ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂ ਬੰਧੂ ਐਪ ਦਾ ਆਈਓਐਸ ਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਆਨ ਬੋਰਡਿੰਗ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਉਮੰਗ ਤੇ ਨਿਆਂ ਬੰਧੂ ਐਪ ਦੀ ਆਨ ਬੋਰਡਿੰਗ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਅਧਾਰਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਮੁਫ਼ਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੱਲਤ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
25 NOV 2020 1:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 39 ਏ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਫਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ, ਸਕੱਤਰ (ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ) ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਤੇ 26 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਬੰਧੂ ਐਪ ਦਾ ਆਈਓਐਸ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ ਤੇ ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਮੀਈਟੀਵਾਈ) 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਮੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਕਰੀਬਨ 2.5 ਕਰੋੜ ਰਜਿਸਟਰਡ ਯੂਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਅਧਾਰਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਨਿਆਂ ਬੰਧੁ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਵੱਲੋਂ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਦਿਤੀ ਗਈ ਨਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਹਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਕੀਲਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਮੁਫ਼ਤ ਵਕੀਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਪਣਾ ਵਕਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ।
2017 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ / ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੁਫ਼ਤ ਵਕੀਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨਿਆਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰਾਂ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅੜਿਕੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੀ ਐਸ ਸੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਂਡਰਾਇਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਨਿਆਂ ਬੰਧੁ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਤ ਮੁਫ਼ਤ ਚਲਣ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਦਾਇਰੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਜ਼ਰਬੇ ਵਾਲੇ ਸਾਂਝੇ ਇਜਲਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਅਥਾਰਟੀ , ਕਾਨੂੰਨੀ ਫਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਈਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਅਥਾਰਟੀ (ਰਾਜ/ਜਿਲੇ), ਸੀ ਐਸ ਸੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਡ, ਉਮੰਗ , ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਰਾਜ), ਲਾਅ ਸਕੂਲ, ਲਾਅ ਫਰਮ ਅਤੇ ਸੀ ਐਸ ਓ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਵੈਬਕਾਸਟ https://webcast.gov.in/molj/doj/at ਤੇ 26 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਦੋਪਹਰ 12 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਾਣੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਐਵਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਇਸ ਅਦਭੁਤ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ, 2019 ਵਿੱਚ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਮੌਲਿਕ ਫਰਜ਼ਾਂ ਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਾਮਜਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ ਨਿਆ ਵਿਭਾਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫਰਜ਼ਾਂ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
iOS version of the Nyaya Bandhu App and its onboarding on UMANG platform to be launched on Constitution Day
Onboarding of Nyaya Bandhu App on UMANG to enable over 2 Crore users to easily access mobile based legal service pro bono
Webinar on Constitution Day to be organised by Justice Department to deliberate on prevalent pro bono practices and its scope in India
25 NOV 2020 1:43PM by PIB Delhi
Committed to fulfil its mandate of Free legal aid and Access to Justice as enunciated under Article 39A of the Constitution of India, Secretary (Department of Justice) would be launching the iOS version of the Nyaya Bandhu Application and its onboarding on UMANG platform (MeiTY), on Samvidhan Divas 26th Nov, 2020. The UMANG platform would also enable to make pan India easy accessibility of this mobile based legal service to approx 2.5 Cr registered users.Nyaya Bandhu mobile application was launched by Union Minister for Law and Justice and IT Shri Ravi Shankar Prasad in February, 2019 to ensure empowerment of common man by popularizing technology to a level that it becomes a instrument of change.
In securing the Justice as mentioned in the Preamble, Department of Justice has been giving primacy to infuse and deploy technological solutions to realize and make justice accessible to all in India. Especially to address the challenge of lack of effective legal representation and assistance to the needy and disadvantaged population by the advocates, Department of Justice envisages the need to create a database of such advocates, who have agreed to volunteer their time and services as Pro Bono Advocates.
Launched in 2017, Department of Justice has come up with India’s first endeavour to institutionalize a framework for pro bono dispensation in the legal arena. In its maiden attempt, to firstly connect the registered litigants/applicants with the registered Pro Bono Advocates, Department of Justice is leveraging technology to remove any geographical barrier in availing access to justice.In this regard, Department of Justice has partnered with CSC e- Governance Services and developed Nyaya Bandhu Mobile Application on Android platform.
To deliberate on highlighting the prevalent pro bono practices and its scope in India, an experience sharing session has also been envisaged where in speakers from multifaceted background have been invited. This includes representatives from National Legal Service Authority, Law firms and Civil Society Organizations.Other key participants of the event would include representatives from Legal Service Authorities (State &District), CSC e-Governance Services India Limited, UMANG, Bar Council(National/ State), Law Schools, Law Firms, and CSOs etc.
The webcast of the event will be available on https://webcast.gov.in/molj/doj/at 12 pm on 26th November,2020.
Constitution Day or Samvidhan Divas is celebrated every year on 26th November to commemorate the adoption of the Constitution of India and to acknowledge the unprecedented efforts of the Founding Fathers in the making of the Indian Constitution, amid historic challenges and events. In taking forward this novel ideas, principles and values enunciated in this Fundamental Law of the Land, in 2019, Department of Justice was nominated as the Nodal Coordinating department and the forerunner for the execution of pan Indian awareness programme on Citizens’ Duties including Fundamental Duties as enshrined under the Indian Constitution. Even amidst the effect of Lockdown due to Pandemic, Department of Justice has been able to spread the key message on Fundamental Duties, leveraging different technological tools.