ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ'ਜ ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਇਕ ਇਤਹਾਸਿਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
ਕੋਵਿਡ ਜਵਾਬ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਐਚ ਡਵਲਯੂ ਸੀ'ਜ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ: ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
6.43 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, 5.23 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ 6.14 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
20 NOV 2020 9:19AM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਫਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ (50,025) ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ (ਏਬੀ-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ) ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਕਮਿਉਨਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ (ਸੀਪੀਐਚਸੀ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ , ਦਸੰਬਰ 2022 ਤਕ 1.5 ਲੱਖ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬਾਅਦ, ਟੀਚੇ ਦਾ 1/3 ਹਿੱਸਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
# ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਹਰ ਪੱਧਰ‘ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਨ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ” ਐਚਐਫਐਮ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ, ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਉਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਪੀਰੀਅਡ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਸਾਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ” ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ'ਜ ਨੇ ਜੋਖਮ ਸੰਚਾਰ, ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ, ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਪਛਾਣ, ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵਜੰਮੇ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਰੋਗਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੈਰ- ਕੋਵਿਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜ ਵਿਵਸਥਾ ਵਰਗੀਆਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ (ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ) ਦੇ ਦੋ ਜੁੜਵੇਂ ਥੱਮਾਂ ਨਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲਾ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬੀਜਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਝੰਗਲਾ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਐਚਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਣਨ, ਜਣੇਪਾ, ਨਵਜਾਤ, ਬੱਚੇ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ (ਆਰਐਮਐਨਸੀਏ + ਐਨ) ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਹਿਣ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਯੋਗ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸ਼ਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਗਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਦੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਖਿਅਤ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰ ਅਤੇ 5-8 ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਟੀਮ ਕੋਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਕਾਰਜ ਹਨ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆ ਕੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਮੁਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
50,025 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏਬੀ.-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ'ਜ਼ ਹੁਣ 678 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 27,890 ਉਪ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ, 18,536 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 3,599 ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਬੀ.-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ'ਜ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ 28.10 ਕਰੋੜ ਮਾਮਲੇ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 53% ਔਰਤਾਂ ਹਨ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। 6.43 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, 5.23 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਅਤੇ 6.14 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਜਾਂਚਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 1.0 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਤੇ 60 ਲੱਖ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਅਫਸਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਵਿੱਚ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ ਏਬੀਐਚਡਬਲਯੂਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਦਖਲੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿਚ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ, ਜ਼ੁੰਬਾ, ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਵਾਕ, ਸ਼ਿਰੋਧਰਾ, ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
# ਫੁਬਾਹੀ ਖੁਰਾਡਾ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ, ਉੜੀਸਾ ਵਿਖੇ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ
ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ'ਜ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ ਵੀ ਉਪ੍ਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਾਨੀ ਮਰੀਜ਼-ਤੋਂ-ਡਾਕਟਰ ਓਪੀਡੀ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। 23,103 ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ'ਜ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 7.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰੀਆਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕੀਆਂ ਹਨ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ ਨਵੰਬਰ , 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਰੇ 1.5 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ 'ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ' ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ, ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਤ 'ਹੱਬਸ' ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ 'ਸਪੋਕਸ' ਅਰਥਾਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ) ਨੂੰ ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ 18.11.2020 ਤਕਏਬੀ –ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ
SN
STATE
Functional AB-HWCs as on 18112020
SHC
PHC
UPHC
TOTAL
1
Andaman & Nicobar Islands
58
17
5
80
2
Andhra Pradesh
1122
1145
241
2508
3
Arunachal Pradesh
91
38
4
133
4
Assam
878
379
52
1309
5
Bihar
207
877
98
1182
6
Chandigarh
33
2
35
7
Chhattisgarh
1450
402
45
1897
8
Dadra & Nagar Haveli
52
8
0
60
9
Daman & Diu
26
4
0
30
10
Delhi
Not implementing the Programme
11
Goa
9
54
5
68
12
Gujarat
3523
1108
222
4853
13
Haryana
159
364
100
623
14
Himachal Pradesh
275
422
6
703
15
Jammu & Kashmir
505
305
16
826
16
Jharkhand
852
132
52
1036
17
Karnataka
1572
1896
336
3804
18
Kerala
0
733
83
816
19
Ladakh
0
0
0
0
20
Lakshadweep
0
3
0
3
21
Madhya Pradesh
3026
1128
130
4284
22
Maharashtra
4117
1825
439
6381
23
Manipur
111
39
1
151
24
Meghalaya
70
34
19
123
25
Mizoram
44
54
8
106
26
Nagaland
101
47
7
155
27
Odisha
304
1225
86
1615
28
Puducherry
77
37
2
116
29
Punjab
1607
346
93
2046
30
Rajasthan
131
1859
116
2106
31
Sikkim
43
13
0
56
32
Tamil Nadu
858
1371
453
2682
33
Telangana
274
624
221
1119
34
Tripura
266
32
5
303
35
Uttar Pradesh
3509
1468
391
5368
36
Uttarakhand
262
246
36
544
37
West Bengal
2311
268
325
2904
Total
27890
18536
3599
50025

Ministry of Health and Family Welfare
India records a landmark milestone with operationalisation of more than 50,000 Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (HWCs)
Dr Harsh Vardhan congratulates States/UTs on this achievement
The contribution of HWCs in COVID response and management is unique: Dr Harsh Vardhan
6.43 cr people screened for hypertension, 5.23 cr for diabetes and 6.14 cr for cancers
20 NOV 2020 9:19AM by PIB Delhi
India has crossed a landmark milestone on the journey of universal healthcare. More than 50,000 (50,025) Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres (AB-HWCs) are now operational across the country. Aiming at providing Comprehensive Primary Health Care (CPHC) services to the communities closer to their homes, 1.5 lakh AB-HWCs are to be established by December 2022. With more than 50,000 having been established, 1/3 of the target has been met. This has led to improved access to affordable primary healthcare services for more than 25 crore people.
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare congratulated the States/UTs for their efforts in operationalising the HWCs despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic. “This has been possible due to the joint efforts of the Center and the States/UTs in planning, monitoring at all levels, standardization of processes, the flexibility for adaptation provided to the States/UTs, and building on the health systems created thus far”, he stated. The HFM specially thanked the frontline health workers, the Medical Officers, the Community Health Officers and ASHAs for their dedication to the cause of providing Comprehensive Primary Health Care services and for supporting millions of people with necessary services in these difficult times. “They are the backbone of the healthcare delivery system. Their contribution during the COVID period has been exemplary”, he said. HWCs have helped in interventions such as risk communication, contact tracing, community surveillance and early identification of cases, and seamless provisioning of non-COVID essential health services for ensuring protection of vulnerable groups, such as the newborn, elderly and those with co-morbidities.
#COVID19 screening at a HWC in Assam
Ayushman Bharat was launched in 2018 with its twin pillars of Health & Wellness Centers (HWCs) and Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) with bidirectional linkages between the two for providing the full range of services across the continuum of care. The first AB-HWC was launched by Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi on the 14th of April 2018 at Jhangla in Bijapur District of Chhattisgarh.
The Health & Wellness Centers provide CPHC services to people and sustain the efforts for provision of reproductive, maternal, neonatal, child, adolescent and nutrition (RMNCHA+N) services and control of communicable diseases. They also focus on disease prevention, especially for chronic and non-communicable diseases, wellness through community engagement and creating awareness about health lifestyles, appropriate nutrition and physical activities such as Yoga. The HWC team consists of a trained Community Health Officer, one or two Health Workers and 5-8 ASHAs. This team has well defined tasks which intend to deliver public health functions and primary health care by bringing health-care services closer to the community.
The 50,025 operational AB-HWCs are now spread across 678 districts, and include 27,890 Sub Health Centres, 18,536 Primary Health Centres and 3,599 Urban Primary Health Centres. Together, these AB-HWC have witnessed over 28.10 crore footfalls of which over 53% percent are women who sought care at these centres. More than 6.43 crore people have been screened for hypertension, 5.23 crore for diabetes and 6.14 crore people for cancers. About 1.0 crore people are being provided free drugs for treatment of hypertension and about 60 lakhs for diabetes.
Community Health Officer screening for hypertension at a HWC in Tripura
Focus on wellness is one of the novel interventions under the ABHWC Programme. Over 30 lakhs wellness sessions have been conducted at these centres including activities such as Yoga, Zumba, Community Walks, Shirodhara, Meditation etc.
#Yoga session at Phubasahi Khordha HWC, Odisha
HWCs also provide a strong backbone for the implementation of the eSanjeevani platform of Health Ministry which includes the eSanjeevani Patient-to-Doctor OPD and eSanjeevani-HWC which provides Doctor-to-Doctor teleconsultation service. 23,103 HWCs have started providing teleconsultation services to citizens. More than 7.5 lakh teleconsultations have already been conducted through these platforms. The eSanjeevani-HWC was rolled out in November 2019. It is to be implemented in all the 1.5 lakh Health and Wellness Centres in a 'Hub and Spoke' model, by December 2022. States need to set up dedicated 'Hubs' in Medical Colleges and District hospitals to provide tele-consultation services to 'Spokes', i.e. Health & Wellness Centres (HWC).
State wise functional AB-HWCs as on 18.11.2020
SN
STATE
Functional AB-HWCs as on 18112020
SHC
PHC
UPHC
TOTAL
1
Andaman & Nicobar Islands
58
17
5
80
2
Andhra Pradesh
1122
1145
241
2508
3
Arunachal Pradesh
91
38
4
133
4
Assam
878
379
52
1309
5
Bihar
207
877
98
1182
6
Chandigarh
33
2
35
7
Chhattisgarh
1450
402
45
1897
8
Dadra & Nagar Haveli
52
8
0
60
9
Daman & Diu
26
4
0
30
10
Delhi
Not implementing the Programme
11
Goa
9
54
5
68
12
Gujarat
3523
1108
222
4853
13
Haryana
159
364
100
623
14
Himachal Pradesh
275
422
6
703
15
Jammu & Kashmir
505
305
16
826
16
Jharkhand
852
132
52
1036
17
Karnataka
1572
1896
336
3804
18
Kerala
0
733
83
816
19
Ladakh
0
0
0
0
20
Lakshadweep
0
3
0
3
21
Madhya Pradesh
3026
1128
130
4284
22
Maharashtra
4117
1825
439
6381
23
Manipur
111
39
1
151
24
Meghalaya
70
34
19
123
25
Mizoram
44
54
8
106
26
Nagaland
101
47
7
155
27
Odisha
304
1225
86
1615
28
Puducherry
77
37
2
116
29
Punjab
1607
346
93
2046
30
Rajasthan
131
1859
116
2106
31
Sikkim
43
13
0
56
32
Tamil Nadu
858
1371
453
2682
33
Telangana
274
624
221
1119
34
Tripura
266
32
5
303
35
Uttar Pradesh
3509
1468
391
5368
36
Uttarakhand
262
246
36
544
37
West Bengal
2311
268
325
2904
Total
27890
18536
3599
50025