ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ - ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ನುಡಿ
17 DEC 2020 1:51PM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶೇಖ್ ಹಸೀನಾ ಜೀ ನಮಸ್ಕಾರ!
ವಿಜಯ ದಿವಸದಂದು ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೂಶ್ ಪೂರ್ಬನ್ ಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು.!
ಇಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಾಧ್ಯಮ ನಮಗೆ ಹೊಸದೇನೂ ಅಲ್ಲ. ನಾವು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೇವೆ.
ಹಲವು ಬಾರಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ನಾವು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
ವಿಜಯ ದಿನದ ನಂತರ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸಭೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ವಿಮೋಚನಾ ವಿರೋಧಿ ಪಡೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಿಜಯವನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವಿಜಯ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸುವುದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶವು ನಲವತ್ತೊಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ವಿಜಯ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಿನ್ನೆ, ನಾನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿ 'ಸುವರ್ಣ ವಿಜಯ ಜ್ಯೋತಿ' ಬೆಳಗಿಸಿದೆ.
ಈ ನಾಲ್ಕು 'ವಿಜಯ ಜ್ಯೋತಿಗಳು' ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಂಚರಿಸಲಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ಹುತಾತ್ಮ ಯೋಧರ ಎಲ್ಲ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ತೆರಳಲಿದೆ..
ಡಿಸೆಂಬರ್ 16ರಿಂದ ನಾವು ಈ ಸುವರ್ಣ ವಿಜಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹಲವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
ನಾನು ಮುಜಿಬ್ ಬೋರ್ಷೋ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನೀವು ನೀಡಿದ ಆಹ್ವಾನಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಬಂಗಬಂಧು ಅವರಿಗೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
'ನೆರೆಹೊರೆ ಮೊದಲು' ಎಂಬ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೂ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಬಾಂಧವ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಾಂಧವ್ಯ ವರ್ಧನೆ ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸವಾಲಿನ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ವಾಸ್ತವ.
ಆದರೆ ಈ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಉತ್ತಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನೀಡಿರುವುದು ಸಂತಸದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಅದು ಔಷಧಗಳೇ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳೇ ಆಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದೇ ಆಗಿರಲಿ. ಲಸಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ವಿಶೇಷ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ.
ನಾನು ಸಾರ್ಕ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಆರೋಗ್ಯದ ಹೊರತಾಗಿ, ಈ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ.
ನಾವು ಭೂಗಡಿ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿನ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇದೆಲ್ಲವೂ ನಮ್ಮ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
"ಮುಜಿಬ್ ಚಿರಂತರ್" – ಬಂಗಬಂಧುವಿನ ಸಂದೇಶ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ
ಬಂಗಬಂಧು ಪರಂಪರೆ ನಿಮ್ಮ ಅದ್ಭುತ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯ ಕುರಿತ ನಿಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬದ್ಧತೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಬಂಗಬಂಧುವಿನ ಗೌರವಾರ್ಥ ಇಂದು ನಾನು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬಾಪೂಜಿ ಮತ್ತು ಬಂಗಬಂಧು ಕುರಿತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಬಾಪು ಮತ್ತು ಬಂಗಬಂಧುವಿನ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಕಸ್ತೂರಬಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಬೊಂಗ್ಮಾತಾಜಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ನುಡಿಗಳಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's opening remarks at the India-Bangladesh Virtual Summit
17 DEC 2020 1:51PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Sheikh Hasinaji, Namaskar!
Many congratulations on Victory day and best wishes for Poush Porban!
Today the whole world is organizing virtual summits. But this medium is not new for us. We have been interacting via video conferencing for many years now.
Several times we have also launched and inaugurated projects via video conferencing.
Excellency,
Following the Victory Day, our meeting today is of even more special significance.
It is a matter of pride for us to celebrate the historic victory of Bangladesh over Anti-liberation forces as the Victory Day with you.
Today, when Bangladesh is celebrating forty nine years of independence, I pay homage to the martyrs of both the countries who sacrificed their lives.
On the occasion of Victory Day, yesterday I paid tributes at the National War Memorial in India and lighted a 'Golden Victory Torch'.
These four 'Victory Torches' will tour all over India and will be taken to all the villages of our martyrs.
Since 16 December, we are celebrating the 'Golden Victory Year', during which many events will be organized across India.
Excellency,
I congratulate you on behalf of all the Indians on the occasion of ‘Mujib Borsho’,
Thank you for the invitation to visit Bangladesh next year. It would be a matter of pride for me to pay tribute to Bangabandhu with you.
Excellency,
Bangladesh is a major pillar of our 'Neighborhood First' policy. From the very first day, strengthening and development of relations with Bangladesh has been a special priority for me.
It’s a fact that this year has been challenging due to the global pandemic.
But it is a matter of gratification that India and Bangladesh had good cooperation in this difficult time.
Whether it be medicines or medical equipment, or working with health professionals. We are also having good cooperation in the field of vaccine. We will also take special care of your needs in this regard.
I thank you for the contribution of Bangladesh under SAARC framework.
Other than health, this year our special partnership has been steadily advancing in other areas as well.
We reduced hurdles in land border trade, expanded connectivity between the two countries, and added new means.
All this reflects our intentions to further strengthen our relationship.
Excellency,
"Mujib Chirantar" - Bangabandhu's message is eternal. And it is in this spirit only that we honor his legacy too.
The legacy of Bangabandhu is clearly reflected in your excellent leadership. Also, your personal commitment to our bilateral relations is very clear.
It is a matter of pride for me that today I am getting an opportunity to release a stamp in honor of Bangabandhu, and inaugurate a digital exhibition on Bapu and Bangabandhu with you. I hope that the exhibition on Bapu and Bangabandhu will inspire our youth, wherein a special section have also been dedicated to Kasturba Gandhi ji and revered Bongmataji.
Excellency,
Now I would like to invite your opening remarks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s speech. Original speech was delivered in Hindi