ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
5.56x30 ਐੱਮ ਐੱਮ ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਕਾਰਬਾਈਨ (ਜੇ ਵੀ ਪੀ ਸੀ) ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟਰਾਇਲ
10 DEC 2020 3:32PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਉ ) ਵੱਲੋਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ 5.56x30 ਐੱਮ ਐੱਮ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਕਾਰਬਾਈਨ ਨੇ 07 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜੀ ਐੱਸ ਕਿਉ ਆਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਯੂਜ਼ਰ ਟਰਾਇਲ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਸ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਯੂਜ਼ਰ ਟਰਾਇਲਸ ਦੀ ਕੜੀ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਟਰਾਇਲ ਸਨ ਜੋ ਅੱਤ ਦੀ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜੇ ਵੀ ਪੀ ਸੀ ਨੇ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗਤਾ ਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡੀ ਜੀ ਕਿਉ ਏ ਵੱਲੋਂ ਗੁਣਵਤਾ ਟਰਾਇਲਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਜੇ ਵੀ ਪੀ ਸੀ ਇੱਕ ਗੈਸ ਓਪ੍ਰੇਟੇਡ ਸੈਮੀ ਬੁੱਲਪੱਪ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਹਥਿਆਰ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 700 ਆਰ ਪੀ ਐੱਮ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਨਿਕਲਦੀਆਂ ਹਨ । ਕਾਰਬਾਈਨ 100 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਅਸਰਦਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ 3.0 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ , ਲੋਅ ਰਿਕੁਆਇਲ , ਰਿਟ੍ਰੈਕਟੇਬਲ ਬੱਟ , ਐਰਗੋਨੋਮਿਕ ਡਿਜ਼ਾਇਨ , ਇੱਕੋ ਹੱਥ ਨਾਲ ਗੋਲੀ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਪਿਕਾਟਨੀ ਰੇਲਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਦਰੋਹ ਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਥਿਆਰ ਹੈ । ਇਹ ਕਾਰਬਾਈਨ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਜੀ ਐੱਸ ਕਿਉ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਰਮਾਮੈਂਟ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਜੋ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀ ਪੂਣੇ ਅਧਾਰਿਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਹੈ , ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਹਥਿਆਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਾਲ ਆਰਮਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਕਿਰਕੀ ਪੂਣੇ ਦੇ ਅਸਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਅਸਲੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਹਥਿਆਰ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਚ ਏ ਟ੍ਰਾਇਲਸ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਐੱਸ ਕੈਪਸ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਪੁਲਿਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕਦਮ ਪੁੱਟੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਖਨਊ ਦੇ ਡੀ ਈ ਐੱਫ ਐਕਸਪੋ 2020 ਦੌਰਾਨ 5.56x30 ਐੱਮ ਐੱਮ ਜੇ ਵੀ ਪੀ ਸੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਨਿਭਾਈ ਸੀ ।
ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਡੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਡਾਕਟਰ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਟੀਮ , ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Defence
Successful Trials of 5.56 x 30 mm Joint Venture Protective Carbine (JVPC)
10 DEC 2020 3:32PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organsiation (DRDO) designed 5.56x30 mm Protective Carbine has successfully undergone the final phase of User trials on 7th December 2020 meeting all the GSQR parameters. This has paved the way for induction into the services. This was the last leg of trials in a series of User trials which have been carried out in extreme temperature conditions in summer and high altitudes in winter. JVPC has successfully met the stringent performance criteria of reliability and accuracy in addition to quality trials conducted by DGQA.
JVPC is a Gas Operated Semi Bull-pup automatic weapon having more than 700 rpm rate of fire. The effective range of the carbine is more than 100 m and weighs about 3.0 kg with key features like high reliability, low recoil, retractable Butt, ergonomic design, single hand firing capability, and multiple Picatinny rails etc. These features make it a very potent weapon for Counter Insurgency /Counter Terrorism operations by security agencies.
The carbine has been designed as per Indian Army’s GSQR, by Armament Research and Development Establishment (ARDE), a Pune based laboratory of DRDO. The Weapon is manufactured at Small Arms Factory, Kanpur while the Ammunition is manufactured at ammunition Factory, Kirkee Pune.
The weapon has already passed the MHA trials and procurement action is initiated by the CAPFs and various State Police organisations.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh had unveiled the 5.56 x 30 mm JVPC during DefExpo- 2020 at Lucknow.
Secretary DD R&D & Chairman DRDO Dr Satheesh Reddy has congratulated DRDO team, user team and all public and private agencies involved in manufacturing for successful reaching this milestone.