Ministry of Communications
BSNL, in partnership with Skylo, to introduce worlds' first, satellite-based narrowband-IoT network in India
10 DEC 2020 6:06PM by PIB Delhi
BSNL, in partnership with Skylotech India, announced today a breakthrough in satellite-based NB-IoT (Narrow Band-Internet of Things), in pursuance of the Prime Minister, Shri Narendra Modis vision of a truly Digital India starting with fishermen, farmers, construction, mining andlogistics enterprises. With this solution, India will now have access to a ubiquitous fabric of connectivity for millions of yet unconnected machines, sensors and industrial IoT devices.
This new ‘Made in India’ Solution, which is indigenously developed by Skylo, will connect with BSNLs satellite- ground infrastructure and provide PAN-India coverage, including Indian seas. The coverage will be so vast that it will not leave any dark patch within the boundary of India, from Kashmir &Ladakh to Kanyakumari, and from Gujarat to the North East, including the Indian seas.
Shri P.K.Purwar, CMD, BSNL, said:“The solution is in line with BSNLs vision to leverage technology to provide affordable and innovative telecom services and products across customers segments”.He further added:Skylo would also help provide critical data for the logistics sector to enable effective distribution of COVID-19vaccine in 2021and will be a big contributor in service to the nation.”
Shri Parthsarathi Trivedi, CEO and Co-founder, Skylo, said: For centuries, industries, including agriculture, railways and fisheries, have been operating offline, and havenot had the opportunity to take full advantage of the latest advancements in AI&IoT until today.This is theworlds first satellite-based NB-IoT network and I am proud to launch this capabilityin India first to transform lives and our domestic industries”.
Shri VivekBanzal, Director (CFA), BSNL Board, said, Successful POCs have already been conducted by BSNL and Skylo in India and we will soon approach various user groups before the New Year 2021 begins.
This breakthrough announcement is very timely because it comes during the ongoing Indian Mobile Congress 2020. This new technology supports the Department of Telecom and NITI Aayogs plan of bringing indigenous IoT connectivity to India’s core sectors. Examples of where this technology has already been tested successfully include, Indian Railways, fishing vessels, and enabling connected vehicles across India.
A small, smart, incredibly rugged box, the Skylo ‘User Terminal’ interfaces with sensors and transmits data to the Skylo Network and into peoples hands. The accompanying Data Platform provides an immersive, visual, experience for industry-specific applications on mobile or desktop. Itgives users the ability to take immediate and appropriate action, no matter where they are. This new digital machine connectivity layer will serve as a complement to smartphone-centric mobile & Wi-Fi networks, and covers India’s full geography to bring online new applications for the first time.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਸਕਾਈਲੋ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਰੋਬੈਂਡ ਆਈ ਓ ਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
10 DEC 2020 6:06PM by PIB Chandigarh
ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਨ ਸਕਾਈਲੋ ਟੈੱਕ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹੀ ਮਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਨ ਬੀ—ਆਈ ਓ ਟੀ (ਨੈਰੋਬੈਂਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ) , ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਮਛੇਰਿਆਂ , ਕਿਸਾਨਾਂ , ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ , ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਲੱਖਾਂ ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ , ਸੈਂਸਰਾਂ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਈ ਓ ਟੀ ਯੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਫੈਬਰਿਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਹ ਨਵਾਂ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਹੱਲ ਜੋ ਸਕਾਈਲੋ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਜ਼ਮੀਨੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ ਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਇੰਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੱਦ ਅੰਦਰ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਥਾਂ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਪਰਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਦੇ ਸੀ ਐੱਮ ਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਪੁਰਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ "ਇਹ ਹੱਲ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਦੇ ਦੂਰ ਅੰਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਕਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਲੀਕੋਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ" । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕਾਈਲੋ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਜੀਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਡਾਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ।
ਸਕਾਈਲੋ ਦੇ ਸੀ ਈ ਓ ਅਤੇ ਕੋ—ਫਾਊਂਡਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਥ ਸਾਰਥੀ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਉਦਯੋਗ ਆਫਲਾਈਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਏ ਆਈ ਤੇ ਆਈ ਓ ਟੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਫਾਇਦੇ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ । ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਨ ਬੀ ਆਈ ਓ ਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਗੌਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਇਸ ਨਾਲ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ"।
ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸੀ ਐੱਫ ਏ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਬੈਜ਼ਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੀ ਓ ਸੀਜ਼ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਕਾਈਲੋ ਤੇ ਅਸੀਂ ਨਵਾਂ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੂਜ਼ਰ ਸਮੂਹਾਂ ਤਾਈਂ ਪਹੁੰਚ ਕਰਾਂਗੇ । ਇਹ ਵੱਡਾ ਐਲਾਨ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੱਲ ਰਹੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਇਲ ਕਾਂਗਰਸ 2020 ਦੌਰਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟੈਲੀਕਾਮ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਈ ਓ ਟੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ , ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ , ਫਿਸਿ਼ੰਗ ਵੈਸ੍ਹਲਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਛੋਟਾ , ਸਮਾਰਟ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਗ ਰਗਡ ਬਾਕਸ, ਸਕਾਈਲੋ "ਯੂਜ਼ਰ ਟਰਮੀਨਲ ਸੈਂਸਰਾਂ" ਨਾਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕਾਈਲੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡਾਟਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੋਬਾਇਲ ਜਾਂ ਡੈਸਕਟਾਪ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਗਨ , ਦਰਸ਼ਨੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਫੌਰੀ ਤੇ ਢੁੱਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋਣ । ਇਹ ਨਵੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮਸ਼ੀਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਰਤ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਵਾਈ ਫਾਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਨਲਾਈਨ ਨਵੀਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ ।