ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਲਈ
07 DEC 2020 7:17PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 04/12/2020 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੋਲਾ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਗੁਹਾਟੀ, ਡਿਗਬੋਈ, ਮਾਰਗਿਰੀਟਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ 21 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮੂਹ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੁੱਖ ਦੋਸ਼ ਇਹ ਹਨ ਕਿ ਇਸਨੇ 23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਐਂਟਰੀਆਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਫਰਜ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਗਲਤ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਅਣਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਜੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਸਭ ਇਸਦੇ ਅਸਲ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਕਿ ਸਮੂਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨਕਦ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੰਬੰਧੀ ਹੱਥ ਲਿਖਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ / ਡਾਇਰੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਤ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀਆਂ। ਸਾਰੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੋਂ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁੱਲ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਅਜਿਹੇ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕਈ ਵਾਲਿਊਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਕਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵੀ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸੱਤ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸਟਾਕ ਅੰਤਰ ਪਾਈ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਕੋਈ ਠੋਸ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮੂਹ ਦੀ ਇਕ ਇਕਾਈ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਫਰਜ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਦਫਤਰ ਵਿਚ, ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਆਰਓਸੀ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਹ ਇਕ ਫਰਜ਼ੀ ਇਕਾਈ ਹੈ ਜੋ ਸਿਰਫ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਆਮਦਨੀ ਲਈ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਤਕਰੀਬਨ 3.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੇਰਵੇ ਦੀ ਨਕਦੀ ਵੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਨੋਟਬੰਦੀ ਦੀ ਵਧੇ ਐਡੋਰਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਨਕਦ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Assam
07 DEC 2020 7:17PM by PIB Delhi
The Income Tax Department started a search and survey action on 04/12/2020 in the cases of leading Coal Traders of Assam. The search and survey actions are being carried out at 21 locations in Guwahati, Digboi, Margherita and Delhi.
The main allegations against the group are that it has routed accommodation entries of more than Rs. 23 crore and Rs. 62 crore in the form of non-genuine share capital and non-genuine unsecured loans respectively, through certain Kolkata-based shell companies. All this was done by suppression of its true net profit.
During the course of the search action, it has been established that the group engages in out-of-books transactions. Handwritten documents/Diaries regarding cash transactions have been recovered which are not reflected in the regular books of accounts. Such transactions detected so far across all the locations combined is upwards of Rs. 150 crore, of which payments made of a total of more than Rs. 100 crore have been found to be violative of various sections of the Income-tax Act, 1961. Such seized documents are voluminous and are being investigated further.
Further, loan transactions made in cash were also found to be more than Rs. 10 crore. Stock difference of more than Rs. 7 crore was found and no cogent explanation regarding the same was provided.
In the office of the Kolkata-based shell company acquired by one of the entities of the group, no books of accounts and ROC mandated documents were found, proving the same to be a bogus entity used only to route unaccounted income of the group.
Unexplained cash of approximately Rs. 3.53 crore has also been found during the search, which has been seized by the Department. Cash investments in Share Capital during demonetization period were also detected.
Further investigations are going on.