਹਵਾ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉੱਭਰਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ IISF 2020 ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੋਜਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ‘ਲੋਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ’ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ‘ਲੋਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ’ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 1984 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸਵੈ–ਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਗਨੂ (IGNOU) ਦੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਇਨ ਡਿਸਟੈਂਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ’ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਾਂ ’ਚ ਤਰਕਪੂਰਣ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਤੀਰੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ‘ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਬੁਲਾਰੇ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ–F ਸ੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ IISF ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ–ਸ਼ਾਸਤਰ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ IISF ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਨੇ IISF 2020 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪ੍ਰੋ. ਸਰਦ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਮੁਖੀ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ (ਵਿਗਿਆਨ ਸੈੱਲ), ਆੱਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ।

Ministry of Science & Technology
IISF 2020: Young Scientists’ Conference is a Unique Event to Engage Young Minds towards Scientific Research- Event showcases various opportunities for science enthusiasts: Dr. C. M. Joy
INDIA SCIENCE Channel initiates Live Discussions on the Events of IISF 2020
All India Radio, Gorakhpur University and various other Science Popularization Organisations hold Outreach events for IISF 2020
20 DEC 2020 1:59PM by PIB Delhi
IISF 2020
India International Science Festival (IISF-2020) is the largest ever science festival going to be held on virtual environment. In this festival, 41 events on different themes will be organised and these themes are directly related with the society and the general public. Young researchers and scientists are the key stakeholders of this science festival. The target audience of many of the events of IISF2020 is young scientists and students. Young Scientists’ Conference is one of such events. In this event, the participants think out of the box and produce and disseminate their ideas based on science and technology which can be useful in improving the quality of life and boost the national development.
To motivate the young scientists for their participation in large numbers and share their novel ideas, an outreach event (online) was organised recently by CSIR–Central Electrochemical Research Institute (CECRI), Karaikudi (Tamilnadu). The idea of this programme was to inspire the young scientists to highlight a few currently on-going research work of CSIR–CECRI scientists related to the fundamentals of advanced scientific tools and their applications in strategic sectors, corrosion studies and healthcare diagnosis.
The event commenced with a welcome address by Dr. M. Kathiresan, Scientist, CSIR–CECRI. Dr. N. Kalaiselvi, Director, CSIR–CECRI in her presidential address, emphasized on the importance of basic sciences and the contributions of young scientists towards advanced topics. She also mentioned the essential role of such young scientists’ conference that provides a platform for young scientists and youth to present their work and discuss among their peers. Dr. Kalaiselvi also introduced the Chief Guest, Prof. E. Arunan, Indian Institute of Science, Bangalore. Prof. Arunan delivered a special lecture on “Making weak bonds, breaking strong bonds and defining all bonds: Experiments with supersonic waves”. Prof. Arunan also explained the first of its kind indigenous facility Pulsed Nozzle Fourier Transform Microwave Spectroscopy that he along with his research group had developed over the years. His home-made facility fits well with the IISF-2020 theme on self-reliant India.
The event also had three lectures by young scientists of CSIR–CECRI. Dr. G. Sreedhar in his lecture titled “High temperature materials and advanced barrier coatings for strategic applications” presented the basic principles and engineering aspects of thermal barrier coatings that could find application in aerospace technologies and strategic sectors. The second lecture was delivered by Dr. V. Saranyan on “The use of surface analytical tools for contemporary corrosion monitoring” in which he explained the fundamental aspects of various probe microsocpic techniques like atomic force microscopy, scanning tunnelling microsocopy, scanning Kelvin probe and scanning electrochemical microscopy, and X-ray photoelectron spectroscopy. He highlighted the applications of such spectroscopic techniques in understanding the fundamental corrosion processes and in high resolution imaging. The last lecture was delivered by Dr. P. Tamilarasan on “Science in healthcare diagnostics”. In his lecture, he explained how various molecular spectroscopic techniques and electrochemical sensors are used in recognizing various biomarkers in health care diagnosis. He also highlighted the various electrochemical sensors developed at CSIR–CECRI and the role of data science in healthcare diagnostics. The event was attended by a large number of students, faculty members, research scholars and scientists.
Field Outreach Bureau Ernakulam, Press Information Bureau Kerala, CSIR-NIIST Thiruvananthapuram, Vijnana Bharati and Department of Zoology, St. Teresa’s College, Ernakulam jointly organized an Outreach Programme for graduate students on India International Science Festival. Around 100 students participated in the programme.
Speakers said that India has an excellent tradition of science and it has always been in the forefront when it comes to scientific and technological advancement. The platform like IISF gives immense opportunities for students and it is not the time to restrict themselves to text book, they added.
‘Science Talk’ was presented by Dr. Radhakrishnan K. V., Senior Principle Scientist and HOD Organic Chemistry at CSIR-National Institute for Interdisciplinary Science and Technology (NIIST), Thiruvananthapuram on ‘Classical Health Traditions: Hints for Future Technological Development in Health Care’. He elaborated on various medicinal plants available in Kerala especially in the Western Ghats which is a rich source of plants with medical values. He called upon the students to come out of the rooms and explore the rich biodiversity India has and utilize it for the betterment of the society and world.
Dr. C. M. Joy who represented Vijnana Bharati (VIBHA), briefed about IISF 2020. He also explained about aims and objectives, the various components, and partners of the IISF 2020.
Another outreach program for the IISF 2020 was organized by VIBHA, Shakti Rajasthan in collaboration with S.S. Jain Subodh Girls P.G. College, Sanganer, Jaipur, Mody University, Lakshmangarh, Maharani College, Jaipur, Jayoti Vidyapeeth Women's University Jaipur, St Wilfred's P.G College, Jaipur. Opening rmarks was given by Dr. Kavita Tak, Secretary, VIBHA, Shakti Rajasthan. Dr. Mukta Agrawal and Dr. Poonam Chandra delivered the keynote address. Dr. Manju Sharma gave the presidential address.
The Nation’s Science Channel ‘India Science’ has initiated the series of discussions and interactions with the experts, coordinators and scientists associated with the India International Science Festival 2020. India Science is an internet based 24X7 TV dedicated science channel which is an initiative of the DST, Govt. of India and implemented by Vigyan Prasar (An Autonomous Organisation of DST). On 17 December 2020, India Science telecast an exclusive discussion with the coordinators of the prominent events of the IISF 2020. The themes on which the discussion organized were International Science Literature Festival-Vigyanika, Guinness World Records, Health Research Conclave and Nav Bharat Nirman. Speakers who participated in this live discussion were Shri Hasan Jawaid Khan, Chief Scientist, CSIR-NISCAIR; Smt. Mayuri Dutt, Coordinator, Guinness World Records; Dr. Rajni Kant, Director, ICMR-RMRC, Gorakhpur and Dr. Sunil Agarwal, Scientist-E, DST.
All India Radio talked to the prominent experts about the IISF 2020. Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organising Secretary, Vijnana Bharati said the salient points of the vision and major objectives of the science festival IISF. Dr. Gopal Iyengar, Scientist-G, Ministry of earth Sciences, Govt. of India said that National Institute of Ocean Technology (An Autonomous Organisation of the Ministry of Earth Sciences) will organize one of the events of IISF that is Clean Air. He explained this event and said that objective of this programme is to make the citizen aware of the emerging air pollution issues and their implications on our health and environment. Ministry of Earth Sciences is one of the key organizers of IISF 2020.
Another outreach programme was also organised by Lok Vigyan Parishad on virtual platform. Lok Vigyan Parishad is a voluntary organisation set up in 1984 aiming at popularizing science and technology in the society and making people innovative and research oriented. In this programme, Dr. Oum Prakash Sharma, Director, National Centre for Innovations in Distance Education, IGNOU was the key speaker. He said about the importance of scientific attitude among the students and common people to take rational decision in their lives. The other speaker Shri Kapil Tripathi, Scientist-F with Vigyan Prasar elaborated the philosophy of IISF. He said that all the events of IISF are directly connected with the society and public at large.
Deen dayal Upadhyay Gorakhpur University, Gorakhpur organized an outreach programme for creating awareness about the IISF 2020. In this virtual program, popular science lectures were organized. Prof. Sarad Mishra, Head, Department of Biotechnology, Gorakhpur University, Shri Dilip Kumar Jha, Programme Executive (Science Cell), All India Radio and Shri Deepak Sharma, Secretary, Pragati Vigyan Sanstha delivered their lectures.