ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੌਮੀ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਵੀਕ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਏ ਬੀ ਵਾਜਪਈ ਦੀ ਸੋਚ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਰ ਦਰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ
"ਹਰੇਕ ਬੱਚਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ , ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਰਹੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ"
ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਚਾਉਣ ਯੋਗ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
20 NOV 2020 4:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 15 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 21 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੌਮੀ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਹਫ਼ਤਾ 2020 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਵੀਕ ਦਾ ਇਸ ਸਾਲ ਥੀਮ ਹੈ "ਹਰੇਕ ਨਵੇਂ ਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਜਗ੍ਹਾ ਗੁਣਵਤਾ , ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ"।
0
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ,"2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਐਵਰੀ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਐਕਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਡੀਆ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰੋਕਣ ਯੋਗ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ"।
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰ ਸੀ ਐੱਚ ਛਤਰੀ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਨਾਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦਸਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੇਸ਼ੱਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਪਰ ਇੱਕ ਮੌਤ ਵੀ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਦੁਖਾਂਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ "ਹਰੇਕ ਬੱਚਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ , ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । "ਅਸੀਂ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਕਾਰਨ ਬਾਰੇ ਚੇਤੰਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਜਾਂ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜੋ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੰਖ ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ , ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸੁਮਨ ਬਾਰੇ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਚਾਉਣ ਯੋਗ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ" ।
ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਪੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਉੱਨਤੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2017 ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ l 2017 ਲਈ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 24 ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 2020 ਤੱਕ ਸਟਿੱਲ ਬਰਥ ਡੇਟ 19 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਸੈਂਪਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਸ) 2018 ਅਨੁਸਾਰ ਜਿ਼ੰਦਾ ਜੰਮੇ 1,000 ਪਿੱਛੇ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ 23 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਤੇ ਹਾਂ । ਇਹ ਯੁਨਾਇਟੇਡ ਨੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ ਗਰੁੱਪ ਫਾਰ ਚਾਈਲਡ ਮੋਟੇਲਿਟੀ ਐਸਟੀਮੇਸ਼ਨ (ਯੂ ਐੱਨ ਆਈ ਜੀ ਐੱਮ ਈ) ਐਸਟੀਮੇਟਸ ਅਤੇ ਐੱਸ ਬੀ ਆਰ ਐਸਟੀਮੇਟਸ ਦੇ ਚਾਰ ਐੱਸ ਬੀ ਆਰ ਅਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਆਈ ਜੀ ਐੱਮ ਈ ਐਸਟੀਮੇਟਸ ਦੇ 14 ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ"।
0
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੌਮੀ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਵੀਕ ਆਈ ਈ ਸੀ ਦੇ ਪੋਸਟਰਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ । ਇਹ ਪੋਸਟਰ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਣ ਲਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 2 ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨਡ ਸਿਖਲਾਈ ਮੋਡਿਊਲ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਸਟੈਬਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਯੁਨਿਟ ਅਤੇ ਨਿਊ ਬੋਰਨ ਕੇਅਰ ਕੋਰਨਰ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਹਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਾਰਾਨਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਪੀਏਡਿਐਟਰੀਕਸ (ਆਈ ਏ ਪੀ) , ਨੈਸ਼ਨਲ ਨਿਓਨ ਟੋਲੋਜੀ ਫੋਰਮ (ਐੱਨ ਐੱਨ ਐੱਫ), ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਬੈਸਟੈਟਰਿਕ ਐਂਡ ਦਾ ਗਾਈਨਿਕੋਲੋਜੀਕਲ ਸੁਸਾਇਟੀਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ ਓ ਜੀ ਐੱਸ ਆਈ) , ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਨਿਊਨੇਟਲ ਨਰਸਿੰਗ (ਆਈ ਏ ਐੱਨ ਐੱਨ) , ਕਲਾਵਤੀ ਸਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਡਬਲਯੂ ਐੱਚ ਓ , ਯੁਨੀਸੈੱਫ , ਬਿੱਲ ਤੇ ਮਲਿੰਦਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ , ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਆਈ ਡੀ , ਸੇਵ ਦਾ ਚਿਲਡਰਨ , ਐੱਨ ਐੱਸ ਆਰ ਸੀ , ਐੱਨ ਆਈ ਪੀ ਆਈ ਜੋ ਨਵ ਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹਨ , ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ।
0
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇ਼ਸ ਭੂਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ , ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ) , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਰਿਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਥ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ , ਕੌਂਸਲਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲੈਬਰੇਟਰਸ ਦੇ ਮੁਖੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
0
ਐੱਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches the National Newborn Week 2020
Lauds Former Prime Minister A.B. Vajpayee’s vision for achievement in reduction of Newborn Mortality Rate
“Every child should Survive, Thrive, and reach their Full Potential”
“Every effort should be made to prevent avoidable newborn deaths”
20 NOV 2020 4:08PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired an event to mark the National Newborn Week 2020, being observed from 15th through 21st November to reinforce the importance of newborn health as a key priority area of the health sector and to reiterate the commitment at the highest level.
The theme of National Newborn Week this year is ‘Quality, Equity, Dignity for every newborn at every health facility and everywhere’.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan reminded everyone, “In 2014, India became the first country to launch the India Newborn Action Plan (INAP), in alignment with the Global Every Newborn Action Plan towards eliminating preventable deaths of new-borns and stillbirths.”
Invoking the memory of former Prime Minister Sh. Atal Bihari Vajpayee ji, Dr. Harsh Vardhan said that the reduction of Newborn Mortality Rate today and dedication of an entire week for the purpose was conceptualised by him. He added that the initiatives under the RCH umbrella have got added impetus and strong motivation by the dynamic leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi ji.
Elaborating on the achievements he said that although there is a reduction in the statistics, one single death is a tragedy for the entire family. He added the vision of the government is that “every child should survive, thrive, and reach their full potential”. He added that the Government is committed to work towards the health and development of all newborns. “We are attentive to even the minute cause that hampers the development and birth of the newborn, or one that causes ill health and/or death of the newborn”. The Government has launched several programs for ensuring the survival and development of the neonates and newborn including the nutrition aspects which are covered under the umbrella scheme of Poshan Abhiyaan, he added.
Detailing on the various steps taken to achieve this end like the NNM Portal, SUMAN for grievance redressal he noted, “every effort should be made to prevent all avoidable newborn deaths”.
Releasing a detailed progress card on INAP targets and roadmap plan, Dr. Harsh Vardhan said that India has successfully met important targets of 2017: the set target of Newborn Mortality Rate (NMR) of 24 for the year 2017 and the strides made to fulfil the target of Still Birth Rate (SBR) of 19 by 2020. “We are now at newborn mortality of 23 per 1000 live births as per Sample Registration System (SRS) 2018 and United Nations Inter-Agency Group for Child Mortality Estimation (UNIGME) estimates and SBR of 4 as per the SRS estimates and about 14 as per the UNIGME estimates,” he added.
Dr. Harsh Vardhan also unveiled National Newborn Week IEC posters for dissemination of information and for triggering behaviour change and demand generation on new-born health. He also released two uniquely designed training modules on Newborn Stabilization Unit and Newborn Care Corner for capacity building of healthcare providers associated with new-born care.
Highlighting the critical role of partnerships, Dr. Harsh Vardhan, in his concluding remarks acknowledged the contributions made by professional bodies like Indian Association of Paediatrics (IAP), National Neonatology Forum (NNF), Federation of Obstetric and Gynaecological Societies of India (FOGSI), Indian Association of Neonatal Nursing (IANN), Kalavati Saran Hospital, and other development partners like WHO, UNICEF, Bill and Melinda Gates Foundation, USAID, Save the Children, NHSRC, NIPI for the cause of national programmes on neonatal health.
Sh. Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Smt. Vandana Gurnani, Addl. Secretary (National Health Mission), Sh. Manohar Agnani, Addl. Secretary (Reproductive & Child Health) and other senior officials of the Health Ministry were present at the event.
Country Representatives, Counsellors and Presidents of the all the professional collaborators and development partners joined through Video Conference.