अर्थ मंत्रालय
अर्थमंत्री निर्मला सीतारमण यांची जी -20 राष्टांच्या अर्थमंत्र्यांच्या आभासी बैठकीला उपस्थिती
20 NOV 2020 8:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 नोव्हेंबर 2020
केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री श्रीमती निर्मली सीतारमण आज झालेल्या जी -20 राष्टांच्या अर्थमंत्र्यांच्या आभासी बैठकीत सहभागी झाल्या होत्या. कोविड-19 मुळे निर्माण झालेली जागतिक आर्थिक परिस्थिती आणि या संकटाचा सामना करण्यासाठी सुरू केलेली सामूहिक जागतिक कृती पुढे नेण्याच्या यासंदर्भात जी - 20 राष्ट्रांची भूमिका यावर या बैठकीत जी- 20 देशांच्या अर्थमंत्र्यांची आपले विचार मांडले .
कोविड -19 च्या संकटातून बाहेर पडण्यासाठी जी-20 सदस्यांनी आणखी प्रयत्न करण्याची गरज व्यक्त करत अर्थमंत्री सीतारमण यांनी सर्वांना उपलब्ध होईल आणि परवडेल अशा लसीच्या आवश्यकतेवर भर दिला. श्रीमती सीतारमण यांनी जी -20 च्या आर्थिक प्रतिसादाचा मुख्य आधार जी-20 च्या कृती आराखडा आहे असे सांगत आमच्या तात्काळ प्रतिसादाला समन्वय साधण्याबरोबर हा आराखडा, आपल्या अर्थव्यवस्था पूर्वपदावर आणण्याच्या दीर्घकालीन प्रयत्नासाठी मार्गदर्शक ठरतो असे सांगितले. सौदी अरबच्या अध्यक्षतेखाली पार पडलेल्या जी- 20 बैठकीतील कर्ज सुविधा निलंबन उपाय,हे महत्त्वाचे फलित आहे हे अधोरेखीत करुन अर्थमंत्र्यांनी , जी-20 सदस्य देशांनी हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी सामुहिक आणि समन्वित प्रयत्न करण्याची आवश्यकता आहे यावर भर दिला.
कोविड-19 संक्रमणाला प्रतिसाद देण्याच्या जी- 20 ची विषयपत्रिका राबवण्याच्या अविरत प्रयत्नांबद्दल सौदी अरबचे त्यांनी अभिनंदन केले. अर्थमंत्री म्हणाल्या की, 2020 डिसेंबरपासून सुरु होणाऱ्या इटलीच्या अध्यक्षीय कारकिर्दीत ट्रोइका सदस्य म्हणून काम करण्यास भारत उत्सुक आहे.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends the G20 Finance Ministers virtual meeting
20 NOV 2020 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated in the G20 Finance Ministers virtual meeting here today. Finance Ministers of the G20 countries gathered to discuss their views on the global economic outlook and downside risks in wake of the COVID-19 crisis and how G20 could carry forward the collective global action initiated during the crisis.
The Finance Minister emphasized the need for further efforts by the G20 members to end the crisis and highlighted affordability and accessibility of vaccines for all as a crucial step in this direction. Smt. Sitharaman highlighted the G20 Action Plan as the mainstay of the G20’s economic response and shared that it not only coordinates our immediate response, but also guides our long-term recovery efforts. Highlighting the Debt Service Suspension Initiative as an important outcome under the G20 Saudi Arabian Presidency, the Finance Minister emphasized on the need for collective and coordinated efforts by all G20 members to achieve this deliverable.
Smt. Sitharaman congratulated the Saudi Arabian Presidency for their tireless efforts and exceptional leadership to steer the G20 agenda in response to the COVID-19 pandemic. The Finance Minister shared that India looks forward to work with the Italian Presidency as a Troika member from December 2020.