ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ (ਯੂ ਪੀ) ਵਿਖੇ "ਹੁਨਰ ਹਾਟ"ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
18 ਤੋਂ 27 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਨੁਮਾਇਸ਼ ਮੈਦਾਨ, ਰਾਮਪੁਰ (ਯੂਪੀ) ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਗ੍ਰਾਮ, ਲਖਨਊ (ਯੂਪੀ) ਵਿਖੇ 23 ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ “ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ” ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਨਾਲ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
27 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਆਪਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਲੱਖਣ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਲਿਆਉਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
ਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਦੇ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਵਰਚੂਅਲ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ http://hunarhaat.org 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ
ਅਗਾਮੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
03 DEC 2020 3:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲਾ “ਹੁਨਰਹਾਟ” ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ 18 ਤੋਂ 27 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਨੁਮਾਇਸ਼ ਮੈਦਾਨ, ਰਾਮਪੁਰ (ਯੂਪੀ) ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਗ੍ਰਾਮ, ਲਖਨਊ (ਯੂਪੀ) ਵਿਖੇ 23 ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਅੱਜ ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਰਾਮਪੁਰ ਵਿਖੇ 18 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਹੇ "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਯਨਾਥ 23 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ '' ਹੁਨਰਹਾਟ '' ਵਰਚੂਅਲ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ http://hunarhaat.org 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵੀ 'ਹੁਨਰਹਾਟ' ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦ ਸਕਣਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਮਣੀਪੁਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ 27 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੁਨਰਹਾਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਦੇਸੀ ਉਤਪਾਦ ਲਿਆਓਣਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਅਤੇ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤੀ, ਮਾਸਕ, ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ ''ਹੁਨਰਹਾਟ'' ਦੌਰਾਨ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ “ਹੁਨਰਹਾਟ” ਵਿਖੇ ਉਸਤਾਦ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਦੇਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖਿੱਚ ਰਹੇਗੀ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਲੋਕ “ਹੁਨਰਹਾਟ” ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਰਵਾਇਤੀ ਖਾਣਿਆਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, "ਜਾਨ ਭੀ, ਜਹਾਨ ਭੀ" ਦੇ ਥੀਮ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇਗਾ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ “ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ” ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ “ਹੁਨਰਹਾਟ” ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੰਚ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਪਾਕਸ਼ਾਲਾ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ “ਹੁਨਰਹਾਟ” ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਹੁਨਰਹਾਟ”, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਥਾਂ ਦੇ ਬਣੇ ਦੁਰਲੱਭ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, "ਹੁਨਰਹਾਟ" ਜੈਪੁਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਇੰਦੌਰ, ਮੁੰਬਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਂਚੀ, ਕੋਟਾ, ਸੂਰਤ / ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ “ਹੁਨਰਹਾਟ” ਦੀਆਂ ਤਰੀਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
C:\Users\dell\Desktop\image003JPMU.jpgC:\Users\dell\Desktop\image0047RIO.jpg

Ministry of Minority Affairs
“HunarHaat” to be organised at Rampur and Lucknow (UP) by Union Ministry of Minority Affairs
“HunarHaat” at Numaish Ground, Rampur(UP) from 18th to 27th December, 2020 and Shilp Gram, Lucknow(UP) from 23rd to 31st January 2021 with the theme of “Vocal for Local
Artisans and craftsmen from 27 States/UTs will bring their indigenous exquisite handmade products for display and sale:Mukhtar Abbas Naqvi
“HunarHaat” at Rampur and Lucknow will also be available at virtual and online platform http://hunarhaat.org
HunarHaat to be organised in several cities in coming months
03 DEC 2020 3:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi announced today that the next “HunarHaat” will be organised at Numaish Ground, Rampur(UP) from 18th to 27th December, 2020 and Shilp Gram, Lucknow(UP) from 23rd to 31st January 2021 with the theme of “Vocal for Local”.
After chairing Governing and General Body meeting of Maulana Azad Education Foundation in New Delhi today, Shri Naqvi said that Union Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises Shri NitinGadkari and Khadi and Village Industries Commission Chairman Shri Vinay Kumar Saxena will inaugurate the “HunarHaat” at Rampur, to be organised from 18th December, 2020.
Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath will inaugurate the “HunarHaat” to be organised at Lucknow from 23rd January, 2021.
Shri Naqvi said that the “HunarHaat” at Rampur and Lucknow will also be available at virtual and online platform http://hunarhaat.org . People of the country and abroad will also be able to buy “HunarHaat” products on digital and onlineplatforms also.
Shri Naqvi said that artisans and craftsmen from 27 States/UTs including Uttar Pradesh, Assam, Kerala, Maharashtra, Gujarat, West Bengal, Manipur, Telangana, Karnataka, Odisha, Madhya Pradesh, Rajasthan, Haryana, Punjab and other states of the country will bring their indigenous exquisite handmade products for display and sale at these HunarHaats.
Shri Naqvi said that all the necessary guidelines regarding Corona and sanitisation, mask, hygiene, cleanliness will be strictly followed at “HunarHaat” in Rampur and Lucknow. He further said that while on hand, indigenous products of master artisans will be a major attraction at “HunarHaat” in Rampur and Lucknow, on the other hand people will also enjoy traditional delicacies from almost every corner of the country at “HunarHaat”. Besides, different cultural programmes on the theme of “JaanBhi, JahaanBhi”, will be presented every day by renowned artists, will also be a major attraction.
Shri Naqvi explained that “HunarHaat” has been proved to be an effective platform to strengthen Prime Minister Shri NarendraModi’s mission of “AatmaNirbhar Bharat” and commitment to “Vocal for Local” by promoting and encouraging indigenous products of master artisans and craftsmen.
The Minister disclosed that “HunarHaat”, which has provided employment and employment opportunities to more than 5 lakh Indian artisans, craftsmen, culinary experts and other people associated with them in the last 6 years, have become popular among the people. “HunarHaat”, which provides market and opportunity to master artisans and craftsmen from remote areas of the country, has become a credible brand of rare exquisite indigenous handmade products, he added.
Shri Naqvi announced that in the coming days, “HunarHaat” will be organized at Jaipur, Chandigarh, Indore, Mumbai, Hyderabad, India Gate-New Delhi, Ranchi, Kota,Surat/Ahmedabad, Kochiand other places. Dates of these “HunarHaat” will be finalised soon.
hunar-haat-to-restart-from-september-2020-with-the-theme-of-local-to-globalHunar Haat - भारतीय दस्तकारों, शिल्पकारों, कारीगरों एवं... | Facebook