ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
26 NOV 2020 6:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਫਿੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਲੋਬਲ ਆਰਐਂਡਡੀ ਸਮਿਟ-2020 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿਰੁਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਈ ਹੈ।
‘ਰੈਜ਼ਿਲੀਐਂਟ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਂਝੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਪਰ ਪਿਛਲੇ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗ੍ਰਹਿ ਖੋਜ, ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਵੱਲ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਥੋਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਐੱਨ-ਸਪੇਸ) ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਿੱਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੁਲਾਂਘ ਲਗਾਏਗਾ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਹਾਲੇ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ ਕੋਰੋਨਾ-ਮੁਕਤ ਰਹਿ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖਿੱਤੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਵਰਤੋਂ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਵਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ, 100 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਐਕਟ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2017 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੋਧ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਬਾਂਸ ਰਾਹੀਂ ਆਜੀਵਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੀਪੀ ਗੁਰਨਾਣੀ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਟੈੱਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਅਤੇ ਏਅਰਟੈੱਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਗੋਪਾਲ ਵਿੱਟਲ ਨੇ ਵੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਵਲੋਂ “ਸਾਇੰਸ ਮੀਟਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ” ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
India to play a lead role in rebuilding economy in Post-COVID era: Dr Jitendra Singh
26 NOV 2020 6:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that India will play a lead role in rebuilding economy in the post COVID era. Addressing the Global R&D Summit-2020, organized by FICCI and Department of Science & Technology, he said that the way Scientific Community in India rose to the challenge of the pandemic is a testimony to this.
Speaking on the topic of ‘Building Resilient Economy”, Dr. Jitendra Singh said that Government’s continuous focus on Innovation and Skilling will go a long way in the holistic development of the country. Dwelling on the importance of harnessing of Space Technology for greater common good, the Minister said that though India was a late starter in the space journey, in the last 4-5 years, space technology has become part of infrastructure building and promotion and its benefits have reached every household.
Referring to some of the path-breaking historic reforms in the Department of Space under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, Dr Jitendra Singh said, possibly for the first time in the history of Independent India, future projects for planetary exploration, outer space travel etc. will be open for the private sector. This, he said, is also a part of the Modi government's “AtmaNirbhar” roadmap towards self-reliant India, which envisages the initiative to boost private sector participation in Space activities. He said, private companies will be provided a level playing field in satellite launches and space based activities.
The Minister said that with the creation of Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe), there will be a mechanism in place and the private sector will be allowed to use ISRO’s facilities and other relevant assets to improve their capacities.
Expressing confidence that North East India will take a big leap in post COVID era both in the economic and tourism sector, Dr Jitendra Singh said when main tourist spots of the World still remain infested with Corona, the N-E region could emerge as tourist destination of the world by remaining Corona-free virtually. Similarly, he said that huge Bamboo resources in the NE and its multi-dimensional usage has a great potential to reshape the economy of the region. In this regard, he referred to the amendment in the 100-year-old Indian Forest Act brought about by the Modi government in 2017, as a result of which, home grown bamboo has been exempted from it in order to enhance livelihood opportunities through bamboo.
C.P.Gurnani, CEO and MD of Tech Mahindra and Gopal Vittal, CEO of Airtel also addressed the session and endorsed the Hon’ble Minister’s idea of collaboration between Government and the Private Sector for making India a leader in Space Technology and Space Communications.
Dr. Jitendra Singh also launched the FICCI publication on “Science Meets Industry” on the occasion.