ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕੀਤੀ
20 NOV 2020 2:19PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 18—11—2020 ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਪਸ਼ੂ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੇਸ ਲਈ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਤੇ ਸਰਵੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਤੇ ਸਰਵੇ ਕਾਰਜ 16 ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨਪੁਰ , ਗੋਰਖਪੁਰ , ਨੋਇਡਾ , ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਲੁਧਿਆਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਮੁੱਖ ਦੋਸ਼ ਇਹ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਕੁਝ ਦਿੱਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ੈੱਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਗੈਰ ਅਸਲੀ , ਗੈਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਜ਼ੇ ਜੋ ਕਰੀਬ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕਰਜ਼ੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਹਨ । ਇਸ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਚਿੱਟ ਫੰਡ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ ਗ਼ੈਰ ਪਛਾਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਾਲੇ ਕਈ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕਾਰਜ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹੜੀਆਂ ਸ਼ੈੱਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ੇ ਲਏ ਗਏ ਸਨ , ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਕੇਵਲ ਪੇਪਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਅਸਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਸ਼ੈੱਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਫਰਜ਼ੀ ਨੇ , ਨਾਨ ਫਾਇਲਰਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ 11 ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਫੰਡਸ ਨੂੰ ਘੁਮਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 121 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੀਆਂ ਦਾਖਲਾ ਐਂਟਰੀਆਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਸ਼ੈੱਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਗੈਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ , ਜਾਅਲੀ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬਾ ਆਮਦਨ ਹੈ ।
ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਸ਼ੈੱਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਚਿੱਟ ਫੰਡ ਕੰਸਰਨ ਵਿੱਚ ਚਿੱਟ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਹੈ , ਜੋ ਚਿੱਟ ਫੰਡ 1982 ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਬੇਹਿਸਾਬੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ । ਇਹ ਜਾਂਚ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ ਲਈ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 52 ਲੱਖ ਦਾ ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਹੀਰੇ ਗਹਿਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਹਨ । ਬਾਕੀ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । 1.30 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੁਲ ਨਗਦੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਵੀ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੁਲ 7 ਲੋਕਰ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਜੇ ਓਪਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ।
ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches at various locations in Uttar Pradesh
20 NOV 2020 2:19PM by PIB Delhi
The Income Tax Department started a search and survey action on 18/11/2020 in the case of a leading cattle feed producer in Northern India. The search and survey actions are being carried out at 16 locations in Kanpur, Gorakhpur, Noida, Delhi and Ludhiana.
The main allegations against the group are that it has taken accommodation entries of more than Rs. 100 crore in the form of non-genuine unsecured loans from certain Delhi-based shell companies; unusually high sundry creditors; suppression of net profit; and also that a related group chit fund company had received unsecured loans of several crore from unknown sources.
During the course of search action, it has been established that the shell companies from which loans had been taken exist only on paper and have no real business and creditworthiness. Directors of these shell companies are dummy, non-filers and individuals of no means. One of the Directors of these companies has been found to be a taxi driver, having 11 bank accounts, showing huge routing of funds. Therefore, it has been established that the accommodation entries of more than Rs.121 crore in the form of unsecured loans from these shell companies are bogus and actually represent the unaccounted income of the group.
It has been further gathered during the search that one of these shell companies is a chit subscriber in the group’s chit fund concern, which is a violation of the provisions of the Chit Funds Act, 1982.
Search has revealed huge unaccounted investment in the construction of the residences of the main persons of the group. The same is under verification and will be referred for valuation.
Till now gold and diamond jewellery to the tune of Rs. 52 lakh has been seized. The sources of acquisition of the remaining jewellery are being verified. The source of total cash found amounting to Rs. 1.30 crore is being further verified. A total of 7 lockers have been found, which are yet to be operated.
Further investigations are going on.