ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੀਫ ਆਫ ਸਟਾਫ ਜਾਪਾਨ ਏਅਰ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਦੌਰੇ ਤੇ ਆਏ
10 DEC 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਜਨਰਲ ਇਜ਼ਤੁਸੂ ਸ਼ੁਲਜੀ , ਚੀਫ ਆਫ ਸਟਾਫ , ਜਾਪਾਨ ਏਅਰ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (ਸੀ ਓ ਐੱਸ—ਜੇ ਏ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਫ) ਅੱਜ 09 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ , ਪੀ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਵੀ ਐੱਮ ਏ ਡੀ ਸੀ , ਚੀਫ ਆਫ ਏਅਰ ਸਟਾਫ (ਸੀ ਏ ਐੱਸ) , ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਰਸਮੀਂ ਸੱਦੇ ਤੇ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚੇ । ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਵੱਲੋਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀ ਓ ਐੱਸ ਜੇ ਏ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਫ ਨੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਚੀਫ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਉੱਪ ਮੁਖੀ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ।
ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੇ ਸੀ ਓ ਐੱਸ—ਜੇ ਏ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਫ ਨੂੰ ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਸੀ ਏ ਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀ ਓ ਐੱਸ ਜੇ ਏ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਫ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿਚਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬਧਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਅੰਤਰ ਕਾਰਜ ਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਐੱਚ ਏ ਡੀ ਆਰ ਦੇ ਸੰਕਟਾਂ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕੋਵਿਡ 19 ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਦੌਰਾ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਹਿਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋੜਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Defence
Chief of Staff, Japan Air Self Defense Force on Goodwill visit to India
10 DEC 2020 5:24PM by PIB Delhi
General Izutsu Shunji, Chief of Staff, Japan Air Self Defense Force (CoS-JASDF) arrived in India on 09 December 2020 on a formal invitation from Air Chief Marshal RKS Bhadauria PVSM AVSM VM ADC, Chief of the Air Staff (CAS), Indian Air Force. Besides being hosted at Air Headquarters by the CAS, CoS-JASDF called on Shri Rajnath Singh, Raksha Mantri at his office and held meetings with Chief of Defence Staff, Chief of the Naval Staff and Vice Chief of the Army Staff.
On his arrival at Air Headquarters, CoS-JASDF was presented with a Guard of Honour. In subsequent discussions, CAS and CoS-JASDF recognised the progress made in defence ties between India and Japan and discussed avenues to further enhance cooperation and interoperability between the two Air Forces. They also discussed scope for enhancement of joint exercises and training between the two Air Forces. A broader cooperation for strengthening collective response to HADR contingencies was also discussed.
Overcoming the unprecedented challenges posed by COVID-19, the visit reaffirms the deep rooted commitment to maintain and strengthen the relationship between the Air Forces.