ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಹಾಗು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಸತಿ ಯೋಜನೆ ಗರಿಮಾ ಗೃಹಕ್ಕೆ ಇ - ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಅವರಿಂದು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಇ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ, ಗುಜರಾತ್ ನ ವಡೋದರದಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಸತಿ ಯೋಜನೆ ಗರಿಮಾ ಗೃಹದ ಇ-ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರುಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜಾರ್, ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅತಾವಲೆ, ಶ್ರೀ ರತನ್ ಲಾಲ್ ಕಟಾರಿಯಾ; ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಲಕ್ಷ್ಮೀನಾರಾಯಣ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 29ರಂದು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ) ನಿಯಮ 2020 ಅಧಿಸೂಚನೆಯಾದ ಎರಡು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಿಂದ ಬೇಕಾದರೂ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕಚೇರಿಗೆ ಖುದ್ದು ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಮುಖಾಮುಖಿ ಇಲ್ಲದೆ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರಿಯಬಹುದು ಅದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಅನಗತ್ಯ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಅರ್ಜಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು, ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ನೀಡಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಕಾಲಮಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ನೀಡಿದ ಬಳಿಕ, ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅದನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಿಂದ ಸ್ವತಃ ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಒಂದೊಮ್ಮೆ ಅರ್ಜಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದೆ ಅಥವಾ ವಿಳಂಬವಾದರೆ, ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಕುಂದುಕೊರತೆಯನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಮಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಡ್ಯಾಶ್‌ ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ಅನುಮೋದಿತ ಅರ್ಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅಥವಾ ತಡೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು ಇದರಿಂದ ಅವರು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಡೆಯಿಂದ ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 2019ರ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಯಾಗಿರುವ ಸ್ವಯಂ-ಸೃಷ್ಟಿತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಪಡೆಯಲು ಸಮುದಾಯದವರಿಗೆ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಗುಜರಾತ್ ನ ವಡೋದರದಲ್ಲಿಂದು ಇ- ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಗರಿಮಾ ಗೃಹವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳೇ ನಡೆಸುವ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಸಂಘಟನೆ ಲಕ್ಷ್ಯ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆಶ್ರಯ, ಆಹಾರ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ನೀಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಸಮುದಾಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ / ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರತನ್ ಲಾಲ್ ಕಟಾರಿಯಾ, ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಎಂಡ್ ಟು ಎಂಡ್ ಆನ್‌ ಲೈನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಪೋರ್ಟಲ್ ನೀಡುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಮುದಾಯದ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರು ಮುಂದೆ ಬರಲು ಮತ್ತು ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಸ್ವಯಂ-ಸೃಜಿಸಿಕೊಂಡು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 2019ರ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ದಾಸ್ ಅತಾವಲೆ ಮಾತನಾಡಿ, ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಕಾಯಿದೆ 2020ರ ಜನವರಿ 10ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದು, ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದ ಖಾತ್ರಿಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಥಮ ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದ್ದು, ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಯೋಜಿಸುವ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಇದು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ 2019 ಜನವರಿ 10 ರಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿತು, ಇದು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೊದಲ ದೃಡವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಕಾಯಿದೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 2020ರ ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳು ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಯಮಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ವಯಂ-ಸೃಷ್ಟಿತ ಲಿಂಗ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ನೀಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಅನಾನುಕೂಲತೆ ಇಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಯಂ-ಸೃಷ್ಟಿತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ತೊಡಕು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ಮನೆ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಸೌಲಭ್ಯ, ಆಹಾರ, ವಸ್ತ್ರ, ಮನರಂಜನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅವಕಾಶಗಳು, ಯೋಗ, ಧ್ಯಾನ / ಪ್ರಾರ್ಥನೆಗಳು, ದೈಹಿಕ ಸದೃಢತೆ, ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲ, ಲಿಂಗ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ-ಸ್ನೇಹಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ ಬೆಂಬಲ, ಇತ್ಯಾದಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಥಮ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದು, ಪ್ರಯೋಗಿಕವಾಗಿ 13 ಸಿಬಿಓಗಳೊಂದಿಗೆ 13 ಆಶ್ರಯ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ತೃತೀಯಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು 10 ನಗರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ವಡೋದರಾ, ನವದೆಹಲಿ, ಪಾಟ್ನಾ, ಭುವನೇಶ್ವರ, ಜೈಪುರ, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಮಣಿಪುರ, ಚೆನ್ನೈ, ರಾಯ್ಪುರ, ಮುಂಬೈ ಮುಂತಾದವು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 25 ತೃತೀಯಲಿಂಗಿಗಳಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಇದೇ ರೀತಿಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot E-Launches ‘National Portal for Transgender Persons’ and E-Inaugurates Garima Greh: A Shelter Home for Transgender Persons in Gujarat
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice & Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot e-launched a ‘National Portal for Transgender Persons’ and e-inaugurated a ‘Garima Greh: A Shelter Home for Transgender Persons’ in Vadodara, Gujarat today in the presence of Ministers of State for Social Justice & Empowerment Shri Krishan Pal Gurjar, Shri Ramdas Athawale, Shri Rattan Lal Kataria; Mr. Laxmi Narayan Tripathi, Member, National Council for Transgenders and Shri. R. Subrahmanyam, Secretary, M/o of Social Justice and Empowerment.
Addressing on the occasion Shri Thaawarchand Gehlot said that this National Portal for Transgender Persons has been developed within 2 months of Notification of Transgender Persons (Protectionof Rights) Rules, 2020 on 29 September, 2020. This highly useful Portal would help a transgender person in applying for a Certificate and Identity card digitally from anywhere in the country. The most important benefit is that it helps the transgender person to get the I-Card without any physical interface and without having to visit any office, the Minister said. Through the Portal, they can monitor the status of their application that ensures transparency in the process. The issuing authorities are also under strict timelines to process the applications and issue certificates and identity cards without any necessary delays. Once the Certificate and I-card are issued, the applicant can download them from the Portal itself. In case of delay or rejection, the applicant has the options to submit grievances through the Portal which are forwarded to the concerned person and will be resolved at the earliest. The Issuing authorities through the Dashboard provided to them can view the number of applications received, the applications approved and the applications which are pending or put on hold so that they can take the required necessary action from their end. He hoped that this portal will help a lot of people from the community to come forward and get Transgender Certificate and Identity Cards as per their self-perceived identity which is an important provision of The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019.
Shri Gehlot said that ‘Garima Greh: A Shelter Home for Transgender Persons’ e-inaugurated today in Vadodara, Gujarat will be run in association with Lakshya Trust, a Community based organisation entirely run by the Transgenders. The purpose of the Shelter Home is to provide shelter to Transgender persons, with basic amenities like shelter, food, medical care and recreational facilities. Besides, it will provide support for the capacity-building/skill development of persons in the Community, which will enable them to lead a life of dignity and respect.
Addressing on the occasion, Shri Rattan Lal Kataria said that the National Portal for Transgender Persons is an end to end online process. The transgender persons can avail the services offered by the portal from anywhere.
Shri Krishan Pal Gurjar in his address said that this National Portal for Transgender Persons will help a lot of people from the community to come forward and get Transgender Certificate and Identity Cards as per their self-perceived identity which is an important provision of The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019.
In his address, Shri Ram Das Athawale said that the Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019 came into effect on 10th January 2020 which is the first concrete step towards ensuring welfare of Transgender persons. It will be strengthened further in the coming days to act as a single point for the community to avail various welfare measures and benefits being planned by the appropriate Government for the Transgender Community.
The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019 came into effect on 10th January 2020 which is the first concrete step towards ensuring welfare of Transgender persons. To implement the provisions of the Act the Ministry of Social Justice & Empowerment issued the Transgender Persons (Protection of Rights) Rules, 2020 which have been notified in the Gazzette of India. The Rules ensure that comprehensive welfare measures reach the Transgender Community and help them come into the mainstream of the Society. The right to self-perceived gender identity and the procedure to issue the Transgender certificate and Identity card has been defined in the Rules. The process has been made smooth and hassle free to ensure that Transgender persons are able to attain their self-perceived identity card without any inconvenience.
The Scheme of ‘Shelter Home for Transgender Persons’ includes shelter facility, food, clothing, recreational facilities, skill development opportunities, yoga, meditation/prayers, physical fitness, library facilities, legal support, technical advise for gender transition and surgeries, capacity building of trans-friendly organizations, employment and skill-building support, etc. The Nodal Ministry has taken the first step in improving the conditions of Transgender persons and has identified 10 cities to set up the 13 Shelter Homes and extend the facilities to Transgender persons, in association with selected 13 CBOs in the country on pilot basis. The cities include Vadodara, New Delhi, Patna, Bhubaneswar, Jaipur, Kolkata, Manipur, Chennai, Raipur, Mumbai, etc. The scheme will rehabilitate a minimum of 25 transgender persons in each homes identified by the Ministry. This is a pilot project, and on its successful completion, similar schemes will be extended to other parts of the country.