इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
केंद्रीय माहिती तंत्रज्ञान मंत्र्यांच्या अध्यक्षतेखाली उमंग मोबाईल अ‍ॅपला तीन वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त ऑनलाईन परिषदेचे आयोजन
उमंग मोबाईल अ‍ॅपची आंतरराष्ट्रीय आवृत्ती निवडक देशांसाठी परिषदेदरम्यान सुरु केली जाणार
उमंग अ‍ॅपच्या आंतरराष्ट्रीय आवृत्तीमुळे परदेशातील भारतीय विद्यार्थी, एनआरआय आणि भारतीय पर्यटकांना भारत सरकारच्या सेवा उपलब्ध करुन देण्यात मदत होणार
21 NOV 2020 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 नोव्हेंबर 2020
उमंग मोबाईल अ‍ॅप ने (युनिफाईड मोबाईल अ‍ॅप्लीकेशन फॉर न्यू-एज गवर्नन्स) तीन वर्षे आणि 2000 पेक्षा अधिक सेवांचा महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठल्याबद्दल केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान, संचार आणि विधी व न्याय खात्याचे मंत्री रवी शंकर प्रसाद यांच्या अध्यक्षतेखाली 23 नोव्हेंबर रोजी संध्याकाळी 4.00 वाजता ऑनलाईन परिषदेचे आयोजन करण्यात येणार आहे. परिषदेचा उद्देश 20 भागीदार विभागांकडून सूचना/अभिप्राय स्वीकारणे हा आहे. कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संस्था, थेट लाभ हस्तांतरण योजना विभाग, कर्मचारी राज्य विमा महामंडळ, आरोग्य मंत्रालय, शिक्षण मंत्रालय, कृषी, पशुसंवर्धन आणि कर्माचारी निवड आयोग (एसएससी) हे उमंगचे प्रमुख भागीदार आहेत. परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या समन्वयाने उमंगची आंतरराष्ट्रीय आवृत्ती परिषदेदरम्यान सुरु करण्यात येणार आहे. ही आवृत्ती अमेरिका, इंग्लंड, कॅनडा, ऑस्ट्रेलिया, युएई, नेदरलँडस, सिंगापूर, ऑस्ट्रेलिया आणि न्यूझीलंड या निवडक देशांसाठी सुरु करण्यात येणार आहे. यामुळे भारतीय आंतरराष्ट्रीय विद्यार्थी, एनआरआय, परदेशातील भारतीय पर्यटक यांना भारत सरकारच्या सेवांचा कोणत्याही वेळी लाभ घेता येईल. तसेच यामुळे उमंगवर उपलब्ध असणाऱ्या भारतीय सांस्कृतिक सेवांमुळे भारताला जागतिक पातळीवर नेण्यास मदत होईल आणि परदेशी पर्यटकांमध्ये भारताला भेट देण्याविषयी आवड निर्माण होईल.
उमंग मोबाईल अ‍ॅप (युनिफाईड मोबाईल अ‍ॅप्लीकेशन फॉर न्यू-एज गवर्नन्स) हा भारत सरकारचा ऑल-इन-वन एकल, एकीकृत, सुरक्षित, बहुविध, बहु-भाषी, बहु-सेवा मोबाईल अ‍ॅप आहे. याद्वारे केंद्र आणि राज्य सरकारच्या विविध विभागाच्या उच्च प्रभावित सेवा प्रदान केल्या जातात.
उमंगची निर्मिती राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स विभाग (NeGD), इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने केली आहे. याचे लोकार्पण पंतप्रधानांच्या हस्ते 23 नोव्हेंबर 2017 रोजी 163 सेवांसह करण्यात आले होते. अल्पावधीतच प्रतिष्ठेचा उत्कृष्ट एम-शासन सेवा पुरस्कार , उमंगला फेब्रुवारी 2018 मध्ये दुबई येथे झालेल्या 6 व्या जागतिक शासकीय परिषदेत प्रदान करण्यात आला.
“पॉवर टू एम्पॉवर” या डिजिटल इंडियाच्या उद्दिष्ठानुसार उमंग मोबाईल अ‍ॅप म्हणजे एकाच मोबाइल अॅपवरून अनेक सरकारी सेवा सुलभ आणि सहजरित्या उपलब्ध करुन देणे आहे.
उमंगवर सध्या 2039 सेवा उपलब्ध आहेत (88 केंद्रीय विभागाच्या 373 सेवा, 27 राज्यांच्या 101 विभागाच्या 487 सेवा आणि 1179 सेवा उपयोगिता बिल देयके) या आहेत आणि यात निरंतर वाढ होत आहे.
उमंग मोबाईल अ‍ॅप अँड्राईड, आयओएस, सर्व वेब ब्राऊझर्स प्लॅटफॉर्म आणि निवडक 80 सेवा केएआयओएसवर (जिओ फिचर फोनवर) उपलब्ध आहे. उमंग आतापर्यंत 3.75 कोटी व्यक्तींनी डाऊनलोड केला आहे आणि ~2.5 कोटी नोंदणीकृत वापरकर्ते आहेत, सरारसी प्ले स्टोअर श्रेणी>4 आहे, 136 हजार वापरकर्ते आहेत.
उमंग अ‍ॅप डाऊनलोड करण्यासाठी 97183-97183 या क्रमांकावर मिस्ड कॉल द्या तसेच पुढील संकेतस्थळावरुनही डाऊनलोड करता येईल:
1. वेब: https://web.umang.gov.in/web/#/
2. अँड्राईड: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.umang.negd.g2c
3. आयओएस: https://apps.apple.com/in/app/umang/id1236448857

Ministry of Electronics & IT
Online conference under chairmanship of Union IT Minister to be organized to mark 3 Years of UMANG
UMANG’s international version to be launched during the conference for selected countries;
The international version of App will help Indian international students, NRIs and Indian tourists abroad, to avail services of Indian Government, anytime
21 NOV 2020 3:19PM by PIB Delhi
To mark the occasion of 3 years of UMANG and 2000+ services milestone, an online conference is being organized under the chairmanship of Shri Ravi Shankar Prasad, the UnionMinister for Electronics and Information Technology, Communications and Law & Justice on 23.11.2020 at 16.00 Hrs with the objective to take suggestions/feedback from about 20 partner departments. The key partners of UMANG are Employee Provident Fund Organization, Direct Benefit Transfer scheme departments, Employee State Insurance Corporation, Ministries of Health, Education, Agriculture, Animal Husbandry and Staff Selection Commission (SSC). In coordination with Ministry of External Affairs, UMANG’s international version will be launched during the conference for select countries that include USA, UK, Canada, Australia, UAE, Netherlands, Singapore, Australia and New Zealand. It will help Indian international students, NRIs and Indian tourists abroad, to avail Government of India services, anytime. It will also help in taking India to the world through ‘Indian Culture’ services available on UMANG and create interest amongst foreign tourists to visit India.
The UMANG mobile app (Unified Mobile Application for New-age Governance) is a Government of India all-in-one single, unified, secure, multi-channel, multi-lingual, multi-service mobile app. providing access to high impact services of various organizations of Centre and States.
UMANG was developed by National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics & IT. It was dedicated to the Nation on November 23, 2017, by ourPrime Minister with 163 services. Within a short period of its successful implementation, UMANG attained four illustrious awards including ‘Best m-Government service’ award at the 6th World Government Summit held at Dubai, UAE in Feb 2018.
In complete resonance with Digital India’s vision of “Power to Empower”, the aim to develop UMANG was to enable ‘Ease of Living’ for Citizens by facilitating simple and effortless access to major Government services from a single mobile app.
UMANG has now grown to provide 2039 services (373 from 88 Central departments, 487 from 101 departments of 27 States and 1179 services for utility bill payments) and the count is galloping ahead!
The UMANG Mobile app is available on Android, iOS, all web browsers platforms and select 80 services on KaiOS (available on Jio feature phones). UMANG has reached a level of more than 3.75 crore downloads and ~2.5 crore registered users while maintaining an average Play Store rating of >4 from more than 136 K users.
The UMANG App can be downloaded by giving a missed call on 97183-97183 and is available for downloading from the following links:
1. Web: https://web.umang.gov.in/web/#/
2. Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.umang.negd.g2c
3. iOS: https://apps.apple.com/in/app/umang/id1236448857