ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂ ਐਨ ਡੀ ਪੀ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਐਸਡੀਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨਕਸ਼ਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
18 ਨਿਵੇਸ਼ ਅਵਸਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ 6 ਨਾਜ਼ੁਕ ਐਸਡੀਜੀ-ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕੈਟੈਲੇਟਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
26 NOV 2020 12:50PM by PIB Chandigarh
ਯੂ ਐਨ ਡੀ ਪੀ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਐਸ ਡੀ ਜੀ ਇਨਵੈਸਟਰ ਮੈਪ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਛੇ ਨਿਜੀ ਐਸ ਡੀ ਜੀ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚ 18 ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰ ਖੇਤਰਾਂ (ਆਈਓਏ'ਜ) ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
“ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਸਡੀਜੀ'ਜ਼ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇੰਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐਮਡੀ ਸ੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਬਾਗਲਾ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਯੂਐਨਡੀਪੀ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਭਾਰਤ ਲਈ ਐਸਡੀਜੀ ਇਨਵੈਸਟਰ ਮੈਪ’ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਸਮੇਂ ਤੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਡਾਟਾ -ਸਮਰਥਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟਸ ਵਜੋਂ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰਾਂ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਐਸਡੀਜੀ ਵਿੱਤੀ ਪਾੜਾ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। "
ਸ੍ਰੀ ਸ਼ੋਕੋ ਨੋਡਾ, ਰੇਜੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਯੂ ਐਨ ਡੀ ਪੀ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ, “ਨਕਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੇਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਉੱਭਰਨ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਐਸਡੀਜੀ'ਜ਼ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪਾੜਾ ਸਿਰਫ ਹੋਰ ਵਧੀਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਗਭਗ ਉਲਟ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਬਿੰਦੂ ਤੇ ਐਸਡੀਜੀ'ਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ‘ਬਿਲਡਿੰਗ ਬੈਕ ਬੈਟਰ’ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਵਾਧੇ ਵਾਲੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸ਼ਮੁਲਿਅਤ ਆਦਿ ਸਭ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਾਰਕ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਨਕਸ਼ਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ”
ਐਸ ਡੀ ਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨਕਸ਼ੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲਾਂ:
ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ 18 ਆਈਓਏ'ਜ, 10 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਰਿਪੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਜਬੂਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਵਿਟੀ ਅਤੇ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵੇਖੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਅਨਲਾਕ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਅੱਠ ਆਈਓਏ'ਜ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਅਵਸਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਵੇਖੀ ਹੈ।
ਨਕਸ਼ੇ ਨੇ ਅੱਠ ਵ੍ਹਾਈਟ ਸਪੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵੇਖੀ ਹੈ ਅਤੇ 5-6 ਸਾਲ ਦੇ ਅਰਸੇ ਅੰਦਰ ਆਈਓਏ'ਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਆਈਓਏ'ਜ ਵਿੱਚ ਪਰਿਪੱਕ ਹੋਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ I
ਆਈਓਏ'ਜ ਦੇ 84% ਕੋਲ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ (5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਵਧੀ (5-- 15) ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ) ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਹੈ।
ਨਕਸ਼ੇ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਐਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਓਏ'ਜ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਾਪਸੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਦਿਆਂ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੇਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਸਡੀਜੀ'ਜ਼ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ 'ਬਿਲਡਿੰਗ ਬੈਕ ਬੈਟਰ' ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਤਰਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਅੰਡਰਸਰਵਡ ਕਮਿਉਨਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਜੋ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਓਏ'ਜ ਵਿੱਚੋਂ 83% ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, 70% ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ 50% ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਵਪਾਰਕ ਵਾਪਸੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਈਓਏ'ਜ਼ ਵਿਚ 'ਕੇ 12 ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਸਪਲੀਮੈਂਟਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ' (ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ), 'ਟੈਕ-ਅਨੇਬਲਡ ਰਿਮੋਟ ਕੇਅਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼' (ਹੈਲਥਕੇਅਰ), ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਤਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯੋਗ ਬਬਣਾਉਣ ਲਈ 'ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ ਸਰਵਿਸ ਇਨਪੁੱਟ / ਆਉਟਪੁੱਟ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਾਂ ਤਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ' (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੁ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਆਮਦਨੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ' (ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਓਵਰਲੈਪਾਂ ਅਤੇ ਪਾੜੇ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਨਾਲ, ਐਸਡੀਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਮੈਪ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਧੰਦਿਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਮੇਤ 6 ਐਸਡੀਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਲੇ ਆਈਓਏ'ਜ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਸਖਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਕਸ਼ੇ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤੌਰ ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।

Ministry of Commerce & Industry
UNDP and Invest India launch the SDG Investor Map for India
18 Investment Opportunities Areas identified across 6 critical SDG-enabling sectors that can balance commercial returns with catalytic development impact
26 NOV 2020 12:50PM by PIB Delhi
UNDP and Invest India have launched the SDG Investor Map for India, laying out 18 Investment Opportunities Areas (IOAs) in six critical SDG enabling sectors, that can help India push the needle forward on Sustainable Development.
“India occupies a key role in determining the success of the SDGs, globally. Invest India is pleased to have partnered with UNDP India to develop the first-ever 'SDG Investor Map for India'. This initiative is an instrumental stride in India's development trajectory, and I believe it couldn't have come at a better time. We hope our data-backed research and insights serve as useful blueprints to understand how best the SDG financing gap can be narrowed in India”, Mr. Deepak Bagla, CEO & MD, Invest India, said on the launch occasion.
Mr Shoko Noda, Resident Representative, UNDP India said on the occasion, “The Map comes at a critical time for India. With the emergence of the COVID-19 pandemic, the financing gap for the SDGs in India has only widened further and decades of development progress is nearly on the verge of reversal. Investing in the SDGs at this point is crucial to ‘Building Back Better’ and making the economy and our societies more resilient and sustainable. Enhanced productivity, technology adoption and increased inclusion are all critical factors that this map uses to identify the most attractive sectors for investors.”
Key highlights of the SDG Investor Map:
• Of the 18 IOAs identified, 10 are already mature investable areas that have seen robust Private Equity and Venture Capital activity, and feature companies that have been able to unlock scale and demonstrate profitability. The remaining eight IOAs are emerging opportunities, which have seen traction from early-stage investors.
• The map has also identified eight White Spaces, which have seen investor interest and have the potential to grow into IOAs within a 5-6-year horizon. However, these require further policy support and private sector participation to mature into commercially attractive IOAs.
• Nearly 50% of the shortlisted IOAs have historical investments that have yielded IRRs in excess of 20%.
• 84% of the IOAs have investment timeframes ranging from the short term (less than 5 years) to the medium-term (between 5- 15 years).
The observations from the map present a strong case for investing in SDG enabling sectors and IOAs, bridging the gap between high-level development targets and the need for commercially viable returns. Moreover, investing in the SDGs is crucial to ‘Building Back Better’ from COVID-19 and enhancing India’s resilience to future threats. Investing in opportunities that enhance employment and employability, push forward the inclusion of underserved communities and leverage technology will be of essence to India as it grapples with the challenges of a post-COVID economy.
83% of the identified IOAs address job creation and industrialization needs, 70% focus on inclusive business models and 50% leverage digital technologies to deliver commercial returns and impact at scale. Notable IOAs include ‘Online Supplementary Education for K12’ (Education), ‘Tech-Enabled Remote Care Services’ (Healthcare), ‘Digital Platforms to service input/output needs of farmers to enable easy access to markets’ (Agriculture) and ‘Access to credit by Micro, Small and Medium Enterprises and Low-Income Groups especially through digital platforms for Income Generating Purposes’ (Financial Services).
By mapping the overlaps and gaps between public sector priorities and private sector interest, the SDG Investor Map lays out pathways that can bring together private-sector investment and public sector support for 6 SDG-enabling sectors including Education, Healthcare, Agriculture & Allied Activities, Financial Services, Renewable Energy & Alternatives and Sustainable Environment. These sectors and the IOAs within them were selected through a rigorous analytical process that included extensive consultations with a number of major domestic and international investors, government stakeholders and think-tanks. This ensured that the Map’s findings were truly reflective of market sentiment.