संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांची निवडक भाषणे लोकतंत्र के स्वर आणि द रिपब्लिकन एथिक प्रकाशित केली
राष्ट्रपती कोविंद लोकसेवा हाच सर्वोच्च धर्म मानतात जे त्यांच्या भाषणांमधून स्पष्ट होते: राजनाथ सिंह
19 NOV 2020 9:13PM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांच्या "लोकतंत्र के स्वर’ आणि ‘The Republican Ethic " ही निवडक भाषणांची तिसरी आवृत्ती आज नवी दिल्लीत प्रकाशित केली. यावेळी केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल, माहिती व प्रसारण आणि अवजड उद्योग व सार्वजनिक उपक्रम, मंत्री प्रकाश जावडेकर आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना राजनाथ सिंह म्हणाले की, राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांच्या भाषणांचे हे संकलन त्यांच्या कार्याचे, व्यक्तिमत्त्वाचे आणि मूल्यांचे विस्तृत चित्र सादर करतात. या भाषणांमध्ये, एक संवेदनशील आणि आदर्शवादी लोक सेवक, नीतिमत्तेवर आधारित जीवन जगणाऱ्या एका निष्पक्ष व्यक्तीचे प्राधान्यक्रम आढळतात . ते म्हणाले की राष्ट्रपती लोकसेवेला सर्वोच्च धर्म मानतात जे त्यांच्या अनेक भाषणांमधून स्पष्ट होते. राष्ट्रपती आपल्या भाषणांमध्येही भारतीय मूल्यांचे महत्त्व अधोरेखित करतात ज्याचा जास्त प्रभाव पडतो कारण ही मूल्ये त्याच्या वैयक्तिक जीवनाचा भाग आहेत, असेही त्यांनी नमूद केले.
संरक्षण मंत्र्यांनी त्यांच्या व्यक्तिमत्वाबद्दल बोलताना सांगितले की राष्ट्रपतींच्या शब्दांमध्ये आणि कृतीत कोणतेही अंतर नाही जे महान व्यक्तिमत्त्वांचे चिन्ह आहे. संभाषणांमध्ये ते अनेकदा ऐकणार्‍यावर खोलवर प्रभाव टाकतात. त्यांचे भाषण नैसर्गिक आणि साध्या मार्गाने ओघवते असे असते, जे विनम्रता, गरीबांची सेवा, सहानुभूती आणि सर्व प्राण्यांबद्दल करुणा या मूलभूत गोष्टीं प्रतिबिंबित करते.
आशा-आकांक्षा, त्या पूर्ण करण्याच्या संधी आणि भविष्यातील भारताची संकल्पना, या भाषणांतून स्पष्ट करण्यात आल्याचे संरक्षण मंत्री म्हणाले. ते म्हणाले की आपल्या वैविध्यपूर्ण समाज आणि संस्कृतीचे सर्व आवाज आणि आपली दोलायमान लोकशाही यांना देशातील प्रथम नागरिकाच्या भाषणांमधून अभिव्यक्त केले आहे. राजनाथ सिंह म्हणाले की, हा संग्रह समकालीन भारत समजून घेण्यासाठी एक अमूल्य दस्तऐवज असेल.
राजनाथ सिंह म्हणाले की, राष्ट्रपतींच्या भाषणांमध्ये मुलींचे शिक्षण, महिला सक्षमीकरण, दुर्बल घटकांचे कल्याण अशा विषयांबद्दलची त्यांची चिंता दिसून येते. ज्यातून त्यांचे मोठे मन प्रतिबिंबित होते. राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांना आपण अनेक वर्षांपासून ओळखतो आणि ते नेहमीच मोठे मन व उच्च नैतिक मूल्य असलेले व्यक्तिमत्व असल्याचे जाणवले. सर्वात उंचावरील युद्धभूमी असलेल्या सियाचीनसह आघाडीच्या चौक्यांना भेट देण्याच्या राष्ट्रपतींच्या इच्छेचा उल्लेख करताना संरक्षण मंत्री म्हणाले की सीमेवर लढणार्‍या आपल्या सैनिकांचे मनोबल उंचावण्याचा त्यांचा निर्धार यातून दिसतो.
राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी आपल्या माजी शिक्षकांच्या पायाला स्पर्श केल्याच्या घटनेचे समरण करताना राजनाथ सिंह म्हणाले की यातून केवळ त्यांच्या गुरूंबद्दलचा आदर दिसत नाही तर विद्यार्थ्यांसमोर एक आदर्श देखील निर्माण केला आहे.
माहिती आणि प्रसारण मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी राष्ट्रपतींच्या भाषणावरील पुस्तकाची ई-आवृत्ती प्रकशित केली. ते म्हणाले, राष्ट्रपतींच्या भाषणेचे हे संकलन देशाचा आत्मविश्वास प्रतिबिंबित करते. ज्यांना या काळातल्या भारताचा अभ्यास करायचा आहे त्यांच्यासाठी हे पुस्तक मोलाचा संदर्भ ठरणार आहे आणि संस्था तसेच व्यक्तींच्या ग्रंथालयांमध्येही याची मोलाची भर पडेल.
माहिती व प्रसारण सचिव अमित खरे यांनी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि माहिती व प्रसारण मंत्री प्रकाश जावडेकर यांचे या खंडांच्या प्रकाशनातील सहकार्याबद्दल आभार मानले आणि पुस्तकाच्या संकलन व निर्मितीत प्रकाशन विभागाच्या भूमिकेचे कौतुक केले.
यावेळी संरक्षण दलांचे प्रमुख जनरल बिपिन रावत, लष्करप्रमुख जनरल एम.एम.नरवणे, नौदलाचे व्हाईस चीफ मार्शल हरजीत सिंह अरोरा, राष्ट्रपती सचिवालयाचे आणि माहिती व प्रसारण मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
केंद्र सरकारच्या माहिती व प्रसारण मंत्रालयाच्या पब्लिकेशन्स विभागाने प्रकाशित केलेले 'लोकतंत्र भावना' आणि 'रिपब्लिकन एथिक' ही भारतातील राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांच्या निवडक भाषणांच्या संकलन असलेली पुस्तके अनुक्रमे हिंदी आणि इंग्रजी भाषेत आहेत. आज जाहीर झालेल्या तिसर्‍या खंडात राष्ट्रपतीपदाच्या तिसर्‍या वर्षाच्या काळात त्यांनी केलेल्या 57 निवडक भाषणांचा समावेश आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Releases selected speeches of President Shri Ram Nath Kovind - ‘लोकतन्त्र के स्वर’ and ‘The Republican Ethic’
President Kovind Considers Public Service the Ultimate Religion Which is Evident in his Speeches: Rajnath Singh
19 NOV 2020 6:53PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today released the third volume of the Selected Speeches of President Shri Ram Nath Kovind titled ‘लोकतन्त्र के स्वर’ and ‘The Republican Ethic’ in New Delhi in the presence of the Union Minister for Environment, Forest & Climate Change, Information and Broadcasting and Heavy Industries & Public Enterprises, Shri Prakash Javadekar and other dignitaries.
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh said that this compilation of speeches of President Shri Ram Nath Kovind presents a comprehensive picture of his work, personality and values. In these speeches, the preferences of a sensitive and idealistic public servant, a fair person living life based on morality can be seen. He said that the President considers public service the ultimate religion which is evident in his many speeches. The President also underlines the importance of Indian values in his addresses which have a greater impact because these values are part of his personal life, added.
Speaking about his persona Raksha Mantri said there is no gap between the words and deeds of the President which is a mark of great personalities. In conversations, he often leaves deep impact on the listener. His speeches flow out naturally and in a simple way reflecting the core values of humility, service to the poor, empathy, and compassion to all living beings, Shri Singh added.
Raksha Mantri said the concept of future India, along with glimpses of hopes and aspirations, avenues for achieving them have also been outlined in these speeches. He said that all the voices of our diverse society and culture and our vibrant democracy find expression through the speeches of the First Citizen of the country. Shri Rajnath Singh said that this collection would be an invaluable document for understanding contemporary India.
Shri Rajnath Singh said a glance of the President’s speeches depicts his concern towards issues such as girls education, empowerment of women, welfare of the weaker sections which reflects his elevated mind. Raksha Mantri said he knew President Ramnath Kovind for a long time and always found him a man of large heart and high moral values. Referring to President’s desire to visit the forward posts including the highest battlefield Siachen, Raksha Mantri said that this shows his resolve towards uplifting the spirits of soldiers fighting on our borders.
Recalling an incident where President Ramnath Kovind touched the feet of his former teachers, Shri Rajnath Singh said the gesture not only showed his respect towards his gurus but also set an example to the students.
Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar released the e-version of the book on the President’s speeches. He said this compilation of President’s speeches reflects the confidence of the nation. This book will be of reference value to all those who would like to study India in these times and could be a valuable addition to libraries of Institutions as well as individuals.
Secretary M/o Information & Broadcasting Shri Amit Khare while thanking Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Information and Broadcasting Minister Shri Prakash Javadekar for their support in the release of these volumes, appreciated the Publications Division’s role in the compilation and production of the book.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Army Staff, General MM Naravane, Vice Chief of Air Staff Air Marshal Harjit Singh AroraSenior officials of President’s Secretariat and Ministry of Information & Broadcasting were present on the occasion.
The ‘लोकतन्त्र के स्वर’ and ‘The Republican Ethic’, published by the Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, are series of books of collection of selected speeches of the President of India, Shri Ram Nath Kovind in Hindi and English respectively. The third volume, released today, contains 57 selected speeches of the President delivered during the third year of his presidency.