ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ; ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
17 DEC 2020 6:32PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ । ਬਾਹਰੀ ਮੈਂਬਰ ਵਰਚੂਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ 13—03—2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਸੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟ ਸੁਸਾਇਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਨਾਮ ਬਦਲਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੀ ।
ਟਵੀਟ
ਜਿਹੜੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ਉਹ ਸਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਐੱਨ ਦਿਕਸਿ਼ਤ , ਸ਼੍ਰੀ ਵਸੰਤ ਸਿ਼ੰਦੇ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਰੁਣ ਮੈਨਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਐੱਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਅਤੇ ਹੋਰ । ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਾਲ 2020—21 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅਨੁਸਾਰ , ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ / ਡਿਪਲੋਮਾ ਕੋਰਸ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਰਕੇਓਲੋਜੀ , ਆਈ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਏ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਸ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐੱਨ ਆਰ ਐੱਲ ਸੀ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ , ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਹਿਸਟ੍ਰੀ ਆਫ ਆਰਟ , ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ , ਮਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ , ਆਰਕਾਈਵਲ ਸਟਡੀਜ਼ , ਆਰਕੇਓਲੋਜੀ , ਪਰਿਵੈਂਟਿਵ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ , ਐਪੀਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਮਿਸਮੈਟਿਕਸ , ਮੈਨੂਸਕ੍ਰਿਪਟੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਏ , ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ , ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸੇਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਲਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮੈਂਬਰ ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ 15 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜਣਗੇ , ਜਿਸ ਮਗਰੋਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੁਸਾਇਟੀਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ 1860 ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਯੂ ਜੀ ਸੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗਾ ।

Ministry of Culture
Shri Prahlad Singh Patel chairs meeting of National Museum Institute Society; reviews proposal of setting up Indian Institute of Heritage
17 DEC 2020 6:32PM by PIB Delhi
The Minister of State for Culture and Tourism (IC), Shri Prahlad Singh Patel chaired a meeting of the National Museum Institute Society in New Delhi today. Outstation members attended the meeting through Virtual Mode. The agenda of the meeting was confirmation of the minutes of previous meeting of the society, which was held on 13.03.2020, relating to announcement of Government to establish Indian Institute of Heritage (IIH), and also to deliberate upon changing the nomenclature of existing National Museum Institute Society to Indian Institute of Heritage Society (IIHS).
Members which included Sh. K.N. Dixit, Sh. Vasant Shinde, Prof. Arun Menon, Sh. D.N. Tripathi and others, welcomed the initiative of the Ministry to set up an Indian Institute of Heritage in line with the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi and the announcement made in the Union Budget for the year 2020-21.
As per the proposal of Culture Ministry, the certificate/diploma courses which were hitherto being run by the Institutions under the Ministry of Culture namely; Institute of Archaeology, IGNCA, National Archives of India and NRLC-Lucknow, will be brought under the umbrella of Indian Institute of Heritage along with the degree courses of National Museum Institute, for imparting research & higher education in the field of cultural heritage & conservation. The institute would offer MA, Ph.D., diploma and certificate courses in History of Art, Conservation, Museology, Archival Studies, Archaeology, Preventive Conservation, Epigraphy & Numismatics, Manuscriptology, and related fields, as well as training for in-service employees.
It was decided that members would send their suggestions for setting up the new Institute within a period of 15 days, after which the Culture Ministry would take necessary actions for setting up of Indian Institute of Heritage (IIH) in accordance with the Societies Registration Act, 1860, and the prevalent UGC guidelines for setting up of institutes of higher education in India.