జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
నదీ పునరుజ్జీవనం మరియు పరిశుభ్రత కోసం భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ప్రశంసించిన ఇంటర్నేషనల్ బ్యాంక్ జేవియర్ చౌవేట్
13 DEC 2020 7:08PM by PIB Hyderabad
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ నుండి అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి విధానాల వరకు, యుఎస్ కంపెనీలు భారత మార్కెట్లో వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు మరియు పరిష్కారాలను వేగవంతం చేయడానికి తమ భారతీయ సహచరులతో భాగస్వామ్యం కావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. డిజిటల్ వాటర్ పై ఒక సమావేశంలో, వాషింగ్టన్ లో ఎకనామిక్ - భారత రాయబార కార్యాలయం మంత్రి డాక్టర్ రవి కోటా మాట్లాడుతూ, "నీటి రంగానికి భారతదేశం డిజిటల్ పునాదిని నిర్మించడానికి అమెరికా గొప్ప మిత్ర దేశం అవుతుంది" ఇంటర్నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ రీకన్‌స్ట్రక్షన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ సీనియర్ వాటర్ అండ్ శానిటేషన్ స్పెషలిస్ట్ జేవియర్ చౌవేట్ డి బ్యూచెన్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశంలో చేసిన అన్ని పనుల పట్ల బ్యాంక్ చాలా గొప్పగా భావిస్తుందని అన్నారు. "550 మిలియన్ల మంది భారతదేశంలో బహిరంగంగా మలవిసర్జన చేయడాన్ని ఆపివేస్తారని 5 సంవత్సరాల క్రితం ఎవరు భావించారు." మౌలిక సదుపాయాల కల్పనపై మాత్రమే దృష్టి పెట్టడం నుండి ప్రజలతో పనిచేయడం మరియు ప్రవర్తనలో మార్పు తీసుకురావడం వంటి భారత ప్రభుత్వ విధానంలో భారీ మార్పు ఉందని ఆయన అన్నారు.
డేటా ప్రాముఖ్యతను కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. "సమస్యను అర్థం చేసుకోకపోతే, లెక్కించకపోతే అది పరిష్కరించబడదు." ఈ దిశలో కూడా భారత్ చాలా ప్రయత్నాలు చేసింది. మేరీల్యాండ్ పర్యావరణ కార్యదర్శి మిస్టర్ బెన్ గ్రంబుల్, ఒకరికొకరు తమ అనుభవాల నుండి దేశాలు నేర్చుకోవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. నీటి “ఈక్విటీ” చాలా అవసరం అని ఆయన అన్నారు, యుఎస్ క్లీన్ వాటర్ యాక్ట్ విజయ కథను పంచుకున్నారు. అందరికీ సమానంగా నీటి పంపిణీ చేయాలనే లక్ష్యంతో భారత్ కూడా ‘జల్ జీవన్ మిషన్’ ను ప్రారంభించింది. థేమ్స్ నది శుభ్రపరిచే కేసును ప్రదర్శిస్తున్న బ్లాక్‌స్టోన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ గ్రూప్ మరియు బోర్డు సీనియర్ సలహాదారు ఉషా రావు మొనారి మాట్లాడుతూ, మంచి విధానం, ఆర్థిక అంశాల మిశ్రమం నదిని సమర్థవంతంగా శుభ్రపరచడానికి దారితీస్తుందని అన్నారు. పాలసీ మరియు ఫైనాన్స్ అనే ఈ రెండు కారకాల ప్రయోజనాన్ని నమామి గంగే మిషన్ కలిగి ఉండటం గమనార్హం.
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్‌ఎంసిజి) మరియు సెంటర్ ఫర్ గంగా రివర్ బేసిన్ మేనేజ్‌మెంట్ అండ్ స్టడీస్ (సి-గంగా) 5 వ ఇండియా వాటర్ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్‌లో భాగంగా ఈ చర్చను నిర్వహించారు.
ఎన్‌ఎంసిజి డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ మిశ్రా మాట్లాడుతూ “మా ప్రయత్నాలను ఇప్పుడు అంతర్జాతీయంగా గుర్తించడం పట్ల మేము సంతోషిస్తున్నాము.” అని అన్నారు. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ దార్శనికతను ప్రతిబింబించేలా, జల్ శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ మార్గదర్శకత్వంలో గంగా, ఉపనదులను శుభ్రపరిచేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్న తన బృందం, వాలంటీర్లు, విద్యావేత్తలు మరియు అనేక స్వయం సహాయక సంస్థలకు నమామి గంగే మిషన్ విజయవంతం చేస్తున్నారని ఆయన ఆపాదించారు.

Ministry of Jal Shakti
Xavier Chauvet, International Bank applauds India’s efforts towards river rejuvenation & cleanliness
13 DEC 2020 7:08PM by PIB Delhi
From artificial intelligence to state-of-the-art infrastructure development approaches, US companies are aiming to partner with their Indian peers to accelerate innovative technologies and solutions into the Indian market. In a session on Digital Water, Dr. Ravi Kota, Minister Economic – Embassy of India, Washington said, “United States can be great allies to building India’s Digital foundation for the water sector.” Xavier Chauvet De Beauchene, Senior Water and Sanitation Specialist, International Bank for Reconstruction and Development said that the bank is very proud of all the work done in India. “Who would have thought 5 years ago that 550 million people will stop defecating in the open in India.” He added that there is a massive shift in the Indian Government’s approach from focusing only on infrastructure development to working with people and bringing about behaviour change.
He also emphasized on the importance of data. “The problem cannot be solved if it is not understood and quantified.” India has taken many endeavours in this direction also. There are many tasks at the work-in-progress stage but it’s a very good start, he observed. Mr. Ben Grumble, Secretary, Environment, Maryland stressed upon the need of nations to learn from each other’s experience. He said that “equity” of water is very essential and shared the success story of the US Clean Water Act. Interestingly, India too has launched ‘Jal Jeevan Mission’ with the goal of equal distribution of water to all. Usha Rao Monari, Senior Advisor at Blackstone Infrastructure Group and Board presenting the case of the Thames river cleaning up said that a good mix of policy and finance lead to effective cleaning of the river. It is noteworthy that the Namami Gange Mission has the advantage of these two factors – policy and finance.
The discussion was organised as a part of the 5th India Water Impact Summit by the National Mission for Clean Ganga (NMCG) and the Center for Ganga River Basin Management and Studies (cGanga).
Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, NMCG said, “we are glad that our efforts are being recognised by the international fraternity now.” He attributes the success of the Namami Gange Mission to his team, volunteers, academicians and many self-help organisations who are working continuously towards the cause of cleaning Ganga and her tributaries under the vision of the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi and the guidance of the Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat.