ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੀਆਂ ਫਿਕਸਡ ਲਾਈਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁਬਾਇਲ ਕਾਲਾਂ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਅਗੇਤਰ '0' ਲਗਾ ਕੇ ਡਾਇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਹ ਭਵਿਖ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨੰਬਰਾਂ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
25 NOV 2020 7:09PM by PIB Chandigarh
ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ''ਫਿਕਸਡ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਮੁਬਾਇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰਾਂ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ'' ਟਰਾਈ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਲਏ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ :
1. 15 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫਿਕਸਡ ਲਾਈਨ ਤੋਂ ਮੁਬਾਇਲ ਕਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗੇਤਰ '0' ਲਾ ਕੇ ਕਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
2. ਫਿਕਸਡ ਤੋਂ ਫਿਕਸਡ, ਮੁਬਾਇਲ ਤੋਂ ਫਿਕਸਡ ਅਤੇ ਮੁਬਾਇਲ ਤੋਂ ਮੁਬਾਇਲ ਕਾਲਾਂ ਦੇ ਡਾਈਲਿੰਗ ਪਲੈਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
3. ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ I ਇਹ ਐਲਾਨ ਫਿਕਸਡ ਲਾਈਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾ 0 ਲਗਾ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੁਬਾਇਲ ਕਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫੋਨ ਤੇ ਸੁਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
4. ਸਾਰੇ ਫਿਕਸਡ ਲਾਈਨ ਸਬਸਕਰਾਈਬਰਜ਼ ਨੂੰ '0' ਡਾਇਲਿੰਗ ਫਸਿਲਟੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
5. ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਕੁਲ 2539 ਮਿਲੀਅਨ ਨੰਬਰਿੰਗ ਕੜੀ ਜਨਰੇਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਭਵਿਖ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨੰਬਰਾਂ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
6. ਉਚਿਤ ਨੰਬਰਿੰਗ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਵਿਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁਬਾਇਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਉਪਰ ਵਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਜ਼ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਖੇਚਲ ਦੇ ਕੇ ਜਰੂਰੀ ਨੰਬਰ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਆਰ.ਸੀ.ਜੇ/ਐਮ

Ministry of Communications
All Fixed to Mobile calls to be dialed with prefix ‘0’ from 15th January, 2021
This is to free up sufficient numbering resources for future use
25 NOV 2020 7:09PM by PIB Delhi
With the consideration of TRAI Recommendation on “Ensuring Adequate Numbering Resources for Fixed Line and Mobile Services” Department of Telecommunications has taken the decision of implementing the following:
1. All Fixed to Mobile calls will be dialed with prefix ‘0’ from 15th January, 2021.
2. There will be no change in dialing plan from fixed to fixed, mobile to fixed and mobile to mobile calls.
3. Suitable announcementwill be made for the same. This announcement shall be played whenever a subscriber dials a fixed to mobile call without prefixing ‘0’.
4. All fixed line subscribers will be provided with ‘0’ dialing facility.
5. A total of approximately 2539 million numbering series is expected to be generated from the above. This will free up sufficient numbering resources for future use.
6. With the freeing up of sufficient numbering resources, more number ofconnections can be added in future which will be beneficial to the mobile customers at large.
7. The above changes have been done in order to have minimum inconvenience to the subscribers and freeing up essential numbering resources.