Ministry of Health and Family Welfare
National Organ Donation Day celebrated in Health Ministry
Dr. Harsh Vardhan on 79,572 CRPF personnel pledging to donate their organs after death: “They exemplify the spirit of service to the nation even after death”
Dr. Harsh Vardhan congratulates NOTTO; “With 12,666 organs transplanted in 2019, India ranked third in the world as per WHO-GODT”
“COVID-19 pandemic has had a hugely negative impact on the deceased donor programme in India”
Tamil Nadu performed 76 lung transplants on mostly those who suffered from acute forms of COVID
27 NOV 2020 5:40PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired multiple eventsto mark National Organ Donation Day.
Dr. Harsh Vardhan addressed CRPF jawans on an event to mark the culmination of a massive voluntary campaign that was launched by CRPF on 14th August this year to bring awareness about organ donation among its nearly three and a half lakh jawans in collaboration with All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) New Delhi and Organ Retrieval Banking Organization (ORBO).
Expressing his elation that the positive message of the drive organized by CRPF will trickle down till the last jawan, he had noted that 79,572 soldiers, who have been conferred by CRPF as 'Angadan warriors', have duly filled their pledge forms to donate their eyes, skin, lungs, heart, liver, pancreas, kidneys, heart valves and intestines after death. “They exemplify the spirit of service to the nation even after death”, he added.
Dr. Harsh Vardhan in this context continued, “In our country, a large number of people die due to non-functioning of organs. According to the National Health Portal, about 5 lakh people die every year due to non-availability of organs. I also want to say here that no age, caste, religion, community, belief should ever come as an obstacle in a task as divine as that of donating organs. If a person below 18 years of age wishes to donate organ, he can do so with the consent of his parents or guardian. The goal of this campaign is to remove the fear of organ donation by spreading awareness through webinars, seminars and workshops and aiming at the root of the problem by granting acceptance to organ donation.”
Dr. Harsh Vardhan congratulated the CRPF on their exemplary service in dealing with the problem of terrorism and separatism in Jammu and Kashmir, insurgency in the north-eastern states, the Left-Wing Extremists in Central India and for conducting State and National elections impartially and efficiently.
Dr. A.P. Maheshwari, Director General CRPF, Dr. Randeep Singh Guleria, Director, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) New Delhi, Dr. (Prof.) Aarti Vij, Chief, Organ Retrieval Banking Organization (ORBO) attended the CRPF event through Video Conference. Sh. Bharat Bhushan Vaid, DIG CRPF was also present at the event.
Later in the day, The National Organ & Tissue Transplant Organisation (NOTTO), mandated under the Transplantation of Human Organs (Amendment) Act 2011 to carry out activities for promotion of organ donation from deceased persons, putting systems in place for organ donation and transplantation and training the necessary manpower and personnel celebrated the 11th National Organ Donation Day in the presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare.
Congratulating NOTTO at national level, the Regional Organ & Tissue Transplant Organisations (ROTTO) at regional level and the State Organ & Tissue Transplant Organisations (SOTTO) at state level for setting up network among hospitals and tissue banks for procurement and sharing of organs obtained from the deceased donors and their timely allocation, Dr. Harsh Vardhan said, “The Ministry of Health and Family Welfare, Government of India has set up 5 ROTTOs in Chandigarh, Kolkata, Mumbai, Chennai and Guwahati to cover North, East, West, South and North-Eastern regions of the country respectively. In addition to these, 12 SOTTOs have been established in the States of Kerala, Rajasthan, Madhya Pradesh, Goa, Jammu and Kashmir, Haryana, Odisha, Gujarat, Uttar Pradesh, Bihar, Punjab and Jharkhand.” He added that the networking of the transplant and retrieval hospitals has been done to a large extent, which has started to ensure that any organ which is donated does not get wasted; every donated organ is a priceless national resource.
Observing that online pledging facility for organ and tissue donation is available via the NOTTO website (www.notto.gov.in) which makes it easier for citizens to pledge, Dr. Harsh Vardhan requested all adult citizens of India to visit the NOTTO website to pledge to donate their organs online as well as follow the Twitter, Facebook and YouTube pages of NOTTO to be a part of this new-age revolution especially in the light of the COVID-19 Pandemic. He also requested potential donors to ensure that their family and friends are onboarded during decision making as the responsibility for organ donation is likely to fall on their shoulders.
Dr. Harsh Vardhan expressing his happiness said, “With 12,666 organs transplanted in 2019, ranked third in the world as per data available on the WHO Global Observatory on Donation and Transplantation (GODT) website. This exemplary performance by states and healthcare professionals in our country should be encouraged at every step so that the curve keeps following an upward trend.” He mentioned that the National Organ Transplant Programme (NOTP) provides financial grants for establishing ROTTOs and SOTTOs, to develop new and upgrade existing retrieval and transplant centres, to set up regional and State biomaterial centres and to provide immunosuppressive therapy to Below Poverty Line (BPL) patients who have undergone organ transplantation in a Government hospital. Further, financial support is also provided for hiring of transplant coordinators by hospitals and for maintenance of brainstem dead donors, when at least one organ is shared with a Government hospital.
Stating the COVID-19 pandemic has had a hugely negative impact on the deceased donor programme in India he said, “National events such as the Indian Organ Donation Day where we recognize the selfless contribution made by deceased donors to healthcare and mankind re-instill our faith in humanity.” As a gesture of gratitude, the Minister read out the names of donors from every State of the country whose death rekindled the lives of others.
Sh. Ashwini Kumar Choubey noted that Upanishads remark that body belongs to the five elements to which it returns upon deathand said, “Associating oneself with one’s mortal body is disillusionment in Hindu scriptures. Everybody should donate their body for a nobler cause like Rishi Dadhichi.” He also exhorted putting in place a National digital portal for better co-ordination in organ retrieval and transplantation and better reporting of related figures.
ROTTO (West) was judged the best ROTTO in the country while the Tamil Nadu SOTTO was awarded the best State SOTTO. Tamil Nadu performed a whooping 295 transplantations out of which 76 were lung transplants performed mostly on patients who suffered acute forms of COVID. PGIMER, Chandigarh was judged the best hospital.
Sh. Rajesh Tope, Health Minister, Maharashtra (on behalf of ROTTO West) and Sh. C. Vijaybaskar, Health Minister, Tamil Nadu expressed elation at the recognition of their work and addressed everybody present.
Many organ recipients narrated their gratefulness exhorting everyone listening to help others in need of organs to come out of the situation of similar helplessness.
Dr. Harsh Vardhan led everyone in taking the solemn pledge of organ donation at the end of the event.
Union Health Secretary Sh. Rajesh Bhushanwas also present in the second event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੌਮੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 79572 ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ. ਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਚੁੱਕੀ ਸਹੁੰ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਕਿ;''ਉਹਨਾ ਨੇ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ''
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐਨ.ਓ.ਟੀ.ਟੀ.ਓ. ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ;''ਭਾਰਤ 2019 ਵਿੱਚ 12666 ਅੰਗ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਕੇ ਡਬਲਿਯੂ.ਐਚ.ਓ.-ਜੀ.ਓ.ਡੀ.ਟੀ. ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ''।
''ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅੰਗਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉੱਪਰ ਵੱਡਾ ਨਕਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ''
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਤਕਲੀਫ ਵਾਲੀ ਕਿਸਮ ਨਾਲ ਮਰੀਜਾਂ ਨੇ 76 ਫੇਫੜੇ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕੀਤੇ ਹਨ
27 NOV 2020 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੌਮੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁ ਸਮਾਗਮੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ. ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਾਲ 14 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗਦਾਨ ਜਾਗਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਈਸਿੰਸ (ਏ.ਆਈ.ਆਈ.ਐਮ.ਐਸ.) ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਰਿਟਰੀਵਲ ਬੈਕਿੰਗ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ (ਓ.ਆਰ.ਬੀ.ਓ.) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਵੈ ਇੱਛਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ. ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ. ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈ ਗਈ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਖਰੀ ਜਵਾਨ ਤੱਕ ਸਕਰਾਤਮਕ ਸੁਨੇਹਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 79572 ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਜਿਹਨਾ ਨੂੰ ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ. ਵੱਲੋਂ (ਅੰਗਦਾਨ ਯੋਧੇ) ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੇ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਪਲੈਜ ਫਾਰਮਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ, ਚਮੜੀ, ਫੇਫੜੇ, ਦਿਲ, ਮੇਹਦਾ, ਪੈਂਕਰੀਆਜ, ਗੁਰਦੇ, ਦਿਲ ਦੇ ਵਾਲ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਰਮ ਭਰੇ ਹਨ।ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, '' ਕਿ ਉਹਨਾ ਨੇ ਮੌਤ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ'' ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ,''ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪੋਰਟਲ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਗ ਉਪਲਬਦ ਨਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਮੌਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਉਮਰ,ਜਾਤੀ,ਧਰਮ,ਭਾਈਚਾਰਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਅੜਚਨ ਨਹੀਂ ਬਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਮ ਹੈ ਜੇਕਰ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਜਾਂ ਗਾਰਡੀਅਨ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਕੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਸੰਬੰਧੀ ਡਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਗ ਦੇਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਕੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਤੇ ਵੱਖਵਾਦ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮਿਸਾਲੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਏ.ਪੀ. ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ., ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਸਿੰਘ ਗੁਲੇਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਈਸਿੰਸ (ਏ.ਆਈ.ਆਈ.ਐਮ.ਐਸ.) ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ, ਡਾਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ) ਆਰਤੀ ਵਿਜ, ਮੁੱਖੀ ਔਰਗਨ ਰਿਟਰੀਵਲ ਬੈਕਿੰਗ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਓ.ਆਰ.ਬੀ.ਓ.) ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ. ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ । ਸ੍ਰੀ ਭਾਰਤ ਭੂਸ਼ਣ ਵੈਦ, ਡੀ.ਆਈ.ਜੀ. ਸੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਐਫ. ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਰਗਨ ਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਔਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ(ਐਨ.ਓ.ਟੀ.ਟੀ.ਓ.) ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ (ਤਰਮੀਮੀ ਐਕਟ 2011) ਤਹਿਤ ਮਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਅੰਗ ਦਾਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਸਟਮ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜਰੀ ਵਿੱਚ 11ਵਾਂ ਕੌਮੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ।
ਐਨ.ਓ.ਟੀ.ਟੀ.ਓ. ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ, ( ਰੀਜਨਲ ਔਰਗਨ ਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਔਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ) ਆਰ.ਓ.ਟੀ.ਟੀ.ਓ. ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਔਰਗਨ ਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਔਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐਸ.ਓ.ਟੀ.ਟੀ.ਓ.) ਨੂੰ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਮਰੇ ਅੰਗ ਦਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਲਏ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,''ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨੰਈ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ, ਪੂਰਬੀ, ਪੱਛਮੀ, ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਉਤਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਲਈ 5 ਆਰ.ਓ.ਓ.ਟੀ.ਟੀ.ਓ. ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਰਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਗੋਆ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉਡੀਸ਼ਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਬਿਹਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਐਸ.ਓ.ਟੀ.ਟੀਜ਼. ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ''। ਉਹਨਾ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਰੀਟਰੀਵਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅੰਗ ਜ਼ਾਇਆ ਨਾ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰੇਕ ਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅੰਗ ਬੇਸ਼ਕੀਮਤੀ ਕੌਮੀ ਸ੍ਰੋਤ ਹੈ ।
ਅੰਗ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਦਾਨ ਨੋਟੋ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (www.notto.gov.in) ਉੱਪਰ ਆਨ ਲਾਈਨ ਸਹੁੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗ ਦਾਨ ਲਈ ਸਹੁੰ ਚੁਕਣੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਨੋਟੋ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਆਨ ਲਾਈਨ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੈਜ ਲੈਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨੌਟੋ ਦੇ ਟਵੀਟਰ, ਫੇਸ ਬੁੱਕ ਅਤੇ ਯੂ ਟਿਊਬ ਪੰਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਸੰਭਾਵੀ ਅੰਗਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰ ਵੀ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਦ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਉਹਨਾ ਦੇ ਮੋਢਿਆ ਤੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਇਜ਼ਹਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,'' ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2019 ਦੌਰਾਨ 12666 ਅੰਗ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਕੇ ਡਬਲਿਯੂ ਐਚ.ਓ. ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਔਨ ਡੋਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ (ਜੀ.ਓ.ਡੀ.ਟੀ.) ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬਦ ਡਾਟਾ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਮੁਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਫੈਸਨਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਗੁਜਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਦਮ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਕਰਮ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਰ ਜਾਂਦੀ ਰਹੇ''। ਉਹਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਰਗਨ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨ.ਓ.ਟੀ.ਬੀ.) ਰੋਟੋਜ਼ ਅਤੇ ਸੋਟੋਜ਼ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਟਰੀਵਲ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸੁਬਾਈ ਬਾਇਓ ਮਟੀਰੀਅਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਮਰੀਜਾਂ ਜਿਹਨਾ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਅਮੀਨੂ ਸੁਪਰੈਸਿਵ ਥਰੈਪੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਂਦਾ ਹੈ । ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰੇਨ ਸਟੈਮ ਡੈੱਡ ਡੋਨਰਜ਼ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਲਈ ਜਦ ਉਹਨਾ ਦਾ ਇਕ ਅੰਗ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲਈ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਰੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਉਪਰ ਵੱਡਾ ਨਕਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ '' ਭਾਰਤੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਵਰਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਜਿਥੇ ਅਸੀਂ ਮਰੇ ਅੰਗ ਦਾਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਨਿਸੁਆਰਥ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ ਕਰਦਾ ਹੈ'' । ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ ਦੇ ਅੰਗਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾ ਪੜੇ ਜਿਹਨਾ ਦੀ ਮੌਤ ਨੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨਾਇਆ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ 5 ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤ ਉਪਰੰਤ ਵਾਪਸ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਲੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਔਰਗਨ ਰਿਟਰੀਵਲ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਟੋ (ਪੱਛਮੀ) ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰੋਟੋ ਜਦ ਕਿ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸੋਟੋ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੋਟੋ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ 295 ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਹਨਾ ਵਿਚੋਂ 76 ਫੇਫੜੇ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਹਨਾ ਮਰੀਜਾਂ ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਹੜੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਤਕਲੀਫ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ ਸਨ । ਪੀ.ਜੀ.ਆਈ.ਐਮ.ਜੀ.ਆਰ. ਪੀ.ਜੀ.ਆਈ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹਸਪਤਾਲ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ (ਰੋਟੋ ਪੱਛਮੀ ਵਲੋਂ ) ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਸੀ ਵਿਜੇ ਭਾਸਕਰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਉਹਨਾ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਕਈ ਅੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹੋ ਜਿਹੀ ਅਸਹਾਏ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਵੀ ਦੂਜੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਐਮ.ਵੀ./ਐਸ.ਜੇ.