ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪ -1 ਚੁਣਿਆ
ਝਾਰਖੰਡ ਵਿਕਲਪ -1 ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
ਝਾਰਖੰਡ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ 1,689 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ
ਉਧਾਰੀ ਰਾਹੀਂ 1,765 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
05 DEC 2020 8:49AM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਵਾਲੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪ -1 ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਝਾਰਖੰਡ, ਇਕਮਾਤਰ ਬਾਕੀ ਰਾਜ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੇ ਹੁਣ ਵਿਕਲਪ -1 ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੋ ਜੀਐਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਕਲਪ -1 ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਘਾਟੇ ਦੀ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਕਲਪ -1 ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਿੰਡੋ 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੰਜ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਧਾਰ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਲਪ -1 ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਵੀ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੇ ਅਗਲੇ ਗੇੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਖਿੜਕੀ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੰਡ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕਿਸ਼ਤ 7 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਵਿਕਲਪ -1 ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 17 ਮਈ 2020 ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਜ਼ਾਜਤ ਨਾਲ 2% ਵਾਧੂ ਉਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ਰਤ ਕੁਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ) ਦੀ 0.50% ਦੀ ਅੰਤਮ ਕਿਸ਼ਤ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਇਹ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਤੋਂ ਵੀ ਉਪਰ ਹੈ। ਵਿਕਲਪ -1 ਦੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ (ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.50%) ਨੂੰ 1,765 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋਰ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
28 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਰਾਸ਼ੀ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਨੇਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜੋ 04.12.2020 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਕਮ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ
Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
804.15
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
346.12
4
Bihar
3231
1358.54
5
Chhattisgarh #
1792
0.00
6
Goa
446
292.20
7
Gujarat
8704
3208.80
8
Haryana
4293
1514.40
9
Himachal Pradesh
877
597.47
10
Jharkhand#
1765
0.00
11
Karnataka
9018
4317.39
12
Kerala
4,522
328.20
13
Madhya Pradesh
4746
1580.51
14
Maharashtra
15394
4167.99
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
38.89
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
1329.97
20
Punjab
3033
475.80
21
Rajasthan
5462
907.12
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
2171.90
24
Telangana
5017
299.88
25
Tripura
297
78.90
26
Uttar Pradesh
9703
2090.21
27
Uttarakhand
1405
806.10
28
West Bengal
6787
252.22
Total (A):
106830
26966.76
1
Delhi
Not applicable
2040.77
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
790.53
3
Puducherry
Not applicable
201.94
Total (B):
Not applicable
3033.24
Grand Total (A+B)
--------------------------------------------------------------------------------------------------
# ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਅਗਲੇ ਗੇੜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ I

Ministry of Finance
All States choose Option-1 to meet the GST implementation shortfall
05 DEC 2020 8:49AM by PIB Delhi
• Jharkhand has become the latest State to go for Option-1
• Jharkhand will get Rs. 1,689 crore through special borrowing window to meet the GST implementation shortfall
• Permission to raise additional Rs. 1,765 crore through borrowings also issued to Jharkhand
All the 28 States and 3 Union Territories with legislature have decided to go for Option-1 to meet the revenue shortfall arising out of the GST implementation. Jharkhand, the only remaining State, has now communicated its acceptance of Option-1. All the 3 Union Territories with Legislative Assembly who are members of the GST council have already decided in favour of Option-1.
The Government of India has set up a special borrowing window for the States & Union Territories who choose Option-1 to borrow the amount of shortfall arising out of GST implementation. The window has been operationalised since 23rd October, 2020 and the Government of India has already borrowed an amount of Rs.30,000 crore on behalf of the States in five instalments and passed it on to the States and Union Territories, who chose Option-1. Now the State of Jharkhand will also receive funds raised through this window starting from the next round of borrowing. The next instalment of Rs.6,000 crore will be released to the States/UTs on 7th December, 2020.
Under the terms of Option-1, besides getting the facility of a special window for borrowings to meet the shortfall arising out of GST implementation, the States are also entitled to get unconditional permission to borrow the final instalment of 0.50% of Gross State Domestic Product (GSDP) out of the 2% additional borrowings permitted by the Government of India, under Atma Nirbhar Abhiyaan on 17th May, 2020. This is over and above the Special Window of Rs.1.1 lakh crore. On receipt of the choice of Option-1, the Government of India has granted additional borrowing permission of Rs.1,765 crore to the State Government of Jharkhand (0.50 % of Jharkhand’s GSDP).
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 04.12.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
804.15
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
346.12
4
Bihar
3231
1358.54
5
Chhattisgarh #
1792
0.00
6
Goa
446
292.20
7
Gujarat
8704
3208.80
8
Haryana
4293
1514.40
9
Himachal Pradesh
877
597.47
10
Jharkhand#
1765
0.00
11
Karnataka
9018
4317.39
12
Kerala
4,522
328.20
13
Madhya Pradesh
4746
1580.51
14
Maharashtra
15394
4167.99
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
38.89
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
1329.97
20
Punjab
3033
475.80
21
Rajasthan
5462
907.12
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
2171.90
24
Telangana
5017
299.88
25
Tripura
297
78.90
26
Uttar Pradesh
9703
2090.21
27
Uttarakhand
1405
806.10
28
West Bengal
6787
252.22
Total (A):
106830
26966.76
1
Delhi
Not applicable
2040.77
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
790.53
3
Puducherry
Not applicable
201.94
Total (B):
Not applicable
3033.24
Grand Total (A+B)
106830
30000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap
# Funds will be released starting after next round of borrowing.