પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-બાંગ્લાદેશ વર્ચ્યુઅલ દ્વિપક્ષીય શિખર સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રીનું પ્રારંભિક નિવેદન
17 DEC 2020 1:51PM by PIB Ahmedabad
મહોદયા, પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાજી, નમસ્કાર!
बिजोय दिबशेर औनेक औनेक ओभीनोंदन आर पोश पार्बोनेर शुबेच्छा !
આજે આખું વિશ્વ વર્ચુઅલ સમિટ કરી રહ્યું છે. પરંતુ આ માધ્યમ તમારા અને મારા માટે નવું નથી. આપણે ઘણા વર્ષોથી વિડિયો દ્વારા વાતચીત કરી રહ્યા છીએ.
ઘણી વખત આપણે વિડિયો દ્વારા પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું છે.
મહાનુભાવ,
વિજય દિવસ પછી તરત જ આજની આપણી મુલાકાત વધુ વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે.
મુક્તિ વિરોધી દળો પર વિજય દિવસ તરીકે બાંગ્લાદેશની ઐતિહાસિક જીતને તમારી સાથે ઉજવવી અમારા માટે ગર્વની વાત છે.
આજે જ્યારે બાંગ્લાદેશ આઝાદીના ઓગણપચાસમાં વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે હું બંને દેશના શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું જેમણે પોતાના જીવનું બલિદાન આપ્યું છે.
વિજય દિવસ નિમિત્તે ગઈ કાલે મેં ભારતના રાષ્ટ્રીય સમર સ્મારક ખાતે શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી. અને ‘સ્વર્ણિમ વિજય મશાલ’ પ્રજ્વલિત કરી.
આ ચાર 'વિજય મશાલ' આખા ભારતમાં પ્રવાસ કરશે, આપણા શહીદોના ગામડે-ગામડે ભ્રમણ કરશે.
16 ડિસેમ્બરથી આપણે 'સ્વર્ણિમ વિજય વર્ષ' ઉજવી રહ્યા છીએ, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં ઘણા કાર્યક્રમો યોજવામાં આવશે.
મહાનુભાવ,
‘મુજીબ બર્ષો’ નિમિત્તે બધા ભારતીય વતી હું તમને અભિનંદન આપું છું.
આવતા વર્ષે બાંગ્લાદેશની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપવા બદલ આભાર. તમારી સાથે બંગબંધુને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરવી મારા માટે ગર્વની વાત બની રહેશે.
મહાનુભાવ,
બાંગ્લાદેશ અમારી નેબરહુડ ફર્સ્ટ નીતિનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. બાંગ્લાદેશ સાથેના સંબંધોને વધુ મજબૂત અને ઘનિષ્ઠ બનાવવાની મારી પ્રથમ દિવસથી જ વિશેષ પ્રાથમિકતા રહી છે.
તે સાચું છે કે વૈશ્વિક રોગચાળાને લીધે આ વર્ષ પડકારજનક રહ્યું છે.
પરંતુ આ સંતોષની વાત છે કે આ મુશ્કેલ સમયમાં ભારત અને બાંગ્લાદેશનો સારો સહયોગ રહ્યો.
પછી ભલે તે દવાઓ અથવા તબીબી ઉપકરણોમાં હોય, અથવા આરોગ્ય વ્યવસાયિકો સાથે કામ કરવાનું હોય. આપણી વચ્ચે રસી ક્ષેત્રે પણ સારો સહયોગ જળવાઈ રહ્યો છે. અમે આ સંદર્ભે તમારી જરૂરિયાતોનું વિશેષ ધ્યાન પણ રાખીશું.
SAARC માળખા હેઠળ બાંગ્લાદેશના યોગદાન બદલ હું તમારો આભાર માનું છું.
આરોગ્ય સિવાય આ વર્ષે આપણી વિશેષ ભાગીદારી નિશ્ચિતરૂપે અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ આગળ વધી રહી છે.
અમે જમીન સરહદના વેપારમાં અવરોધો ઘટાડ્યા. બંને દેશો વચ્ચે કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કર્યો છે તથા નવા સાધનોને ઉમેર્યા છે.
આ બધી બાબતો આપણા સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાના આપણા ઇરાદાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મહાનુભાવ,
"મુજીબ ચિરંતર" – બંગબંધુનો સંદેશ શાશ્વત છે. અને આ ભાવનાથી જ આપણે તેમના વારસોનું સન્માન કરીએ છીએ.
તમારા ઉત્તમ નેતૃત્વમાં બંગબંધુનો વારસો સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત થાય છે. ઉપરાંત, આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધો પ્રત્યેની તમારી વ્યક્તિગત પ્રતિબદ્ધતા સ્પષ્ટ છે.
મારા માટે ગૌરવની વાત છે કે આજે તમારી સાથે બંગબંધુના સન્માનમાં ટપાલ ટિકિટનું વિમોચન અને બાપુ અને બંગબંધુ ઉપર ડિજિટલ પ્રદર્શનીનું ઉદઘાટન કરવાની તક મળી રહી છે. હું આશા રાખું છું કે બાપુ અને બંગબંધુનું પ્રદર્શન આપણા યુવાનોને પ્રેરણા આપશે, આમાં વિશેષ વિભાગ કસ્તુરબા ગાંધીજી અને પૂજ્ય બંગમાતાજીને પણ સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે.
મહાનુભાવ,
હવે હું તમારા પ્રારંભિક નિવેદનને આમંત્રિત કરવા માંગુ છું.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's opening remarks at the India-Bangladesh Virtual Summit
17 DEC 2020 1:51PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Sheikh Hasinaji, Namaskar!
Many congratulations on Victory day and best wishes for Poush Porban!
Today the whole world is organizing virtual summits. But this medium is not new for us. We have been interacting via video conferencing for many years now.
Several times we have also launched and inaugurated projects via video conferencing.
Excellency,
Following the Victory Day, our meeting today is of even more special significance.
It is a matter of pride for us to celebrate the historic victory of Bangladesh over Anti-liberation forces as the Victory Day with you.
Today, when Bangladesh is celebrating forty nine years of independence, I pay homage to the martyrs of both the countries who sacrificed their lives.
On the occasion of Victory Day, yesterday I paid tributes at the National War Memorial in India and lighted a 'Golden Victory Torch'.
These four 'Victory Torches' will tour all over India and will be taken to all the villages of our martyrs.
Since 16 December, we are celebrating the 'Golden Victory Year', during which many events will be organized across India.
Excellency,
I congratulate you on behalf of all the Indians on the occasion of ‘Mujib Borsho’,
Thank you for the invitation to visit Bangladesh next year. It would be a matter of pride for me to pay tribute to Bangabandhu with you.
Excellency,
Bangladesh is a major pillar of our 'Neighborhood First' policy. From the very first day, strengthening and development of relations with Bangladesh has been a special priority for me.
It’s a fact that this year has been challenging due to the global pandemic.
But it is a matter of gratification that India and Bangladesh had good cooperation in this difficult time.
Whether it be medicines or medical equipment, or working with health professionals. We are also having good cooperation in the field of vaccine. We will also take special care of your needs in this regard.
I thank you for the contribution of Bangladesh under SAARC framework.
Other than health, this year our special partnership has been steadily advancing in other areas as well.
We reduced hurdles in land border trade, expanded connectivity between the two countries, and added new means.
All this reflects our intentions to further strengthen our relationship.
Excellency,
"Mujib Chirantar" - Bangabandhu's message is eternal. And it is in this spirit only that we honor his legacy too.
The legacy of Bangabandhu is clearly reflected in your excellent leadership. Also, your personal commitment to our bilateral relations is very clear.
It is a matter of pride for me that today I am getting an opportunity to release a stamp in honor of Bangabandhu, and inaugurate a digital exhibition on Bapu and Bangabandhu with you. I hope that the exhibition on Bapu and Bangabandhu will inspire our youth, wherein a special section have also been dedicated to Kasturba Gandhi ji and revered Bongmataji.
Excellency,
Now I would like to invite your opening remarks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s speech. Original speech was delivered in Hindi