ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨ ਸੀ ਸੀ ਨੇ 72 ਵੀਂ ਵਰੇਗੰਢ ਮਨਾਈ
21 NOV 2020 2:22PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਰਦੀ ਵਾਲਾ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ.), 22 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣਾ 72 ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਕੇ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਰਵ ਉੱਤਮ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਜੀ. ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜੀਵ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਫੁਲ ਮਾਲਾਵਾਂ ਚੜਾਈਆਂ।
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਐਨ ਸੀ ਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਐਕਸ ‘ਐਨ ਸੀ ਸੀ ਯੋਗਦਾਨ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਨਿਸਵਾਰਥ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਐਨਸੀਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ', 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਅਤੇ 'ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ' ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ’, ‘ਮੈਗਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ’ ਵਿਚ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ’, ‘ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ’, ‘ਰੁੱਖ ਲਾਉਣਾ’ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ, ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਤਾਲੁਕਾਂ ਅਤੇ ਤਾਲੁਕਾਂ ਵਿਚਲੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਖਿਆ ਸੱਕਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰੀਥ ਚਡਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਨ ਸੀ ਸੀ ਦਾ ਬਹੁਪੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਰੋਮਾਂਚਕ ਸਾਹਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸਦਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐਨਸੀਸੀ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੱਲ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰਖੇਗੀ।
ਐਨਸੀਸੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਕੈਡਿਟਾਂ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ।

Ministry of Defence
NCC Celebrates 72nd Anniversary
21 NOV 2020 2:22PM by PIB Delhi
National Cadet Corps (NCC), the largest uniformed youth organisation in the world, will be celebrating its 72nd Raising Day on 22 Nov 2020. The raising day function was marked by paying homage, at the National War Memorial, today, to the fallen heroes, who made the supreme sacrifice of their lives. The Defence Secretary Dr. Ajay Kumar and DG NCC Lt Gen Rajeev Chopra laid wreaths on behalf of the entire NCC fraternity.
Defence Secretary said, during the current year, the NCC cadets have contributed, by participating selflessly during the COVID-19 pandemic, through Ex ‘NCC Yogdaan’ as Corona warriors to spread awareness about measures to fight against the pandemic. The cadets and Associate NCC Officers, led by example in activities such as ‘Ek Bharat Shresht Bharat’, ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Fit India’. The cadets participated wholeheartedly in ‘Swachhta Abhiyan’, ‘Mega Pollution Pakhwada’ and played a pivotal role in spreading awareness about various government initiatives like ‘Digital Literacy’, ‘International Day of Yoga’, ‘Tree Plantation’ and immunisation programs etc.
A scheme for expansion of National Cadet Corps coverage, in Border and Coastal regions of the country was announced by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 15 August 2020. A total increase of one lakh additional cadet strength in all three streams of Army, Navy and Air Force is planned, focusing on the border districts, coastal taluks and taluks housing Air Force Stations. Defence Secretary Dr. Ajay Kumar after laying wreath said, expansion of NCC in our border and coastal districts will motivate the youth from these areas to join the armed forces. The nation looks forward to NCC, to inculcate the values of fraternity, discipline, national unity and selfless service amongst our youth.
The multifaceted activities and varied curriculum of the NCC, provides unique opportunities to the youth for self-development. Many cadets have done the Nation and the organisation proud by their remarkable achievements in the field of sports and adventure. The NCC continues its relentless efforts, towards moulding the present day youth into responsible citizens of tomorrow.
The NCC raising day, was also celebrated all over India, with cadets participating in blood donation camps and social development programmes.