સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
શ્રી થાવરચંદ ગેહલોતે ‘ટ્રાંસજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટેનું રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ’ અને ગુજરાતમાં ટ્રાંસજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટેનું આશ્રયસ્થાન ગરિમા ગૃહનું ઇ-ઉદ્ઘાટન કર્યું
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી થાવરચંદ ગેહલોતે આજે ગુજરાતમાં વડોદરા ખાતે ‘નેશનલ પોર્ટલ ફોર ટ્રાન્સજેન્ડર’ નો ઈ-પ્રારંભ અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટેના આશ્રયસ્થાન: ગરીમા- ગૃહનું ઈ-ઉદ્દઘાટન કર્યુ. આ પ્રસંગે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રીઓ શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જર, શ્રી રામદાસ આઠવલે, શ્રી રતન લાલ કટારીયા, નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર ટ્રાન્સજેન્ડર્સના સભ્ય શ્રી લક્ષ્મી નારાયણ ત્રિપાઠી તથા સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી આર. સુબ્રમણ્યમ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં શ્રી થાવરચંદ ગેહલોતે જણાવ્યું હતું કે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટેનું આ નેશનલ પોર્ટલ, 29 સપ્ટેમ્બર, 2020ના રોજ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોની સુરક્ષા) નિયમ 2020 અંગેનું નોટિફિકેશન બહાર પાડ્યાના બે માસમાં જ વિકસાવવામાં આવ્યુ છે. આ ખૂબ જ ઉપયોગી પોર્ટલ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને દેશના કોઈ પણ સ્થળેથી, કોઈ પણ જાતના વ્યક્તિગત (ભૌતિક) સંપર્ક વગર તથા કોઈ પણ ઓફિસની મુલાકાત લીધા વગર સર્ટિફિકેટ અને આઈ-કાર્ડ મેળવવામાં ઉપયોગી નીવડશે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યુ હતું કે પ્રક્રિયામાં પારદર્શકતા ધરાવતા આ પોર્ટલ મારફતે તે પોતાની અરજીની સ્થિતિ મોનિટર કરી શકશે. ઈસ્યુ કરનાર ઓથોરિટીએ કોઈ પણ પ્રકારના બિનજરૂરી વિલંબ વગર પ્રક્રિયામાં આકરી ટાઈમલાઈનનું પાલન કરીને સર્ટિફિકેટ ઈસ્યુ કરવાનાં રહેશે. એક વાર સર્ટિફિકેટ અથવા આઈ-કાર્ડ ઈસ્યુ થઈ જાય એટલે અરજી કરનાર તેને પોર્ટલમાંથી જ ડાઉનલોડ કરી શકશે. જો કોઈ કિસ્સામાં વિલંબ કરવામાં આવે અથવા તો અરજી નકારી કાઢવામાં આવે તો અરજી કરનાર પોર્ટલ મારફતે જ ફરિયાદ કરવાનો વિકલ્પ મળશે અને તે અરજી સંબંધિત વ્યક્તિને મોકલી આપવામાં આવશે અને તેનો વહેલામાં વહેલી તકે નિકાલ કરવામાં આવશે. ઈસ્યુ કરનાર ઓથોરિટી, તેમને પૂરા પાડવામાં આવેલા ડેશબોર્ડ મારફતે મળેલી અરજીઓની સંખ્યા, મંજૂર કરવામાં આવેલી અરજીઓની સંખ્યા અથવા તો પડતર અરજીઓ કે જેનો નિર્ણય લેવાનો બાકી રખાયો હોય તેવી અરજીઓની સંખ્યા જોઈ શકશે, જેથી તે પોતાની તરફથી જરૂરી કાર્યવાહી હાથ ધરી શકે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ પોર્ટલ સમુદાયના લોકોને તેમણે જાતે નક્કી કરેલી ઓળખ મુજબ આગળ ધપવા માટે અને ટ્રાન્સજેન્ડર સર્ટિફિકેટ અને આઈ-કાર્ડ મેળવવામાં ઉપયોગી નીવડશે તથા ખૂબ જ મદદરૂપ નીવડશે. ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોની સુરક્ષા) ધારા-2019 હેઠળ આ એક મહત્વની જોગવાઈ છે.
શ્રી ગેહલોતે જણાવ્યું હતું કે આજે ગુજરાતમાં વડોદરા ખાતે જેનું ઈ-ઉદ્દઘાટન કરવામાં આવ્યું છે તે ‘ગરીમા- ગૃહ: ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટેના આશ્રયસ્થાન’ નું સંચાલન ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય દ્વારા સંપૂર્ણપણે સંચાલિત લક્ષ્ય ટ્રસ્ટના સહયોગથી કરવામાં આવશે. આ આશ્રયસ્થાનનો ઉદ્દેશ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને આશ્રય સ્થાન, આહાર, તબીબી સંભાળ અને મનોરંજનની સુવિધા પૂરી પાડવાનો છે. આ ઉપરાંત તેના મારફતે સમુદાયની વ્યક્તિઓને ક્ષમતા નિર્માણ/ કૌશલ્ય વિકાસ માટે સહયોગ પૂરો પાડવાનો છે, જેનાથી તેમના માટે ગૌરવ અને સન્માનપૂર્વક જીવવાનું શક્ય બનશે.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં શ્રી રતનલાલ કટારિયાએ જણાવ્યું હતું કે નેશનલ પોર્ટલ ફોર ટ્રાન્સજેન્ડર પર્સન્સની પ્રક્રિયા એન્ડ ટુ એન્ડ ઓનલાઈન છે. ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ કોઈપણ સ્થળેથી પોર્ટલ મારફતે ઓફર કરવામાં આવેલી સર્વિસીસ મેળવી શકશે.
શ્રી કૃષ્ણપાલ ગજ્જરે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટેનું આ નેશનલ પોર્ટલ સમુદાયના લોકોને તેમણે જાતે નક્કી કરેલી ઓળખ મુજબ આગળ ધપવામાં અને ટ્રાન્સજેન્ડર સર્ટિફિકેટ અને ઓળખ પત્ર મેળવવામાં સહાયરૂપ બનશે, જે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોની સુરક્ષા) ધારા- 2019ની મહત્વની જોગવાઈ છે.
શ્રી રામદાસ આઠવલેએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોની સુરક્ષા) ધારા- 2019 એ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના કલ્યાણની ખાત્રી આપતું નક્કર પગલું છે. આગામી દિવસોમાં તેને વધુ મજબૂત બનાવીને સમુદાય માટેના વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં તથા ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય માટે સરકારે આયોજન કરેલા યોગ્ય લાભ મેળવવા માટેનું સિંગલ પોઈન્ટ સ્થાન બની રહેશે.
ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોની સુરક્ષા) ધારો- 2019, 10 જાન્યુઆરી, 2020ના રોજ અમલમાં આવ્યો છે, જે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના કલ્યાણની ખાત્રી આપતું નક્કર પગલું છે. આ કાયદાની જોગવાઈઓના અમલ માટે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોની સુરક્ષા) નિયમ- 2020 બહાર પાડ્યા છે, જે ભારત સરકારના ગેઝેટમાં નોટિફાય કરવામાં આવ્યા છે. આ નિયમોથી ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય સુધી કલ્યાણના ઘનિષ્ટ પગલાં પહોંચે અને તેમને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવામાં સહાય થાય તેવો ઉદ્દેશ છે. આ નિયમોમાં પોતાની જાતે જાતિય ઓળખ નક્કી કરવાના હક્ક અને ટ્રાન્સજેન્ડર સર્ટિફિકેટ અને ઓળખ પત્ર મેળવવાની પ્રક્રિયા નિયમોમાં દર્શાવવામાં આવી છે. આ પ્રક્રિયાને સરળ અને અવરોધમુક્ત બનાવીને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ તેમણે જાતે નક્કી કરેલી ઓળખ મુજબનું કાર્ડ કોઈપણ પ્રકારની અગવડ વગર મેળવી શકે તેની ખાત્રી રાખવાનો છે.
‘ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટેના શેલ્ટર હોમ’ ની યોજનામાં આશ્રય ગૃહની સુવિધા, ભોજન, કપડાં, મનોરંજનની પ્રવૃત્તિઓ, કૌશલ્ય વિકાસની તકો, યોગ, ધ્યાન/ પ્રાર્થના, શારીરિક ફીટનેસની સુવિધા, લાયબ્રેરીની સુવિધા, કાનૂની સહાય, જાતિય પરિવર્તન અન શસ્ત્રક્રિયા માટેનું ટેકનિકલ માર્ગદર્શન, ટ્રાન્સ-ફ્રેન્ડલી સંસ્થાઓનું ક્ષમતા નિર્માણ, રોજગારી અને કૌશલ્ય નિર્માણમાં સહયોગ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. નોડલ મંત્રાલયે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓની સ્થિતિ સુધારવા માટેનું પ્રથમ કદમ ઉઠાવ્યું છે અને 10 શહેરો પસંદ કરીને 13 શેલ્ટર હોમ સ્થાપ્યા છે અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને પસંદગીના 13 સીબીઓ મારફતે પાયલોટ ધોરણે સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે. આ શહેરોમાં વડોદરા, નવી દિલ્હી, પટના, ભૂવનેશ્વર, જયપુર, કોલકતા, મણિપુર, ચેન્નાઈ, રાયપુર, મુંબઈ વગેરે શહેરોનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજના હેઠળ દરેક આશ્રય ગૃહમાં ઓછામાં ઓછી 25 ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓનું પુનઃવસન કરવામાં આવશે. આ એક પાયલોટ પ્રોજેકટ છે, જે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ સમાન પ્રકારની યોજનાઓ વિસ્તારવામાં આવશે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot E-Launches ‘National Portal for Transgender Persons’ and E-Inaugurates Garima Greh: A Shelter Home for Transgender Persons in Gujarat
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice & Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot e-launched a ‘National Portal for Transgender Persons’ and e-inaugurated a ‘Garima Greh: A Shelter Home for Transgender Persons’ in Vadodara, Gujarat today in the presence of Ministers of State for Social Justice & Empowerment Shri Krishan Pal Gurjar, Shri Ramdas Athawale, Shri Rattan Lal Kataria; Mr. Laxmi Narayan Tripathi, Member, National Council for Transgenders and Shri. R. Subrahmanyam, Secretary, M/o of Social Justice and Empowerment.
Addressing on the occasion Shri Thaawarchand Gehlot said that this National Portal for Transgender Persons has been developed within 2 months of Notification of Transgender Persons (Protectionof Rights) Rules, 2020 on 29 September, 2020. This highly useful Portal would help a transgender person in applying for a Certificate and Identity card digitally from anywhere in the country. The most important benefit is that it helps the transgender person to get the I-Card without any physical interface and without having to visit any office, the Minister said. Through the Portal, they can monitor the status of their application that ensures transparency in the process. The issuing authorities are also under strict timelines to process the applications and issue certificates and identity cards without any necessary delays. Once the Certificate and I-card are issued, the applicant can download them from the Portal itself. In case of delay or rejection, the applicant has the options to submit grievances through the Portal which are forwarded to the concerned person and will be resolved at the earliest. The Issuing authorities through the Dashboard provided to them can view the number of applications received, the applications approved and the applications which are pending or put on hold so that they can take the required necessary action from their end. He hoped that this portal will help a lot of people from the community to come forward and get Transgender Certificate and Identity Cards as per their self-perceived identity which is an important provision of The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019.
Shri Gehlot said that ‘Garima Greh: A Shelter Home for Transgender Persons’ e-inaugurated today in Vadodara, Gujarat will be run in association with Lakshya Trust, a Community based organisation entirely run by the Transgenders. The purpose of the Shelter Home is to provide shelter to Transgender persons, with basic amenities like shelter, food, medical care and recreational facilities. Besides, it will provide support for the capacity-building/skill development of persons in the Community, which will enable them to lead a life of dignity and respect.
Addressing on the occasion, Shri Rattan Lal Kataria said that the National Portal for Transgender Persons is an end to end online process. The transgender persons can avail the services offered by the portal from anywhere.
Shri Krishan Pal Gurjar in his address said that this National Portal for Transgender Persons will help a lot of people from the community to come forward and get Transgender Certificate and Identity Cards as per their self-perceived identity which is an important provision of The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019.
In his address, Shri Ram Das Athawale said that the Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019 came into effect on 10th January 2020 which is the first concrete step towards ensuring welfare of Transgender persons. It will be strengthened further in the coming days to act as a single point for the community to avail various welfare measures and benefits being planned by the appropriate Government for the Transgender Community.
The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019 came into effect on 10th January 2020 which is the first concrete step towards ensuring welfare of Transgender persons. To implement the provisions of the Act the Ministry of Social Justice & Empowerment issued the Transgender Persons (Protection of Rights) Rules, 2020 which have been notified in the Gazzette of India. The Rules ensure that comprehensive welfare measures reach the Transgender Community and help them come into the mainstream of the Society. The right to self-perceived gender identity and the procedure to issue the Transgender certificate and Identity card has been defined in the Rules. The process has been made smooth and hassle free to ensure that Transgender persons are able to attain their self-perceived identity card without any inconvenience.
The Scheme of ‘Shelter Home for Transgender Persons’ includes shelter facility, food, clothing, recreational facilities, skill development opportunities, yoga, meditation/prayers, physical fitness, library facilities, legal support, technical advise for gender transition and surgeries, capacity building of trans-friendly organizations, employment and skill-building support, etc. The Nodal Ministry has taken the first step in improving the conditions of Transgender persons and has identified 10 cities to set up the 13 Shelter Homes and extend the facilities to Transgender persons, in association with selected 13 CBOs in the country on pilot basis. The cities include Vadodara, New Delhi, Patna, Bhubaneswar, Jaipur, Kolkata, Manipur, Chennai, Raipur, Mumbai, etc. The scheme will rehabilitate a minimum of 25 transgender persons in each homes identified by the Ministry. This is a pilot project, and on its successful completion, similar schemes will be extended to other parts of the country.