સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે આરોગ્ય અને ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે ભારત અને સૂરીનામ વચ્ચેના સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી
09 DEC 2020 3:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે આરોગ્ય અને ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે ભારત અને સુરીનામ સરકારના આરોગ્ય મંત્રાલય વચ્ચેના સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી દીધી છે.
આ દ્વિપક્ષીય સમજૂતી કરાર ભારતના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને સુરીનામ સરકારના આરોગ્ય મંત્રાલય વચ્ચે આરોગ્ય ક્ષેત્રે સંયુક્ત પહેલ અને તકનીકી વિકાસ દ્વારા સહકારને પ્રોત્સાહિત કરશે. તે ભારત અને સુરીનામ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવશે. તે જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીમાં કુશળતાની આદાન-પ્રદાન અને વિવિધ સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપીને આત્મનિર્ભર ભારત (સ્વનિર્ભર ભારત) ને પ્રાપ્ત કરવા તરફ દોરી જશે.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
બંને સરકારો વચ્ચેના સહકારના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. તબીબ, અધિકારીઓ, અન્ય આરોગ્ય વ્યવસાયિકો અને નિષ્ણાતોનું વિનિમય અને તાલીમ;
2. માનવ સંસાધનોના વિકાસમાં અને આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓની સ્થાપનામાં સહાય;
3. આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં માનવ સંસાધનોની ટૂંકા ગાળાની તાલીમ;
4. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને સૌંદર્ય પ્રસાધનોનું નિયમન અને તેમાં માહિતીનું વિનિમય;
5. ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં વ્યવસાયના વિકાસની તકોને પ્રોત્સાહન;
6. સામાન્ય અને આવશ્યક દવાઓની પ્રાપ્તિ અને દવાના પુરવઠાના ઉગમતામાં સહાય;
7. આરોગ્ય ઉપકરણો અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ઉત્પાદનોની પ્રાપ્તિ;
8. તમાકુ નિયંત્રણ;
9. માનસિક આરોગ્યને પ્રોત્સાહન;
10. પ્રારંભિક તપાસ અને ડિપ્રેસનનું સંચાલન
11. ડિજિટલ આરોગ્ય અને ટેલિ-દવા; અને
12. પરસ્પર નિર્ણય લેવામાં આવી શકે તેવા સહકારના અન્ય કોઈપણ ક્ષેત્ર.