वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जुलै ते सप्टेंबर या तिमाहीत देशात 28.1 बिलियन अमेरिकन डॉलर्सची थेट परदेशी गुंतवणूक
2020-21 च्या पहिल्या सहामाहीत एफडीआय इक्विटी प्रवाहामध्ये अमेरिकन डॉलरच्या तुलनेत 15% आणि रुपयाच्या तुलनेत 23% वाढ दिसून आली
28 NOV 2020 6:50PM by PIB Mumbai
आर्थिक वर्ष 2020-21 (जुलै, 2020 ते सप्टेंबर, 2020) च्या दुसर्‍या तिमाहीत एकूण 28,102 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्सची थेट परदेशी गुंतवणूक (एफडीआय) झाली असून त्यापैकी एफडीआय इक्विटीची आवक 23,441 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स किंवा 174,793 कोटी रुपये आहे. आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये सप्टेंबर 2020 पर्यंत एफडीआय इक्विटीची आवक 30,004 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत होईल जी 2019-20 च्या तत्सम कालावधीपेक्षा 15% जास्त आहे . रुपयाच्या तुलनेत, 224,613 कोटी रुपयांची एफडीआय इक्विटीची आवक मागील वर्षाच्या तुलनेत 23% जास्त आहे. ऑगस्ट, 2020 हा महत्वाचा महिना आहे कारण या महिन्यात देशात 17,487 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्सची एफडीआय इक्विटीची आवक झाली.
आर्थिक वर्ष 2020-21
(एप्रिल - सप्टेंबर)
एफडीआय इक्विटीची रक्कम
(रु. कोटी मध्ये)
(यूएस डॉलर मध्ये)
1.
एप्रिल , 2020
21,133
2,772
2.
मे , 2020
16,951
2,240
3.
जून, 2020
11,736
1,550
4.
जुलै , 2020
22,866
3,049
5.
ऑगस्ट , 2020
130,576
17,487
6.
सप्टेंबर , 2020
21,350
2,906
2020-21 (एप्रिल 2020 ते सप्टेंबर 2020 पर्यंत) #
224,613
30,004
2019-20 (एप्रिल 2019 ते सप्टेंबर 2019 पर्यंत) #
182,000
26,096
मागील वर्षाच्या तुलनेत% वाढ
(+) 23%
(+) 15%
एप्रिल, 2000 ते सप्टेंबर 2020 दरम्यान ज्या देशांमधून भारतात एफडीआय इक्विटीच्या प्रवाहाची नोंद करण्यात आली त्यामध्ये मॉरिशस त्यानंतर सिंगापूर आणि अमेरिकेतून जास्तीत जास्त एफडीआय इक्विटीची आवक झाली आहे.
शीर्ष गुंतवणूकदार देशांच्या थेट गुंतवणूकीचा वाटा (आर्थिक वर्ष ):
रुपये कोटींमध्ये (अमेरिकन डॉलर मिलियन मध्ये)
क्र.
देश
2018-19
(एप्रिल-मार्च )
2019-20
(एप्रिल- मार्च)
2020-21
(एप्रिल – सप्टेंबर)
संचयी प्रवाह (एप्रिल, 00 - सप्टेंबर, 20 )
%age to total Inflows (interms
of US$)
1.
मॉरीशस
57,139
57,785
15,019
810,960
29%
(8,084)
(8,241)
(2,003)
(144,713)
2.
सिंगापूर
112,362
103,615
62,084
671,646
21%
(16,228)
(14,671)
(8,301)
(105,970)
3.
अमेरिका
22,335
29,850
53,266
229,488
7%
(3,139)
(4,223)
(7,123)
(36,902)
4.
नेदरलँड्स
27,036
46,071
11,306
219,628
7%
(3,870)
(6,500)
(1,498)
(35,350)
5.
जपान
20,556
22,774
4,932
201,037
7%
(2,965)
(3,226)
(653)
(34,152)
6.
ब्रिटन
9,352
10,041
10,155
160,566
6%
(1,351)
(1,422)
(1,352)
(29,563)
7.
जर्मनी
6,187
3,467
1,498
70,442
2%
(886)
(488)
(202)
(12,398)
8.
सायप्रस
2,134
6,449
355
58,348
2%
(296)
(879)
(48)
(10,796)
9.
फ्रांस
2,890
13,686
8,494
59,005
2%
(406)
(1,896)
(1,135)
(9,675)
10.
केमेन बेट
7,147
26,397
15,672
65,520
2%
(1,008)
(3,702)
(2,103)
(9,639)
सर्व देशांमधून एकूण एफडीआय क्षमता *
309,867
(44,366)
353,558
(49,977)
224,613
(30,004)
2,957,057
(500,123)
-
एप्रिल 2000 ते सप्टेंबर 2020 या कालावधीत सेवा क्षेत्रामध्ये जास्तीत जास्त एफडीआय इक्विटीचा प्रवाह झाला; आणि त्यानंतर संगणक सॉफ्टवेअर व हार्डवेअर व दूरसंचार क्षेत्रात एफडीआय इक्विटीचा प्रवाह झाला.
अधिकाधिक एफडीआय इक्विटीचा प्रवाह आकर्षित करणारी क्षेत्र
रुपये कोटींमध्ये (अमेरिकन डॉलर मिलियन मध्ये)
क्र.
क्षेत्र
2018-19
(एप्रिल-मार्च )
2019-20
(एप्रिल- मार्च)
2020-21
(एप्रिल – सप्टेंबर)
संचयी प्रवाह
(एप्रिल 00- सप्टेंबर 20)
% age to total Inflows (In terms ofUS$)
1.
सेवा क्षेत्र **
63,909
(9,158)
55,429
(7,854)
16,955
(2,252)
488,685
(84,255)
17%
2.
संगणक सॉफ्टवेअर आणि हार्डवेअर
45,297
(6,415)
54,250
(7,673)
131,169
(17,554)
407,175
(62,466)
12%
3
दूरसंचार
18,337
(2,668)
30,940
(4,445)
50
(7)
219,238
(37,278)
7%
4.
व्यापार
30,963
(4,462)
32,406
(4,574)
7,140
(949)
183,145
(28,543)
6%
5.
बांधकाम विकास:
टाउनशिप, गृहनिर्माण, अंगभूत पायाभूत सुविधा व बांधकाम- विकास प्रकल्प
1,503
(213)
4,350
(617)
887
(118)
124,851
(25,780)
5%
6.
ऑटोमोबाईल उद्योग
18,309
(2,623)
19,753
(2,824)
3,162
(417)
146,904
(24,628)
5%
7.
रसायने (खतांशिवाय)
13,685
(1,981)
7,492
(1,058)
3,287
(437)
101,842
(18,077)
4%
8.
बांधकाम (पायाभूत सुविधा) कार्य
15,927
(2,258)
14,510
(2,042)
2,814
(377)
111,197
(17,223)
3%
9.
औषधे आणि औषधनिर्मिती
1,842
(266)
3,650
(518)
2,715
(367)
90,529
(16,868)
3%
10.
हॉटेल आणि पर्यटन
7,590
(1,076)
21,060
(2,938)
2,128
(283)
93,907
(15,572)
3%
ऑक्टोबर,2019 ते सप्टेंबर, 2020 या कालावधीत एफडीआय इक्विटी प्रवाहाचा सर्वाधिक लाभ गुजरात आणि त्यानंतर महाराष्ट्र आणि कर्नाटक या दोन राज्यांना झाला आहे.
सर्वाधिक एफडीआय इक्विटीचा प्रवाह आकर्षित करणारी राज्ये
रुपये कोटींमध्ये (अमेरिकन डॉलर मिलियन मध्ये)
अनु.क्र.
राज्य
2019-20
(ऑक्टोबर-मार्च )
2020-21
(एप्रिल-सप्टेंबर )
संचयी प्रवाह (ऑक्टोबर , 19-
सप्टेंबर,20)
एकूण प्रवाहाची टक्केवारी
(अमेरिकन डॉलरच्या तुलनेत)
1
गुजरात
18,964
1,19,566
1,38,530
35%
(2,591)
(16,005)
(18,596)
2
महाराष्ट्र
52,073
27,143
79,216
20%
(7,263)
(3,619)
(10,882)
3
कर्नाटक
30,746
27,458
58,204
15%
(4,289)
(3,660)
(7,949)
4
दिल्ली
28,487
19,863
48,350
12%
(3,973)
(2,663)
(6,635)
5
झारखंड
13,208
5,990
19,198
5%
(1,852)
(792)
(2,644)
6
तामिळनाडू
7,230
7,062
14,292
4%
(1,006)
(938)
(1,944)
7
हरयाणा
5,198
5,111
10,310
3%
(726)
(682)
(1,408)
8
तेलंगणा
4,865
5,045
9,910
3%
(680)
(668)
(1,348)
9
उत्तरप्रदेश
1,738
1,680
3,418
1%
(243)
(225)
(468)
10
पश्चिम बंगाल
1,363
(190)
1,985
(261)
3,348
(451)
1%

Ministry of Commerce & Industry
US$28.1 billion FDI inflows into the country during the July-September quarter
FDI Equity Inflows during the first half of 2020-21 have shown 15% growth in US$ terms and 23% growth in Rupee terms
28 NOV 2020 5:32PM by PIB Delhi
Total Foreign Direct Investments (FDI) inflows into India during the second quarter of financial year 2020-21 (July, 2020 to September, 2020) have been US$ 28,102 million, out of which FDI equity inflows were US$ 23,441 million or Rs. 174,793 crore.This takes the FDI equity inflows during the financial year 2020-21upto September 2020 to US$30,004 million which is 15% more than the corresponding period of 2019-20. In rupee terms, the FDI Equity inflows of Rs 224,613 Crore are 23% more than the last year. August, 2020 has been the significant month when US$ 17,487 Million FDI equity inflows were reported in the country.
Financial Year 2020-21
( April - September)
Amount of FDI Equity inflows
(In Rs. Crore)
(In US$ mn)
1.
April, 2020
21,133
2,772
2.
May, 2020
16,951
2,240
3.
June, 2020
11,736
1,550
4.
July, 2020
22,866
3,049
5.
August, 2020
130,576
17,487
6.
September, 2020
21,350
2,906
2020-21 (form April, 2020 to September, 2020) #
224,613
30,004
2019-20 (form April, 2019 to September, 2019) #
182,000
26,096
%age growth over last year
(+) 23%
(+) 15%
# Figures are provisional, subject to reconciliation with RBI, Mumbai.
In terms of the Countries from where FDI Equity Inflows were reported to India, during April, 2000 to September, 2020; maximum FDI Equity inflows have been reported from Mauritius, followed by Singapore and the USA.
SHARE OF TOP INVESTING COUNTRIES FDI EQUITY INFLOWS (Financialyears):
Amount in Rupees Crores (in US$ Million)
Rank s
Country
2018-19
(April – March)
2019-20
(April – March)
2020-21
(April – September)
CumulativeInflows (April, 00 -
September,20)
%age to total Inflows (interms
of US$)
1.
MAURITIUS
57,139
57,785
15,019
810,960
29%
(8,084)
(8,241)
(2,003)
(144,713)
2.
SINGAPORE
112,362
103,615
62,084
671,646
21%
(16,228)
(14,671)
(8,301)
(105,970)
3.
U.S.A.
22,335
29,850
53,266
229,488
7%
(3,139)
(4,223)
(7,123)
(36,902)
4.
NETHERLANDS
27,036
46,071
11,306
219,628
7%
(3,870)
(6,500)
(1,498)
(35,350)
5.
JAPAN
20,556
22,774
4,932
201,037
7%
(2,965)
(3,226)
(653)
(34,152)
6.
U.K.
9,352
10,041
10,155
160,566
6%
(1,351)
(1,422)
(1,352)
(29,563)
7.
GERMANY
6,187
3,467
1,498
70,442
2%
(886)
(488)
(202)
(12,398)
8.
CYPRUS
2,134
6,449
355
58,348
2%
(296)
(879)
(48)
(10,796)
9.
FRANCE
2,890
13,686
8,494
59,005
2%
(406)
(1,896)
(1,135)
(9,675)
10.
CAYMAN ISLANDS
7,147
26,397
15,672
65,520
2%
(1,008)
(3,702)
(2,103)
(9,639)
TOTAL FDI EQUITY INFLOWS FROM ALL COUNTRIES *
309,867
(44,366)
353,558
(49,977)
224,613
(30,004)
2,957,057
(500,123)
-
Among the sectors, Services sector has received maximum FDI equity inflows, during April, 2000 to September, 2020; followed by Computer Software & Hardware, and Telecommunications.
SECTORS ATTRACTING HIGHEST FDI EQUITY INFLOWS:
Amount in Rs. Crores (in US$ Million)
Ranks
Sector
2018-19
(April – March)
2019-20
(April – March)
2020-21
(April – September)
CumulativeInflows (April, 00 -
September, 20)
% age to total Inflows (In terms ofUS$)
1.
SERVICES SECTOR **
63,909
(9,158)
55,429
(7,854)
16,955
(2,252)
488,685
(84,255)
17%
2.
COMPUTER SOFTWARE & HARDWARE
45,297
(6,415)
54,250
(7,673)
131,169
(17,554)
407,175
(62,466)
12%
3
TELECOMMUNICATIONS
18,337
(2,668)
30,940
(4,445)
50
(7)
219,238
(37,278)
7%
4.
TRADING
30,963
(4,462)
32,406
(4,574)
7,140
(949)
183,145
(28,543)
6%
5.
CONSTRUCTION DEVELOPMENT:
Townships, housing, built-up infrastructure and construction- development projects
1,503
(213)
4,350
(617)
887
(118)
124,851
(25,780)
5%
6.
AUTOMOBILE INDUSTRY
18,309
(2,623)
19,753
(2,824)
3,162
(417)
146,904
(24,628)
5%
7.
CHEMICALS (OTHER THAN FERTILIZERS)
13,685
(1,981)
7,492
(1,058)
3,287
(437)
101,842
(18,077)
4%
8.
CONSTRUCTION (INFRASTRUCTURE) ACTIVITIES
15,927
(2,258)
14,510
(2,042)
2,814
(377)
111,197
(17,223)
3%
9.
DRUGS & PHARMACEUTICALS
1,842
(266)
3,650
(518)
2,715
(367)
90,529
(16,868)
3%
10.
HOTEL & TOURISM
7,590
(1,076)
21,060
(2,938)
2,128
(283)
93,907
(15,572)
3%
Gujarat has been the major beneficiary state of the FDI Equity inflows, during October, 2019 to September, 2020;followed by Maharashtra and Karnataka.
STATES/UTs ATTRACTING HIGHEST FDI EQUITYINFLOWS
Amount in Rupees Crores (in US$ Million)
S.
No.
STATE
2019-20
(October – March)
2020-21
(April – September)
CumulativeInflows (October, 19-
September,20)
%age to total Inflows
(in terms of US$)
1
GUJARAT
18,964
1,19,566
1,38,530
35%
(2,591)
(16,005)
(18,596)
2
MAHARASHTRA
52,073
27,143
79,216
20%
(7,263)
(3,619)
(10,882)
3
KARNATAKA
30,746
27,458
58,204
15%
(4,289)
(3,660)
(7,949)
4
DELHI
28,487
19,863
48,350
12%
(3,973)
(2,663)
(6,635)
5
JHARKHAND
13,208
5,990
19,198
5%
(1,852)
(792)
(2,644)
6
TAMIL NADU
7,230
7,062
14,292
4%
(1,006)
(938)
(1,944)
7
HARYANA
5,198
5,111
10,310
3%
(726)
(682)
(1,408)
8
TELANGANA
4,865
5,045
9,910
3%
(680)
(668)
(1,348)
9
UTTAR PRADESH
1,738
1,680
3,418
1%
(243)
(225)
(468)
10
WEST BENGAL
1,363
(190)
1,985
(261)
3,348
(451)
1%