ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎస్టీ అమలుతో ఏర్ప‌డిన నిధుల కొరత భ‌ర్తీ చేసుకొనేందుకు జార్ఖండ్ మినహా అన్ని రాష్ట్రాల ఎంపిక‌ ఆప్షన్-1
ఆప్ష‌న్-1ను ఎంపిక చేసుకున్న తాజా రాష్ట్రంగా నిలిచిన ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌
జీఎస్టీ అమ‌లు కొర‌త భ‌ర్తీ చేసు‌కొనేలా ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ ప్ర‌త్యేక రుణాలు తీసుకొనే మార్గంలో రూ.3,109 కోట్ల ల‌భ్య‌త‌
రుణాల‌ ద్వారా అదనంగా రూ.1,792 కోట్ల మేర నిధుల‌ను సేకరించడానికి ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌కు అనుమతి జారీ
03 DEC 2020 10:03AM by PIB Hyderabad
జీఎస్టీ అమలుతో ఏర్ప‌డిన నిధుల కొరత భ‌ర్తీ చేసుకొనేందుకు ఆప్ష‌న్‌-1 త‌మ‌కు ఆమోద‌యోగ్య‌మైంద‌ని ఛ‌త్తీస్‌గఢ్‌ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం తెలిపింది. దీంతో ఆప్ష‌న్-1కి
మొగ్గుచూపిన రాష్ట్రాల సంఖ్య 27కు చేరింది. జార్ఖండ్ మినహా అన్ని రాష్ట్రాలు, శాసనసభతో కూడిన‌ 3 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఆప్షన్ -1కు త‌మ అంగీకారం తెలిపాయి. ఆప్షన్-1 ను ఎంపిక చేసుకున్న‌ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు భారత ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక రుణాల విండో ద్వారా జీఎస్టీ అమలు వల్ల తలెత్తే ఆదాయ‌పు కొరతను భ‌ర్తీ చేసుకోనున్నాయి. ఆప్షన్-1 ను ఎంపిక చేసుకున్న వారి కోసం ప్ర‌త్యేకంగా భార‌త ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌త్యేక విండోను ఏర్పాటు చేసిన సంగ‌తి తెలిసిందే. ఈ ఏడాది అక్టోబర్ 23వ తేదీ నుండి ఈ ప్ర‌త్యేక‌
విండో పనిచేస్తోంది. భారత ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ఐదు వాయిదాలలో రాష్ట్రాల తరపున రూ .30,000 కోట్లు అప్పుగా తీసుకుంది. ఈ సొమ్మును ఆప్షన్ -1 ను ఎంచుకున్న రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఇచ్చింది. ప్రత్యేక విండో ద్వారా రుణం తీసుకున్న నిధులను ఈ ఏడాది అక్టోబర్ 23వ తేదీ, నవంబర్ 2, 9, 23వ తేదీతో పాటుగా డిసెంబర్ 1, 2020 న రాష్ట్రాలు మరియు యు‌టీలకు విడుదల చేశారు. త‌దుప‌రి రౌండ్ రుణాలతో సేక‌రించిన నిధుల ద్వారా ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌కు నిధులు ల‌భిస్తాయి. ఆప్షన్-1 నిబంధనల ప్రకారం, జీఎస్టీ అమలు వల్ల తలెత్తే కొరతను తీర్చడానికి రుణాలు తీసుకోవడానికి ప్రత్యేక విండో సదుపాయాన్ని పొందడంతో పాటుగా ఆయా రాష్ట్రాలు త‌మ‌త‌మ జీఎస్‌డీపీలలో
ఆత్మ నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అభియాన్ కింద మే 17వ తేదీ, 2020న పేర్కొన విధంగా
భారత ప్రభుత్వం అనుమతించిన 2 శాతం అదనపు రుణాలలో భాగంగా రాష్ట్రాలు త‌మ జీఎస్‌డీపీలో 0.50% తుది విడత రుణం పొందేందుకు అనుమ‌తి ల‌భించ‌నుంది. ఇది స్పెషల్ విండోన‌కు దాదాపు రూ.1.1 లక్షల కోట్ల మేర అధికం. ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ రాష్ట్రం నుంచి ఆప్షన్ -1 ఎంపికకు సంబంధించిన నిర్ణ‌యం అందిన త‌రువాత‌ ఆ రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి (ఛత్తీస్‌గ‌ఢ్ జీఎస్‌డీపీలో 0.50 శాతం) భారత ప్రభుత్వం నుంచి రూ.1,792 కోట్ల మేర అదనంగా రుణాలు తీసుకునే అనుమతి ల‌భించింది. 27 రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన అదనపు రుణాలు మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన, ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల మొత్తం అనుబంధంగా జత చేయబడినాయి.
ఈ నెల 2వ తేదీ వ‌ర‌కు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అనుమతించబడిన జీఎస్‌డీపీలో 0.50 శాతం అదనపు రుణాలు తీసుకోవడం మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన నిధులు రూపాయ‌లు కోట్ల‌లో...
(Rs. in Crore)
క్ర‌మ సంఖ్య‌
రాష్ట్రం / యుటీ పేరు
0.50 శాతం అదనపు రుణాలు తీసుకొనేందుకు అనుమ‌తించ‌బ‌డిన‌ రాష్ట్రాలు
ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన నిధుల మొత్తాన్ని ఆయా రాష్ట్రాలు / ‌కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు పంపబడింది
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
5051
804.15
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్*
143
0.00
3
అస్సాం
1869
346.12
4
బీహార్
3231
1358.54
5
ఛత్తీస్‌గఢ్‌ #
1792
0.00
6
గోవా
446
292.20
7
గుజరాత్
8704
3208.80
8
హర్యానా
4293
1514.40
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
877
597.47
10
కర్ణాటక
9018
4317.39
11
కేరళ
4,522
328.20
12
మధ్యప్రదేశ్
4746
1580.51
13
మహారాష్ట్ర
15394
4167.99
14
మణిపూర్ *
151
0.00
15
మేఘాలయ
194
38.89
16
మిజోరం *
132
0.00
17
నాగాలాండ్ *
157
0.00
18
ఒడిషా
2858
1329.97
19
పంజాబ్
3033
475.80
20
రాజస్థాన్
5462
907.12
21
సిక్కిం *
156
0.00
22
తమిళనాడు
9627
2171.90
23
తెలంగాణ
5017
299.88
24
త్రిపుర
297
78.90
25
ఉత్తర ప్రదేశ్
9703
2090.21
26
ఉత్తరాఖండ్
1405
806.10
27
పశ్చిమ బెంగాల్
6787
252.22
మొత్తం (ఎ):
105065
26966.76
1
ఢిల్లీ
వర్తించదు
2040.77
2
జమ్మూ & కాశ్మీర్
వర్తించదు
790.53
3
పుదుచ్చేరి
వర్తించదు
201.94
మొత్తం (బి):
వర్తించదు
3033.24
మొత్తం (ఎ + బి)
105065
30000.00
* ఈ రాష్ట్రాలకు జీఎస్టీ పరిహార అంతరం ‘నిల్’గా ఉంది
# తదుపరి రుణాలు తీసుకున్న తరువాత నిధులు విడుదల చేయబడతాయి.

Ministry of Finance
All States except Jharkhand choose Option-1 to meet the GST implementation shortfall
Chhattisgarh has become the latest State to go for Option-1
Chhattisgarh will get Rs.3,109 crores through special borrowing window to meet the GST implementation shortfall
Permission to raise additional Rs.1,792 crore through borrowings also issued to Chhattisgarh
03 DEC 2020 10:03AM by PIB Delhi
Government of Chhattisgarh has communicated its acceptance of Option-1 to meet the revenue shortfall arising out of GST implementation. The number of States who have favoured Option-1 has gone up to 27. All States except Jharkhand and all the 3 Union Territories with Legislative Assembly have decided in favour of Option-1.
The States & Union Territories who choose Option-1 are getting the amount of shortfall arising out of GST implementation through a special borrowing window put in place by the Government of India. The window has been operationalised since 23rd October, 2020 and the Government of India has already borrowed an amount of Rs.30,000 crore on behalf of the States in five instalments and passed it on to the States and Union Territories, who chose Option-1. The funds borrowed through the special window were released to the States and UTs on 23rd October, 2020, 2nd November, 2020, 9th November, 2020, 23rd November, 2020 and 1st December, 2020. Now the State of Chhattisgarh will also receive funds raised through this window starting from the next round of borrowing.
Under the terms of Option-1, besides getting the facility of a special window for borrowings to meet the shortfall arising out of GST implementation, the States are also entitled to get unconditional permission to borrow the final instalment of 0.50% of Gross State Domestic Product (GSDP) out of the 2% additional borrowings permitted by the Government of India, under AtmanirbharAbhiyaan on 17th May, 2020. This is over and above the Special Window of Rs.1.1 lakh crore. On receipt of the choice of Option-1, the Government of India has granted additional borrowing permission of Rs.1,792 crore to the State Government of Chhattisgarh (0.50 % of Chhattisgarh’s GSDP).
The amount of additional borrowing permission granted to 27 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
Statewise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTstill 02.12.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
804.15
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
346.12
4
Bihar
3231
1358.54
5
Chhattisgarh #
1792
0.00
6
Goa
446
292.20
7
Gujarat
8704
3208.80
8
Haryana
4293
1514.40
9
Himachal Pradesh
877
597.47
10
Karnataka
9018
4317.39
11
Kerala
4,522
328.20
12
Madhya Pradesh
4746
1580.51
13
Maharashtra
15394
4167.99
14
Manipur*
151
0.00
15
Meghalaya
194
38.89
16
Mizoram*
132
0.00
17
Nagaland*
157
0.00
18
Odisha
2858
1329.97
19
Punjab
3033
475.80
20
Rajasthan
5462
907.12
21
Sikkim*
156
0.00
22
Tamil Nadu
9627
2171.90
23
Telangana
5017
299.88
24
Tripura
297
78.90
25
Uttar Pradesh
9703
2090.21
26
Uttarakhand
1405
806.10
27
West Bengal
6787
252.22
Total (A):
105065
26966.76
1
Delhi
Not applicable
2040.77
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
790.53
3
Puducherry
Not applicable
201.94
Total (B):
Not applicable
3033.24
Grand Total (A+B)
105065
30000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap
# Funds will be released starting after next round of borrowing.