ਆਯੂਸ਼
ਯੋਗ ਦੇ ਵਰਚੂਅਲ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਯੋਗਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
07 DEC 2020 5:28PM by PIB Chandigarh
ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਯੋਗਾ (ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ) , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਈ—ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਰਚੂਅਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੀ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸ ਐੱਫ ਸੀ) ਦੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਵਰਚੂਅਲ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਵਿਚਾਰੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਟੂਡੀਓਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ । ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਸਟੂਡੀਓ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਚ ਐੱਫ ਸੀ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਤੇ ਵੰਖ ਵੱਖ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਰਸ਼ਕ ਮਿਲਣਗੇ ।
ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਜਰੂਰਤ ਲੀਜ਼ਡ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ 10 ਐੱਮ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ ਲੀਸ ਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 100 ਐੱਮ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਲਾਈਨ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹੋਰ , ਅਧਿਕ ਲੈਨ (ਐੱਲ ਏ ਐੱਨ) ਵਿਛਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ , ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਨੇ ਯੋਗਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕਾਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਬਾਰੇ 30—30 ਮਿੰਟ ਦੇ 10 ਵੀਡੀਓਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਨੇ ਲੇਹ ਦੇ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਸ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐੱਸ ਐੱਫ ਸੀ ਨੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਵੱਲੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦਾ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚੋਂ 13 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਯੋਗਾ ਵਿੱਚ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ (ਲੈਵਲ ਟੂ) ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਵੀ ਯੋਗ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੋਰਡ ਇਮਤਿਹਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ।
ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਯੋਗਾ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟ ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ਤੇ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ , ਏਸ਼ੀਅਨ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਛੂਤਛਾਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਯੋਗਾ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਕਰਕੇ ਅਗਵਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਕੰਟੈਂਟ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਸਮੇਤ ਅਗਾਂਊਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 2015 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਡੇਅ (ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ) ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਯੋਗਾ ਦੇ ਇੱਕਸਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀ ਵਾਈ ਪੀ) ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗਾ ਮਸ਼ਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਸੀ ਵਾਈ ਪੀ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦੇ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਕਰਕੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ । ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਸੀ ਵਾਈ ਪੀ ਫਿਲਮਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਈ—ਕਿਤਾਬਚੇ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲਯੂ ਐੱਚ ਓ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ 19 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੱਬ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਚ ਐੱਫ ਸੀ ਨੇ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਘੋਖ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਸਲਾਹ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਇਹਨਾਂ ਨਵੀਂਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ । ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐੱਸ ਐੱਫ ਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ) ਅਤੇ ਦੋ ਮੀਡੀਆ ਅਸਿਸਟੈਂਟਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੰਸਲਟੈਂਟ (ਆਈ ਟੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਮ ਤੇ ਲਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

AYUSH
Morarji Desai National Institute of Yoga strengthening infrastructure to start virtual courses of Yoga
07 DEC 2020 5:28PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), New Delhi, is preparing to embrace the new norm of e-education and virtual learning in the post-Covid 19 scenario. A set of capacity building steps to enable the institute to design and run virtual courses and to substantially increase its internet presence were adopted in the recent meeting of the Standing Finance Committee (SFC) of MDNIY.
Setting up digital studios from where live streaming as well as recording of yoga training sessions can be done is a priority of MDNIY. The proposal submitted by MDNIY for setting up four studios for conducting various online education and training activities was approved by the SFC. This will help the Institute to take up various online training programmes simultaneously, catering to the needs of different categories of target audience. Programmes in virtual mode will also take MDNIY’s programmes to an audience that is truly global.
A fundamental requirement MDNIY to power all its digital initiatives is the upgradation of the leased line. This has been approved, and as against the current capacity of leased line of 10 MBPS, upgraded line will have the capacity of 100 MBPS. Further, laying of additional LAN so that the entire campus is covered by the network has also been approved.
MDNIY has also taken up the production of a comprehensive set of instructive videos to facilitate the teaching of Yoga. 10 Videos on Common Yoga Protocol of 30 minutes duration each have already been prepared, and used on Doordarshan to reach a wider audience.
Consolidating its nation-wide outreach, MDNIY had conducted a one month Certificate Course in Yoga for Protocol Instructors for the 100 students from Leh. The SFC granted approval for the entire expenditure the course to be met by MDNIY. This programme has led to raising a group of trained and qualified yoga professionals in Ladakh which augers well for the tourism and healthcare sectors of the newly formed Union Territory. 13 students out of the group have also successfully completed the Yoga Certification Board (YCB) examination of the Certificate Course in Yoga for Wellness Instructor (Level-2), and were awarded the Certificate.
MDNIY also contributed to the fight against Covid 19 by supporting the Yoga Training Centres for COVID patients in New Delhi. Yoga Instructors from MDNIY have been engaged in those centres on part time basis.
MDNIY is also preparing for a leadership role in conducting an International Capacity Building Workshop on Yoga for Non-communicable diseases in the South-East Asian countries. Advance preparations including content designing has been taken up by the Institute. This experience and exposure will add to the Institute’s expertise and also help to improve the quality of its domestic offerings.
The Common Yoga Protocol (CYP) was designed by the Ministry of AYUSH in 2015 to facilitate harmonious demonstration of Yoga as part of the observation of International Day of Yoga (IDY). It incorporates a set of Yoga drills that can be learned by a wider cross section of people over a period of two weeks on an average. The CYP has since been widely adopted by the public due to its standardization and ease of adoption. MDNIY has drawn up plans to popularize it further, by utilizing the potential of digital media. The proposal of the Institute to recast and produce the CYP films, E-booklets, dubbing it into all WHO languages and 19 Regionals languages has been approved by the SFC, after considering a detailed plan of action for this purpose. The proposal was approved with the advice to MDNIY to ensure high quality work of International standards.
Manpower will be a critical component for the success of these newly approved digital activities of MDNIY. Keeping this in view, the SFC approved engaging of one Consultant (Social Media) and two Media Assistants for a period of one year and also engaging one Consultant (IT) for a period of one year.