ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਈਸੀਯੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ
29 NOV 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਡਿਫੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਐਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਦੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ 500 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ । ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀ.ਜੀ.ਐੱਫ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.), ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਨੂਪ ਬੈਨਰਜੀ, ਐਸ.ਐਮ., ਪੀਐਚਐਸ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਅਪਡੇਟਿੰਗ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ 1000 ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 5 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਸੀਯੂ ਮਾਨੀਟਰਾਂ, ਐਚਐਫਐਨਸੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਤਹਾਸ਼ਾ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਈਟੀਬੀਪੀ, ਸੀਏਪੀਐਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 3271 ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2796 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ / ਡਿਸਚਾਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 434 ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 356 ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ 78 ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ।
ਹਸਪਤਾਲ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਰਾਜਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਜੀਏਐਫਐਮਐਸ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ਼ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ, ਪੈਰਾਮੈਡਿਕ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਈਆ ਕਾਰਵਾਈ ਹੈ। ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਲਾਂਡਰੀ, ਸੀਐਸਐਸਡੀ, ਫੂਡ ਐਂਡ ਬੇਵਰੇਜ, ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਆਦਿ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਡੀਸੀਡਬਲਯੂ ਐਂਡ ਈ ਅਤੇ ਸੀਸੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੈਂਟਰਲ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਰਕਸ ਵਿਭਾਗ (ਸਿਵਲ ਵਰਕਸ ਐਂਡ ਇਸਟੇਟ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਸ੍ਰੀ ਅਜੈ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਈਸੀਯੂ'ਜ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੇਰੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਕੰਮ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਐਚਏ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ), ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼, ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ' ਤੇ 12 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਬਣਾਇਆ। ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਬਿਸਤਰੇ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਐਕਸ-ਰੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕਾਰਡੀਓਗਰਾਮ (ਈਸੀਜੀ), ਹੀਮੈਟੋਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਲੈਬ, ਪਹੀਏ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਰਸੀਆਂ, ਸਟ੍ਰੈਚਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਡਿਕੰਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਟਨਲਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ'ਜ਼), ਐਨ 95 ਮਾਸਕ, ਸੰਪਰਕ ਮੁਕਤ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰੋਬੋਟ, ਟਰਾਲੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸਮੇਤ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ, ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Enhancement in ICU Capacity at Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital Delhi
29 NOV 2020 6:41PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) has increased the number of ICU beds to 500 in Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital at Delhi Cantonment on the advice of Union Government in view of the rising number of cases in Delhi NCR. All the beds are provided with oxygen support. Director General Armed Forces Medical Services (DGAFMS), Lt Gen Anup Banerji, SM, PHS, has been continuously monitoring the updating of the facility to meet the current upsurge and the information has been updated on Delhi Government portal.
Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital is DRDO’s 1000 bed facility, which was made operational on 5th July 2020 with a mandate to treat COVID-19 positive patients from Delhi and other states. The increase in the number of ICU beds required additional equipment like ICU monitors, HFNC machines, and up-gradation of existing oxygen pipeline. To deal with the unprecedented surge in number of cases, AFMS has increased the medics. Doctors and nursing staff from ITBP, CAPF and other services have joined and are working round the clock.
There have been 3271 admissions in the hospital so far out of which 2796 patients have been cured/ discharged. There are 434 patients undergoing treatment in the hospital presently, out of which 356 are civilians and 78 are service personnel.
The hospital has been admitting patients from all over Delhi and adjoining states like Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Punjab and Madhya Pradesh. The Directorate General Armed Forces Medical Services (DGAFMS) has provided Doctors, Nursing officers, paramedics and associated manpower for state of the art medical treatment to Covid-19 patient care. The support services and the technical services for the routine hospital activities like Housekeeping Services, Laundry, CSSD, Food and Beverages, and Fire Services are maintained by DCW&E and CCR&D Central, DRDO. Sh Ajai Singh, Chief Engineer of DRDO Works Department (Civil Works & Estate) stated that this is the biggest facility in Delhi in terms of ICUs for COVID-19 patients and infrastructure has been made such that more ICU beds can be made available on requirement.
DRDO undertook the design, development and operationalisation of the facility on war footing and built it in a record time of 12 days jointly with Ministry of Home Affairs (MHA), Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Armed Forces, Tata Sons and other industries. The existing facilities at the hospital include oxygen supply to each bed, x-ray, electrocardiogram (ECG), haematological test facilities, ventilators, COVID Test Lab, Wheel Chairs, Stretchers and other medical equipment. DRDO developed COVID-19 technologies productionised by the Industry such as ventilators, decontamination tunnels, personal protective equipment (PPEs), N95 masks, contact-free sanitizer dispensers, sanitisation chambers and medical robots, trolleys etc., have also been utilised at the facility.
In this hospital, patients are treated free of cost including diagnostics, medicines and food. The patients being treated in the hospital have expressed satisfaction and appreciation for the care and hygienic facilities at the hospital..