ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਸਥਾਨਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 200 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ
20 NOV 2020 5:18PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ (ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ) ਸਹਿਤ 18 ਆਈਆਈਟੀਜ਼, 26 ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ 190 ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੱਗਭੱਗ 200 ਸੰਸਥਾਨ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੈਇੱਛਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਅਪਯਾਏ ਗਏੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਰੱਖ ਰਖਾਅ, ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਚੋਕ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਐਨੱਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਗੇ।
ਐਨੱਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਲਹਾਕਾਰ/ ਐਨੱਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਜਲਵਾਯੂ, ਟੋਪੋਗਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਨ :
1. ਮੌਜੂਦਾ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਆਵਰਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੰਭਵ ਹੱਲ ਦੀ ਪੇਸਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
2. ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
3. ਭੀੜ ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਹੱਲ ਕਰਕੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
4. ਮੌਜੂਦਾ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਾਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ।
ਐੱਨਐੱਚੲਏਆਈ 20 ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ 20 ਪੋਸਟਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਫਲ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰੀਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਐੱਨਐੱਚੲਏਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ, ਭੀੜਭਾੜ ਵਰਗੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ-ਗ੍ਰਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਣਾਂ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Collaborates with 200 Premier Institutes to Leverage Local Expertise
20 NOV 2020 5:18PM by PIB Delhi
In line with its vision to provide world-class National Highway (NH) network and to create a bridge between technical Institutions and Industry, the National Highways Authority of India(NHAI) has received overwhelming response from many reputed Institutes for its initiative of collaborating with Premier Institutes to Leverage Local Expertise. According to NHAI, as many 18 IITs (including IIT Roorkee, IIT Bombay, IIT Varanasi, IIT Guwahati, IIT Kanpur, IIT Kharagpur), 26 NITs and 190 other reputed Engineering colleges have agreed to collaborate with NHAI. Out of which, about 200 Institutes have already signed the Memorandum of Understanding (MOU).
NHAI has said that it had introduced a unique initiative to associate with reputed Technical Institutes and Engineering colleges to adopt nearby stretches of National Highways, on voluntary basis under Institution Social Responsibility. Over 300 Institutes are expected to collaborate to adopt NH stretches.
The adopted stretches may be used as a field of study for faculty, researchers and familiarise students of the Institute with the latest trends in industryand suggest the relevant performance parameters and innovations.
Under this initiative, the partner institutes will study improvement prospects in Road Safety, maintenance, riding comfort, removal of choke points, black spots and usage of new technologies on the adopted stretches and give suitable suggestions to NHAI.
The Institutes, NHAI stated, are also encouraged to associate with the Consultants/NHAI during conceptualization, design and project preparation of new projects and suggest the relevant performance parameters and innovations based on experience specific to the local climate, topography and resource potential for better socio economic outcome.
The areas of collaboration for improving the efficiency of existing highways are:
(i) Improvements in safety provisions by removing existing deficiencies and offering potential solutions to old recurring problems based on local experience.
(ii) Improvements in continual maintenance of the stretches and improving the riding comfort through cost effective measures based on innovative technologies.
(iii) Localized solutions for removal of congestion points and thereby increasing the average traffic speed.
(iv) Viability of new wayside amenities for road users based on the existing traffic pattern and user expectations.
NHAI shall also offer internship to 20 Undergraduates and 20 Post-graduate studentswith the stipend. The initiative will result into a win-win outcome to both the NHAI and Institute and will also instil sense of contribution in building infrastructure among the student fraternity.
NHAI envisions to provide a world class NH network to meet the Nation’s requirements by building large number of mega highway projects in a cost-effective manner. Adoption of NH stretch by an Institute would facilitate stakeholder engagement and help to mitigate the routine local problems such as traffic hindrance, congestion, and immediate identification of accident-prone sites and causes thereof.