માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેવડિયામાં બંધારણ દિવસ પર વિશેષ મલ્ટિ-મીડિયા પ્રદર્શને સાંસદો અને ધારાસભ્યોનું ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું
27 NOV 2020 2:17PM by PIB Ahmedabad
ભારતે જ્યારે રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદની આગેવાનીમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી ધોરણે બંધારણના આમુખનું વાંચન કરવાની સાથે ઉત્સાહભેર 71મા બંધારણ દિવસની ઉજવણી કરી હતી, ત્યારે ગુજરાતના કેવડિયામાં બંધારણ દિવસના ઉપક્રમે આયોજિત એક વિશેષ પ્રદર્શને સાંસદો અને ધારાસભ્યોનું ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું હતું.
આ પ્રદર્શનનું આયોજન ગુજરાતમાં કેવડિયામાં સ્થિત સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટી ખાતે આયોજિત 80મી ઓલ ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ ઓફ પ્રિસાઇડીંગ ઓફિસર્સના ભાગરૂપે પાર્લામેન્ટરી મ્યુઝિયમ એન્ડ આર્કાઇવ્સ સાથે જોડાણમાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના બ્યૂરો ઓફ આઉટરિચ કમ્યુનિકેશન દ્વારા સંયુક્તપણે થયું હતું. એનું ઉદ્ઘાટન લોકસભાના અધ્યક્ષ ઓમ બિરલાએ બુધવારે કર્યું હતું. પ્રદર્શનમાં દેશમાં લોકતાંત્રિક પરંપરાની સફરના મૂળિયા સુધીની જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેમાં વેદિક યુગથી શરૂ કરીને લિચ્છવી પ્રજાસત્તાકથી લઈને આધુનિક ભારતના નિર્માણમાં બંધારણના સ્વીકાર સુધીની સફરના દર્શન કરાવવામાં આવ્યાં હતાં.
Image Image
1,600 ચોરસ ફીટમાં પથરાયેલાં આ મલ્ટિ મીડિયા પ્રદર્શનમાં સ્ટીલની 50 પેનલ, એક પ્લાઝમા ડિસ્પ્લે, ઇન્ટરેક્ટિવ ડિજિટલ ફ્લિપ બુક, આરએફઆઇડી કાર્ડ રીડર, ઇન્ટરેક્ટિવ સ્ક્રીન, ડિજિટલ ટચ વોલ વગેરેનો ઉપયોગ થયો હતો.
અધ્યક્ષે મલ્ટિ-મીડિયાના ઉપયોગની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રદર્શનથી માહિતીને વધારે રસપ્રદ બનાવી શકાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રદર્શનમાં બંધારણની રચનાનો ઘટનાક્રમ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને આ પ્રકારનું પ્રદર્શન દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં આપણી લોકતાંત્રિક પરંપરા વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે યોજવું જોઈએ.
ભારતના બંધારણની રચનામાં આર્કાઇવલ સામગ્રીનો વિગતવાર ઉપયોગ થયો હતો. દુર્લભ ફિલ્મ ફૂટેજ થકી બંધારણની રચના સાથે સંલગ્ન ઘટનાઓ દર્શાવવામાં આવી હતી, ડો. બી આર આંબેડકર, ડો. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ, પંડિત જવાહરલાલ નેહરુ, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, શ્યામાપ્રસાદ મુખર્જી જેવા બંધારણ સભાના મહત્ત્વપૂર્ણ સભ્યોએ આપેલા પ્રવચનો મુંબઈ સ્થિત ફિલ્મ ડિવિઝન ઓફ ઇન્ડિયાની આર્કાઇવ્સમાંથી મેળવવામાં આવ્યાં હતાં.
એક પ્લાઝમા ડિસ્પ્લે પર કોઈ પણ મુલાકાતી બંધારણનું આમુખ વાંચવા વિવિધ ભારતીય ભાષામાંથી કોઈ પણ ભારતીય ભાષા પસંદ કરી શકે એવી સુવિધા પ્રદાન કરવામાં આવી હતી. ડિજિટલ ફ્લિપ બુક દ્વારા બંધારણમાંથી ચિત્રોની ઝાંખી આપવામાં આવી હતી. જ્યારે ડિજિટલ ટચ વોલ આપણા વિવિધ રાષ્ટ્રીય ચિહ્નો વિશે જાણકારી આપતી હતી, ત્યારે અન્ય ડિજિટલ સ્ક્રીન બંધારણની રચનાનો ઘટનાક્રમ દર્શાવતી હતી. અન્ય ડિસ્પ્લે વોલ ભારતના બંધારણનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં દુનિયાના અન્ય બંધારણોનાં પ્રભાવ વિશે જાણકારી આપતી હતી.
આરએફઆઇડી કાર્ડ રીડર એક ઇન્ટરેક્ટિવ ડિસ્પ્લે છે, જેમાં બંધારણસભાના સભ્યનું નામ ધરાવતું કાર્ડ મૂકીને એમની પ્રોફાઇલ અને પ્રદાનને સ્ક્રીન પર વાંચી શકાય છે. આ રીડર વિશેષ આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યું હતું. કાર્ડની ત્રણ કેટેગરી ડિસ્પ્લે પર મૂકવામાં આવી હતી મુસદ્દા સમિતિના સભ્યો, બંધારણસભાની મહિલા સભ્યો અને હંસા મહેતા અને કનૈયાલાલ મુનશી જેવી જાણીતી હસ્તીઓ સાથે બંધારણ સભામાં ગુજરાતના સભ્યો.
Image Image
ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતે વિઝિટર્સ બુકમાં લખ્યું હતું કેઆ ગેલેરી સેંકડો દીર્ઘદ્રષ્ટા નેતાઓના ભગીરથ પ્રયાસને વ્યક્ત કરે છે. કલેક્શન સુંદર રીતે ભૂતકાળના નમૂના ધરાવે છે અને એને પ્રોજેક્ટ કરવા શક્ય તમામ ડિજિટલ સંસાધનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. ઉપરાંત આ પ્રદર્શનની મુલાકાત કેન્દ્રીય સંસદીય મંત્રી, કોલસા અને ખનીજ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી અને રાજ્ય કક્ષાના સંસદીય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ તથા વિવિધ રાજ્યોની ધારાસભાઓના અધ્યક્ષોએ લીધી હતી.
અન્ય પેનલ્સમાં આર્કાઇવલમાં બંધારણની રચના સમિતિના સભ્યોના હસ્તાક્ષરો, સરકાર અને સંસદના મુખ્ય પદાધિકારીઓ, અગાઉ અને વર્તમાન અધ્યક્ષના પોર્ટ્રેટ વગેરે સામેલ હતા. પ્રદર્શનની અન્ય એક ઊડીને આંખે વળગે એવી બાબત રાજ્યની ધારાસભાઓનો વિભાગ હતો, જ્યાં મુલાકાતી વિવિધ રાજ્યોની ધારાસભાની ઇમારતોના સ્થાપત્યની સુંદરતા અને વિવિધતા જોઈ શકતા હતા.
અહીં સ્વચ્છતા જાળવવા, ખાસ કરીને ટચ સ્ક્રીન ડિસ્પ્લેની સ્વચ્છતા જાળવવા કોવિડને અનુરૂપ અભિગમની આચારસંહિતાનું પાલન કરવામાં આવ્યું હતું અને વિશેષ કાળજી રાખવામાં આવી હતી.
કેવડિયામાં બે દિવસીય ઓલ ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ ઓફ પ્રિસાઇડીંગ ઓફિસર્સ લોકશાહીની સંસ્થાઓને મજબૂત કરવાના નિર્ધાર સાથે તથા ભારતમાં બંધારણ અને લોકતાંત્રિક પરંપરાઓ વિશે જાહેર જનતા વચ્ચે જાગૃતિ લાવવાના સંકલ્પ સાથે સંપન્ન થઈ હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Special Multi-Media Exhibition on the Constitution Day at Kevadia draws appreciation of Parliamentarians and Legislators
27 NOV 2020 2:17PM by PIB Delhi
Even as India celebrated the 71st Constitution Day with enthusiasm with nation-wide reading of the Preamble led by the President Shri Ram Nath Kovind, a Special Exhibition on the Constitution Day at Kevadia in Gujarat, drew appreciation of Parliamentarians and Legislators.
This Exhibition, organized by the Bureau of Outreach Communication of Ministry of Information & Broadcasting in collaboration with the Parliamentary Museum and Archives, as part of the 80th All India Conference of Presiding Officers at the Statue of Unity site in Gujarat, was inaugurated by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla on Wednesday. The Exhibition traced the journey of democratic tradition in the country, right from Vedic Times, through the Lichchavi republic to the making of Modern India.
Image Image
The 1,600 sqft multi media exhibition had 50 panels of still exhibits besides Plasma display, interactive Digital Flip Book, RFID Card Reader, Interactive screen, Digital Touch Wall etc.
The Speaker appreciated the use of multi-media and said interactive exhibitions make information dissemination interesting. He said, the exhibition effectively captures the chronology of the framing of the Constitution and such exhibition should be taken to different parts of the country to create awareness about our democratic tradition.
The framing of the Constitution of India has been dealt in detail making use of archival material. Rare film footage showing events associated with the framing of the Constitution, speeches made by important members of the Constituent Assembly like Dr. B R Ambedkar, Dr. Rajendra Prasad, Pt. Jawaharlal Nehru, Sardar Vallabhbhai Patel, Shyamaprasad Mukherjee among others, were sourced from the archives of Films Division of India, Mumbai.
On one of the Plasma Displays, a visitor could choose to read the Preamble of the Constitution in different Indian languages. A Digital Flip Book gave glimpses of illustrations from the Constitution. A Digital Touch Wall gave information about our various national symbols, while another digital screen displayed the chronology of framing of the Constitution. Another display wall described the influence of other Constitutions of the world in drafting the Constitution of India.
RFID Card Reader - an interactive display, where by placing the card bearing the name of the Member of the Constituent Assembly, his/her profile and contribution could be read on the screen was a special attraction. Three category of cards were on display – Members of the Drafting Committee, Women Members of the Constituent Assembly and the Members of the Constituent Assembly from Gujarat with Hansa Mehta and Kanhaiyalal Munshi being the prominent figures.
ImageImage
Gujarat Governor Aharya Devvrut wrote in the visitors’ book that “ the gallery provides an insight into the tremendous efforts put in by hundreds of visionary leaders. The collection has beautifully shown the artifacts of the past and utilized every possible digital effort to project the same”. Union Minister for Parliamentary Affairs, Coal & Mines, Shri Pralhad Joshi and Minister of State for Parliamentary Affairs Shri Arjun Ram Meghwal and Speakers of various State Assemblies were prominent among the dignitaries who visited the exhibition.
The archival display of signatures of Members of the Drafting Committee, key functionaries of the Government and Parliament, portraits of past and present Speakers etc were other prominent panels. Another highlight of the exhibition was the section on State Assemblies, where a visitor could see and appreciate the architectural beauty and diversity of different State Assembly buildings.
Covid appropriate behaviour protocols were incorporated and special care taken to ensure sanitation, especially with respect to touch screen displays.
The two-day All India Conference of Presiding Officers at Kevadia ended with resolve to strengthen institutions of democracy and spread awareness among public about the Constitution and democratic tradition of India.