జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
2023-24 నాటికి హ‌ర్ ఘ‌ర్ జ‌ల్ ల‌క్ష్యాన్ని సాకారం చేయ‌డానికి సాంకేతిక స‌హాయం అందించేందుకు ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌ను
సంద‌ర్శించిన జాతీయ జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ బృందం.
03 DEC 2020 3:11PM by PIB Hyderabad
జాతీయ జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కు చెందిన న‌లుగురు స‌భ్యుల బృందం డిసెంబ‌ర్ 2 నుంచి 4 వ‌ర‌కు ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్ ను సంద‌ర్శించి ఆ రాష్ట్రానికి సాంకేతిక స‌హాయం అందిస్తున్న‌ది. జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద హ‌ర్ ఘ‌ర్ జ‌ల్ ల‌క్ష్యాన్ని సాకారం చేసేందుకు
అలాగే ఇందుకు సంబంధించిన వివిధ అంశాల‌ను , స‌వాళ్ల‌ను గుర్తించ‌డంతోపాటు అక్క‌డ అమ‌లుచేస్తున్న మంచి విధానాల‌ను రికార్డు చేయ‌డం దీని ఉద్దేశం. ఈ బృందం రాష్ట్రంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌ను సంద‌ర్శించి నీటిస‌ర‌ఫ‌రా ప‌థ‌కాల అమ‌లు లో పాలుపంచుకుంటున్న అధికారుల‌తో మాట్లాడుతున్న‌ది. అలాగే గ్రామ్ ప్ర‌ధాన్‌లు, గ్రామ‌పంచాయ‌తీ స‌భ్యుల‌తో మాట్లాడుతున్న‌ది. ఈ బృందం జిల్లా నీటి, పారిశుద్ధ్య మిష‌న్ చైర్ ప‌ర్స‌న్‌, జిల్లా క‌లెక్ట‌ర్‌తో మాట్లాడి వాటి ప్ర‌గ‌తిని స‌మీక్షించ‌డంతోపాటు వాటి స‌త్వ‌ర అమ‌లుకు జోక్యం చేసుకోవ‌ల‌సిందిగా వారిని కోర‌డం జ‌రుగుతోంది.
ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్ రాష్ట్రం2023-24 నాటికి రాష్ట్రంలోని కుటుంబాల వారికి నూరుశాతం కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ ద్వారా నీటిని అందించేందుకు ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందిస్తున్న‌ది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వంతో క‌లిసి జెఎంఎం ల‌క్ష్యాల‌ను నిర్ణీత కాల‌వ్య‌వ‌ధిలోగా చేర‌కునేందుకు కృషి చేస్తున్న‌ది. అన్ని కుటుంబాల‌కు కుళాయి నీరు అందిచేందుకు సంబంధించి జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ ప్ర‌ణాళిక‌, అమ‌లు విష‌య‌మై గ‌త నెల‌లొ జ‌రిగిన మ‌ధ్యంత‌ర స‌మీక్షా స‌మావేశానికి కొన‌సాగింపుగా జాతీయ జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ బృందం
గ‌త నెల‌లో ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్ లో జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ అమ‌లుకు సంబంధించి మ‌ధ్యంత‌ర స‌మీక్షా స‌మావేశం జ‌రిగింది. జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్ కు సంబంధించి ప్ర‌ణాళిక‌, అమ‌లు పై స‌మీక్షా స‌మావేశం ఇది. అన్ని కుటుంబాల‌కు కుళాయి నీటిని అందించ‌డం దీని ల‌క్ష్యం. జాతీయ జ‌ల్ జీవన్ మిష‌న్ నుంచి ఒక బృందం రాష్ట్రాన్ని సంద‌ర్శించి దాని అమ‌లును ప‌రిశీలిస్తున్న‌ది. అలాగే వారికి అవ‌స‌ర‌మైన సాంకేతిక స‌హాయాన్ని అందిస్తున్న‌ది. ఈ బృందం పిహెచ్ఇడి అధికారుల‌తో క‌ల‌సి హౌరా జిల్లాలో మూడు ప‌థ‌కాల‌ను ప‌రిశీలించింది. ఉత్త‌ర్ పిరుపుర్ ప‌థ‌కం నూరు శాతం ఎఫ్‌.హెచ్‌.టి.సి క‌లిగి సుస్థిర నీటిస‌ర‌ఫ‌రాపై దృష్టి క‌లిగిన‌ది. ఇది 15వ ఆర్ధిక సంఘం నిధుల‌తో రూపుదిద్దుకుని వాన నీటిని వాడుకుంటూ నిరంత‌ర నీటిస‌ర‌ఫ‌రాకు వీలుక‌ల్పిస్తున్న‌ది.
బాలిచాక్ పథ‌కంలో జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్‌కు సంబంధించిన కీల‌క ప్ర‌మాణాల‌ను గ్రామ‌పంచాయ‌తిల‌తో చ‌ర్చించ‌డం జ‌రిగిన‌ది. గ్రామ‌పంచాయితీలు ఇందుకు ప్ర‌తిగా విఎపిల‌ను రూపొందిస్తున్నాయి. ఎఫ్‌.హెచ్‌.టిసి ప‌ని త్వ‌ర‌లోనే ప్రారంభం కానుంది. ఖోస్లాపూర్ గ్రామంలో ఎఫ్‌హెచ్‌టిసి క‌ల్పించ‌డానికి ప‌నులు జ‌రుగుతున్నాయి. ఇందుకు సంబంధించిన ప‌నులు ఈ నెల‌లో పూర్తికానున్నాయి.
2020-21 ఆర్దిక సంవ‌త్స‌రంలో ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌కు నిధుల కేటాయింపు 1610.76 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పెరిగింది. ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి ప్రారంభ నిల్వ 1,146.58 కోట్ల రూపాయ‌లు ఉండ‌డంతో రాష్ట్రంవ‌ద్ద 2,760.76 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర కేంద్ర వాటా నిధులు అందుబాటులో ఉండ‌నున్నాయి.అందువ‌ల్ల 2020-21లో రాష్ట్ర వాటా సుమారు 5770 కోట్ల రూపాయ‌లు జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద ఇంటింటికి కుళాయి నీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌కు అందుబాటులో ఉండ‌నున్నాయి. దీనికి తోడు జెఎంఎం కింద పెర్ఫార్మెన్స్ ఇన్సెంటివ్ కింద ప‌థ‌కం అమ‌లు పురోగ‌తిని బ‌ట్టి అద‌న‌పు నిధులు కేటాయించ‌డం జ‌రుగుతుంది.
ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్ 15వ ఆర్ధిక సంఘం నిధుల కింద 4,412 కోట్ల రూపాయ‌ల ఫైనాన్స్ క‌మిష‌న్ గ్రాంటుల‌ను పంచాయ‌తి రాజ్ సంస్థ‌ల‌కు పొందింది. ఇందులో 50 శాతం నిధులు మంచినీరు, పారిశుధ్యానికి ఖ‌ర్చు చేయాల్సి ఉంది. ఎం.జిఎన్‌.ఆర్‌.ఇ.జి.ఎస్‌, జెఎంఎం. ఎస్‌బిఎం (జి) కింద పంచాయ‌తి రాజ్ సంస్థ‌ల‌కు 15వ ఆర్ధిక సంఘం నిధులు, జిల్లా మిన‌ర‌ల్ డ‌వ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఫండ్ నిధులు, కాంపా, సిఎస్ఆర్ ఫండ్ , లోక‌ల్ ఏరియా డ‌వ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఫండ్‌, త‌దిత‌రాల కింద ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ను రాష్ట్రంలో స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకోవాలి. ప్ర‌తి గ్రామానికి గ్రామ కార్యాచ‌ర‌ణ‌ను 5 సంవ‌త్స‌రాల కాలానికి సిద్ధం చేయాలి. నీటి వ‌న‌రుల‌ను బ‌లోపేతం చేసి నీటి పొదుపు చ‌ర్య‌లు చేపట్ట‌డం ద్వారా నీటి భ‌ద్ర‌త క‌ల్పించాలి.
దేశ ప్ర‌జ‌ల జీవ‌న ప్ర‌మాణాల‌ను పెంచేందుకు చేప‌ట్టిన ప‌లుచర్య‌ల‌కు తోడుగా జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ రాష్ట్రాల‌తో క‌లిసి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అమ‌లు చేయ‌డం జ‌రుగుతోంది.ప్ర‌తిగ్రామంలోని ఇంటికి స‌రిప‌డినంత , నిర్ణీత ప్ర‌మాణాలు క‌లిగిన తాగునీటిని స్వ‌ల్ప‌కాలికంగా , దీర్ఘ‌కాలికంగా అందించేందుకు జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్‌ను అమ‌లు చేస్తున్నారు.స‌హ‌కార ఫెడ‌ర‌లిజం నిజ‌మైన స్ఫూర్తిని అనుస‌రిస్తూ,రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ఈ ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమ‌లు చేస్తున్నాయి. ప్ర‌జ‌ల సుల‌భ‌త‌ర జీవ‌నానికి వీలుగా ,మ‌హిళ‌ల క‌ష్టాన్ని తొల‌గించేందుకు ప్ర‌త్యేకించి బాలికల శ్ర‌మ‌ను త‌గ్గించేందుకు కుళాయి ద్వారా నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప‌థ‌కాన్ని సాకారం చేసేందుకు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డం జ‌రుగుతోంది.ఈ ప‌థ‌కం స‌మాన‌త్వం, స‌మ‌గ్ర‌త‌కు పెద్ద‌పీట వేస్తోంది. అందువ‌ల్ల ప్ర‌తి కుటుంబంలోని వారు మంచినీటి క‌నెక్ష‌న్‌ను పొంద‌గ‌లుగుతారు. ఇంతకు ముందు ప‌థ‌కానికి భిన్నంగా ఇది కేవ‌లం మౌలిక‌స‌దుపాయాలు క‌ల్పించ‌డం మాత్ర‌మే కాకుండా సేవ‌లు అందించ‌డంపై ప్ర‌ధానంగా దృష్టిపెడుతుంది.

Ministry of Jal Shakti
National Jal Jeevan Mission team visits West Bengal to provide technical assistance to the State to realize the goal of ‘Har Ghar Jal’ by 2023-24
03 DEC 2020 3:11PM by PIB Delhi
Innovative way of pipe laying without road cutting
A team of 4 members from the National Jal Jeevan Mission is visiting West Bengal from 2nd to 4th December, 2020 to provide technical assistance to the State to realize the goal of ‘HarGhar Jal’ under theflagship programmeJal Jeevan Mission as well as identify different issues and challenges and todocument good practices. The team isvisiting different parts of the State and interacting with field level officials involved with implementation of water supply schemes as well as Gram Pradhans and members of Gram Panchayats. The teamis also holdingmeetingswith the Chairperson of District Water& Sanitation Mission/ District Collector to brief them about the progress and seek their intervention for speedy implementationof the programme.
West Bengal State has planned to provide 100% tap connections to all the households in the State by 2023-24. Government of India is working in tandem with the States to achieve the goals of JJM within the time frame. In continuation to the discussions held last month at the mid-year review of planning and implementation of Jal Jeevan Mission in the State to provide tap water connections in all households, the team from National Jal Jeevan Mission is visiting the State to see the implementation in the field and extend technical assistance to expedite the implementation with a focus on prudent investment. The team along with PHED officials visited three schemes of Howrah district. The Uttar Pirpur scheme is 100% FHTC with focus on sustainability by creating rainwater harvesting through convergence with 15th Finance commission funds.
FHTC in Khosalpur Scheme FHTC in Uttarpirpur scheme
In Balichak Scheme key parameters of Jal Jeevan Mission were discussed with the Gram Panchayat. The GP is in process of preparing the VAP and the work of providing FHTC is expected to begin soon. InKhosalpur village, the work is ongoing for providing FHTC and the work is expected to be completed during this month.
FHTC in Pearpur Village Ongoing Work in Koshalpur Village
During 2020-21, fund allocation to West Bengal has increased to Rs. 1,610.76 Crore. With an opening balance of Rs. 1,146.58 Crore, the State has an assured availability of Rs. 2,760.76 Crore of Central share funds. Therefore, during 2020-21, along with State share, about Rs. 5,770 Crore is available under Jal Jeevan Mission to provide household tap connections in West Bengal. Further, additional funds too can be provided based on the progress of implementation in form of performance incentive under JJM. West Bengal has received Rs 4,412 Crore as 15th Finance Commission Grants to Panchayati Raj Institutions, 50% of which will mandatorily be spent on water and sanitation. There is need for convergence planning to be done by the State under various programmes like MGNREGS, JJM, SBM (G), 15th Finance Commission Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. at village level and Village Action Plan (VAP) of every village is to be prepared for 5 years co-terminus with the 15th Finance Commission by dovetailing all such funds for carrying out water conservation activities to strengthen water source leading to drinking water security.
In continuation of various initiatives taken up to improve the lives of people of the country, ‘Jal Jeevan Mission’ is being implemented by the Union Government in partnership with States to provide every rural household a Functional Household Tap Connection for the supply of potable water in adequate quantity and of prescribed quality on a regular and long-term basis. Following the true spirit of cooperative federalism, State Governments are implementing this flagship programme to realize the objectives of the Mission to enhance ‘ease of living’ of people in rural areas as well as reduce the ‘drudgery’ of women, especially girls. This life-changing Mission focuses on the key principles of ‘equity and inclusiveness’, i.e. every family in the village get tap water connection in their households. With a departure from earlier programmes, this mission stresses on service delivery, rather than infrastructure creation.