ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਕ ਟੂ ਬੈਕ ਲੋਨ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 7 ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 42,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 1,06,830 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ
14 DEC 2020 4:44PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 7 ਵੀਂ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 23 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 5,516.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂ ਟੀ) ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ 483.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਜੀਐਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਬਾਕੀ 5 ਰਾਜਾਂ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿਚ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮਾਲੀਏ ਵਿਚ ਕੋਈ ਪਾੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਜੀਐਸਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲੀਏ ਦੀ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿਚ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੰਡੌ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਕਰਜੇ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਧਾਰ 7 ਗੇੜ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਈ ਗਈ ਰਕਮ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2020, 2 ਨਵੰਬਰ, 2020, 9 ਨਵੰਬਰ, 2020, 23 ਨਵੰਬਰ, 2020, 1 ਦਸੰਬਰ, 2020, 7 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਅਤੇ 14 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਹਫਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਜਿਹੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ 7 ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਸੀ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ 5.1348% ਦੀ ਵਿਆਜ ਦਰ 'ਤੇ ਉਧਾਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 4.7712%% ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਆਜ ਦਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ 42, 000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਧਾਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਕਲਪ-1 ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀ.ਐੱਸ.ਡੀ.ਪੀ.) ਦੇ 0.50% ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪ- I ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਅਧੀਨ 28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1,06,830 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.50%) ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਫ਼ੰਡ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਕ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਨੇਕਸ ਕੇਤਾ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਈ ਆਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 14.12.2020 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਚ)
ਰਕਮ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ
*ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ *ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ *ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ * ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
1 . ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 5051 1055.79
2. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ * 143 0.00
3. ਅਸਾਮ 1869 454.36
4. ਬਿਹਾਰ 3231 1783.74
5. ਛਤੀਸ਼ਗੜ੍ਹ 1792 338.52
6. ਗੋਆ 446 383.66
7. ਗੁਜਰਾਤ 8704 4212.94
8. ਹਰਿਆਣਾ 4293 1988.26
9. ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 877 784.43
10. ਝਾਰਖੰਡ 1765 183.90
11. ਕਰਨਾਟਕ 9018 5668.31
12. ਕੇਰਲਾ 4,522 956.04
13. ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 4746 2075.07
14. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 15394 5472. 11
15. ਮਨੀਪੁਰ * 151 0.00
16. ਮੇਘਾਲਿਆ 1 94 51.09
17. ਮਿਜ਼ੋਰਮ * 132 0.00
18. ਨਾਗਾਲੈਂਡ * 157 0.00
19. ਓਡੀਸ਼ਾ 2858 1746.13
20. ਪੰਜਾਬ 3033 1385.96
21. ਰਾਜਸਥਾਨ 5462 1408.42
22. ਸਿੱਕਮ * 156 0.00
23. ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ 9627 2851.46
24, ਤੇਲੰਗਾਨਾ 5017 559.02
25 ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ 297 103.50
26. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 9703 2744.29
27. ਉਤਰਾਖੰਡ 1405 1058.28
28. ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ 6787 734.68
------------------------------------------------------------------------------------------
ਕੁੱਲ (ਏ ) 106830 37999.96 21472.16
--------------------------------------------------------------------------------------------
1. ਦਿੱਲੀ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੈ 2679.39
2. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੈ 1037.91
3. ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੈ 282.74
----------------------------------------------------------------------------------------------
ਕੁੱਲ (ਬੀ): ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੈ 4000.04
------------------------------------------------------------------------------------------------------
ਗ੍ਰੈਂਡ ਕੁੱਲ (ਏ + ਬੀ) 106830 42, 000
----------------------------------------------------------------------------------------------------
* ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਪਾੜਾ ਨਿੱਲ ਹੈ।
---------------------------------------------------------------
RM/KMN
ਕੇ ਐਮ ਐਨ

Ministry of Finance
7th Instalment of Rs.6,000 crore released to the States as back to back loan to meet the GST compensation shortfall
A total amount of Rs.42,000 crore released so far to all States and UTs with legislation
This is in addition to additional borrowing permission of Rs.1,06,830 granted to the States
14 DEC 2020 4:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance has released the 7th weekly instalment of Rs.6,000 crore to the States to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs.5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs.483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 Lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrwoings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. The borrowings have been done in 7 rounds. The amount borrowed so far was released to the States on 23rd October, 2020, 2nd November, 2020, 9th November, 2020, 23rd November, 2020, 1st December, 2020, 7th December, 2020 and 14th December, 2020.
The amount released this week was the 7th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 5.1348%. So far, an amount of Rs.42,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7712%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have been given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs.1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 14.12.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1055.79
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
454.36
4
Bihar
3231
1783.74
5
Chhattisgarh
1792
338.52
6
Goa
446
383.66
7
Gujarat
8704
4212.94
8
Haryana
4293
1988.26
9
Himachal Pradesh
877
784.43
10
Jharkhand
1765
183.90
11
Karnataka
9018
5668.31
12
Kerala
4,522
956.04
13
Madhya Pradesh
4746
2075.07
14
Maharashtra
15394
5472.11
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
51.09
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
1746.13
20
Punjab
3033
1385.96
21
Rajasthan
5462
1408.42
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
2851.46
24
Telangana
5017
559.02
25
Tripura
297
103.50
26
Uttar Pradesh
9703
2744.29
27
Uttarakhand
1405
1058.28
28
West Bengal
6787
734.68
Total (A):
106830
37999.96
1
Delhi
Not applicable
2679.39
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1037.91
3
Puducherry
Not applicable
282.74
Total (B):
Not applicable
4000.04
Grand Total (A+B)
106830
42000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap