కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఉమాంగ్ యాప్‌పై గ‌రిష్ఠ‌స్థాయిలో లావాదేవీలు నిర్వ‌హించినందుకు ఇపిఎఫ్ఒకు ప్లాటినం పార్ట‌న‌ర్ అవార్డు
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Hyderabad
ఉమాంగ్ యాప్ మూడు సంవ‌త్స‌రాలు పూర్తిచేసుకున్న సంద‌ర్భాన్ని పుర‌స్క‌రించుకుని కేంద్ర ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ క‌మ్యూనికేష‌న్స్‌, లా, జ‌స్టిస్ మంత్రి శ్రీ ర‌విశంక‌ర్ ప్ర‌సాద్ కేంద్ర రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల భాగ‌స్వామ్య విభాగాల‌కు సంబంధించి న ఉమాంగ్ అవార్డుల‌ను ప్ర‌క‌టించారు.అన్ని సేవ‌ల‌కు సంబంధించి గ‌త ఆరు నెల‌ల లావాదేవీల ఆధారంగా దీనిని ప్ర‌క‌టించారు.
ఎంప్లాయీస్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్ (ఇపిఎఫ్ఒ) కు ప్లాటినం పార్ట‌న‌ర్ అవార్డు ప్ర‌క‌టించారు. ఈ సంస్థ ఉమాంగ్ యాప్‌పై 25 ల‌క్ష‌ల లావాదేవీల‌ను పూర్తి చేసింది.
మెజారిటీ ఇపిఎఫ్ఒ స‌భ్యులు సామాజికంగా ఆర్ధికంగా అణ‌గారిన వ‌ర్గాల‌కు చెందిన వారు.ఇపిఎఫ్ఒ చందాదారుల‌ను చేర‌డానికి అందుబాటులో చౌకైన మార్గం కావాలి. ఇంట‌ర్నెట్ ఆధారిత ఉప‌క‌ర‌ణాలైన స్మార్ట్‌ఫోన్లు, కెయోస్ ఫీచ‌ర్ ఫోన్ల వంటి వాటిని, టాబ్లెట్‌లు, డెస్క్‌టాప్‌ల పాపులారిటీని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఇపిఎఫ్ఒ ఉమాంగ్ యాప్ ద్వారా సుల‌భ‌మైన , నిరంత‌రం త‌న సేవ‌లు అందుబాటులో ఉండేట్టు చేసింది. ప్ర‌త్యేకించి మారుమూల ప్రాంతాల‌లో ఉండే చందాదారుల‌కు త‌న సేవ‌ల‌ను అందుబాటులోకి తేవాల‌ని ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఫ‌లితంగా ఇపిఎఫ్ొ సేవ‌లు ఉమాంగ్‌పై ఆవిష్క‌రించ‌డం జ‌రిగింది.
ఉమాంగ్ యాప్‌ను ఉప‌యోగించి, ఇపిఎఫ్ఒ స‌భ్యులు ఇపిఎప్ఒ కు చెందిన 19 వివిధ ర‌కాల సేవ‌ల‌ను త‌మ మొబైల్‌పై పొంద‌వ‌చ్చు. స‌భ్యులు పాస్‌బుక్‌ను చూసుకోవ‌చ్చు, యుఎఎన్‌ను యాక్టివేట్ చేసుకోవ‌చ్చు. క్లెయిమ్‌లు చేసుకోవ‌చ్చు, క్లెయిమ్ స్టేట‌స్ చూసుకోవ‌చ్చు. స్కీమ్ స‌ర్టిఫికేట్‌కు ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకోవ‌చ్చు. ఇపిఎఫ్ ఆఫీసు చిరునామా వంటివి తెలుసుకోవ‌చ్చు. ఈ సేవ‌లు పొంద‌డాన‌కి ఆధార్ తో అనుసంధాన‌మైన యాక్టివ్ యుఎఎన్ (యూనివ‌ర్స‌ల్ అకౌంట్ నెంబ‌ర్‌), ఇపిఎఫ్‌తో రిజిస్ట‌ర్ అయిన మొబైల్ నెంబ‌ర్ ఉండాలి.
ఉమాంగ్ యాప్ ఇపిఎఫ్ఒ చందాదారుల లో బాగా ఆదర‌ణ పొందిన యాప్‌. దీని ద్వారా ఇంటినుంచే ఇపిఎఫ్ఒ సేవ‌లు పొంద‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.కోవిడ్ వంటి స‌మ‌యంలో కూడా ఈ సేవ‌లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ప్ర‌స్తుత ఆర్ధిక సంవత్స‌రంలో
ఏప్రిల్ 1 నుంచి సెప్టెంబ‌ర్ 2020 వ‌ర‌కు మొత్తం 7.91 ల‌క్ష‌ల క్లెయిమ్‌లను స‌భ్యులు ఉమాంగ్ యాప్‌లో దాఖ‌లు చేశారు.కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా బ‌య‌ట‌కు వెళ్ల‌లేని ప‌రిస్థితుల వంటి అడ్డంకుల‌నుంచి ఉమాంగ్ విముక్తి క‌లిపించింది. ఉమాంగ్ సేవ‌ల వ‌ల్ల చందాదారులు భౌతికంగా ఇపిఎఫ్ఒ కార్యాల‌యాల‌కు వెళ్లాల్సిన అవ‌స‌రం లేకుండా పోయింది.
ఉమాంగ్ యాప్‌పై ఇపిఎఫ్ఒ సేవ‌లు చాలా పాపుల‌ర్‌. ఇందులో అక్టోబ‌ర్ 2019నుంచి 2020 సెప్టెంబ‌ర్ వ‌ర‌కు 42.63 కోట్ల మంది దానిని చూశారు. ఇందులో 37.93 కోట్ల హిట్‌లు ఇపిఎఫ్ఒ సేవ‌ల‌కు సంబంధించిన‌వి. 88 శాతం మంది ఉమాంగ్ సేవ‌లు చూశారు. ఉమాంగ్ పాపులారిటీకి ఇపిఎఫ్ఒ సేవ‌లు ఒక కార‌ణం అంటే అది అతిశ‌యోక్తి కాబొదు.
సుల‌భ‌మైన‌, ఎమాత్రం ఇబ్బంది లేని రీతిలో ఒకే మొబైల్ యాప్‌లొ ఇపిఎఫ్ఒ త‌న సేవ‌ల‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. ఇపిఎప్ఒ ఈ గ‌వ‌ర్నెన్సు నుంచి ఎం గ‌వ‌ర్నెన్సుకు మారి దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల చందాదారులకు వారి అర‌చేతిలో సేవ‌ల‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చి వారికి కొత్త శ‌క్తిని స‌మ‌కూర్చింది. ఉమాంగ్ యాప్ ఇపిఎఫ్ఒకు కీల‌క ఉప‌క‌ర‌ణంగా మారిండి. ఇది నిరంత‌రాయ‌మైన సేవ‌ల‌ను దాని చందాదారుల‌కు అందిస్తున్న‌ది.

Ministry of Labour & Employment
EPFO conferred with Platinum Partner Award for highest transactions on UMANG App
25 NOV 2020 4:09PM by PIB Delhi
On the occasion of completion of 3 years of UMANG App, Shri Ravi Shankar Prasad, Minister for Electronics and Information Technology, Communications and Law & Justice unveiled the newly instituted UMANG Awards for Partner Departments of Centre and States based on average transactions in the past six months across all services. Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) has been conferred with Platinum Partner Award for registering more than 25 lakh transactions on UMANG App.
As majority of EPFO members are from the socio-economically disadvantaged sections, an accessible and affordable solution was needed to reach out to crores of EPFO subscribers. Considering the popularity and ease of usage of internet based devices like smart phones, Kaios feature phones, tablet and desktop, EPFO aimed to harness the potential of UMANG app to enable easy and round-the-clock access to its services, especially to the subscribers residing in remotest of locations. This led to the launch of EPFO services on UMANG.
Using UMANG App, EPFO members can access 19 different services of EPFO on their mobile phone. A member can view passbook, activate UAN, raise claim, track claim status, apply for scheme certificate, seed aadhaar with UAN, update JeevanPramaan, register grievance, search establishment, get EPFO office address etc. For availing these services an aadhaar seeded active UAN (Universal Account Number) and a mobile number registered with the EPFO is required.
UMANG App has been a big hit among EPFO subscribers enabling them to utilise services in hassle free manner from the comfort of their homes even during COVID-19 pandemic. During the current financial year from 1st April to September 2020, a total of 7.91 lakh claims have been filed by the members on UMANG App. UMANG has enabled members overcome the mobility restriction induced by COVID-19 pandemic in accessing EPFO services and thereby reduced the need to physically visit the offices of EPFO.
EPFO’s services have been the most popular on UMANG app. Of the 42.63 crore hits the app has clocked from October 2019 to September 2020, 37.93 crore hit pertained to EPFO’s services. With 88% eyeball on UMANG, it may not be an exaggeration to claim that EPFO has been a key driver of UMANG’s popularity.
By facilitating simple and effortless access to its services from a single mobile app, EPFO has been able to bring a major shift from e-governance to m-governance giving power and convenience in the palms of its members throughout the country. UMANG app has emerged as a crucial tool for EPFO to provide Nirbadhie online, seamless and uninterrupted service to its members.