नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते येत्या 26 नोव्हेंबरला री-इन्व्हेस्ट-2020 (REINVEST- 2020) चे उद्घाटन
भारतात, गेल्या सहा वर्षात, 4.7 लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक झाली असून, अक्षय ऊर्जा क्षेत्रासाठी भारत गुंतवणुकीचे आकर्षण केंद्र ठरला आहे: आर के सिंग
19 NOV 2020 6:04PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते येत्या 26 नोव्हेंबर 2020 रोजी, तिसऱ्या जागतिक अक्षय ऊर्जा गुंतवणूक परिषद आणि प्रदर्शन-री-इन्व्हेस्ट -2020(RE-INVEST 2020), चे उघाटन होणार आहे. ब्रिटनचे व्यापार, ऊर्जा आणि औद्योगिक धोरण राज्यमंत्री आणि डेन्मार्कचे ऊर्जा, सार्वजनिक सुविधा आणि हवामान विभागाचे मंत्री देखील या परिषदेच्या उद्घाटन सत्रात आपले विचार मांडतील.
तिसरी, री-इन्व्हेस्ट परिषद,याआधी 2015 आणि 2018 मध्ये झालेल्या दोन यशस्वी परिषदांच्या यशावरच आधारलेली असून, या परिषदेच्या माध्यमातून, अक्षय ऊर्जा क्षेत्रात गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठीचे एक व्यासपीठ भारताला उपलब्ध होईल, अशी माहिती, केंद्रीय नवीन आणि अक्षय ऊर्जा राज्यमंत्री आर के सिंह यांनी दिली. देशाच्या ऊर्जाविषयक गरजा शाश्वत ऊर्जास्त्रोतांपासून पूर्ण करण्यासाठी अक्षय ऊर्जानिर्मिती वाढवणे आणि क्षमता विकसित करण्याविषयीच्या भारताच्या कटिबद्धतेच संदेशही यानिमित्ताने जागतिक स्तरावरील अक्षय ऊर्जासमुदायापर्यंत पोहचेल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
री-इन्व्हेस्ट 2020 अंतर्गत, अक्षय म्हणजेच नवीकरणीय तसेच भविष्यातील ऊर्जास्त्रोतांची निवड यावर दोन दिवसांची आभासी परिषद आणि स्वच्छ ऊर्जा क्षेत्रात असलेल्या उत्पादक कंपन्या, विकासक, गुंतवणूकदार आणि संशोधक अशा सर्वांचे प्रदर्शनही आयोजित करण्यात आले आहे.
या परिषदेमुळे, विविध देश, राज्ये, उद्योग कंपन्या आणि संस्थांना आपली धोरणे, उपलब्धी आणि अपेक्षा या सगळ्याविषयी जाणून घेण्याची संधी मिळणार आहे.
याच कार्यक्रमामुळे, भारतातील ऊर्जा क्षेत्रातील महत्वाच्या कंपन्यामध्ये सहकार्य आणि एकत्रितपणे प्रकल्प राबवण्याची सुविधा उपलब्ध होईल. आज भारत, जगातल्या सर्वात मोठ्या अक्षय ऊर्जा बाजारपेठांपैकी एक देश असून ही बैठक त्यादृष्टीने अत्यंत महत्वाची आहे. या कार्यक्रमात, जगातल्या विविध देशांची मंत्रीस्तरीय शिष्टमंडळे, जागतिक दर्जाचे उद्योजक आणि मोठ्या संख्येने प्रतिनिधी सहभागी होण्याची अपेक्षा आहे. या परिषदेत एकूण, विविध देश केंद्रस्थानी असलेली एकूण सहा सत्रे, 20 पूर्ण आणि तांत्रिक सत्रे आणि एक मुख्यमंत्री स्तरीय विशेष पूर्ण सत्र इत्यादी कार्यक्रम असतील. या विविध सत्रांमध्ये 80 आंतरराष्ट्रीय वाक्त्यांसह एकूण 200 वक्ते आपले विचार मांडतील. री-इन्व्हेस्ट मध्ये 100 पेक्षा अधिक कंपन्यांचा सहभाग असलेले प्रदर्शन देखील असेल.
गेल्या सहा वर्षात, भारताची अक्षय ऊर्जानिर्मिती क्षमता अडीच टक्क्यांनी वाढली आहे, अशी माहिती आर के सिंह यांनी दिली. सौर उर्जा क्षमता 13 टक्क्यांनी वाढली आहे. देशाच्या एकूण ऊर्जाक्षमतेपैकी बिगर-जीवाश्म ऊर्जाक्षमता 136 गिगावॉट म्हणजेच 36 टक्के इतकी झाली आहे. 2022 पर्यंत हे प्रमाण 220 गिगावॉट पर्यंत वाढण्याची अपेक्षा आहे, असे सिंह यांनी सांगितले. कोविडमुळे ऊर्जानिर्मितीवर परिणाम झाला असला, तरीही अक्षय ऊर्जानिर्मिती क्षेत्राने पुन्हा उभारी घेतली आहे, असेही ते म्हणाले.
गेल्या वर्षीच्या तुलनेत, यंदा अक्षय ऊर्जानिर्मिती प्रकल्पांसाठी बोली लावण्याची गती लॉकडाऊननंतर अधिक वाढली आहे. भारतात, गेल्या सहा वर्षात, या क्षेत्रात 4.7लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक करण्यात आली आणि आता अक्षय ऊर्जा क्षेत्रात भारत जागतिक गुंतवणूकदरांचे पसंतीचे केंद्र ठरले आहे, असेही त्यांनी सांगितले. 2030 पर्यंत भारताच्या अक्षय ऊर्जानिर्मितीच्या योजनांमध्ये, दरवर्षी एक लाख कोटी रुपयांपर्यंतच्या गुंतवणूक संधी उपलब्ध होऊ शकतात. अक्षयऊर्जा क्षेत्रात परदेशी गुंतवणूकदारांसाठी भारताची धोरणे अत्यंत उदार आणि लवचिक आहेत. यात परदेशी कंपन्या एकेकट्या किंवा भारतीय भागीदारांसोबत संयुक्तपणेही गुंतवणूक करु शकतात, अशी माहिती सिंह यांनी दिली.
सौर पीव्ही सेल्स आणि मोड्यूल्स निर्माण करण्यासाठी देशांतर्गत उद्योगांसाठी एक व्यवस्था निर्माण करण्यासाठी सुरु असलेल्या प्रयत्नांची त्यांनी माहिती दिली. केंद्र सरकारच्या योजनांमधूनच यासाठीची मागणी निर्माण झाली आहे आणि सुमारे 40 गिगावॉट पर्यंतच्या सौरउर्जा पीव्ही सेल्स आणि मोड्यूलसाठी निश्चित बाजारपेठ उपलब्ध करण्यात आली आहे. सौर पीव्हीसाठी अलीकडेच जाहीर करण्यात आलेल्या उत्पादन आधारित प्रोत्साहन योजनेचा उल्लेख करत ते म्हणाले की या योजनेमुळे देशांतर्गत उद्योगांना मोठे बळ मिळेल.
अक्षय ऊर्जाक्षेत्राच्या कृषी क्षेत्रातील भूमिकेविषयी बोलतांन ते म्हणाले की, पीएम-कुसुम योजनेअंतर्गत देशातील 20 लाख डीझेलवर चालणारे कृषी पंप सौर पंपांमध्ये बदलले जाणार आहेत .15 लाख सौर ग्रीड जोडणीयुक्त पंप आणि नापीक जमिनीवर 10 गिगावॉटचे विकेंद्रित सौर पंप येत्या चार वर्षात बसवले जाणार आहेत.त्याशिवाय, कृषी फीडरसाठी सौरउर्जेचा वापर करण्याची योजनाही सुरु असल्याचे त्यांनी सांगितले. यामुळे राज्यावर पडणारा अनुदानाचा बोजा लक्षणीयरीत्या कमी होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
अक्षय उर्जा क्षेत्रात उद्योग स्नेही वातावरण निर्माण करण्याआठी केंद्र सरकारने केलेल्या धोरणात्मक उपाययोजनांची माहिती त्यांनी दिली.तसेच, या क्षेत्रात असलेल्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठी केलेल्या उपायांविषयी ही त्यांनी सांगितले. री-इन्व्हेस्ट च्या माध्यमातून या क्षेत्रातील सरकारच्या योजना आणि कार्यक्रमांची माहिती दिली जाईल. तसेच, भारताच्या अक्षय उर्जेच्या यशोगाथेचा भाग बनण्यासाठी उद्योगक्षेत्र, गुंतवणूकदार आणि इतर हितसंबंधी गटांना या परिषदेच्या माध्यमातून आवाहन केले जाईल, असे सिंह यांनी सांगितले.
अधिक माहितीसाठी:
Website: https://re-invest.in/

Ministry of New and Renewable Energy
Prime Minister to inaugurate REINVEST- 2020 on 26 November 2020
In India during the last 6 years, over Rs 4.7 lakh crore were invested and India has become a favoured destination for investment in renewables: Shri R.K.Singh
19 NOV 2020 4:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the virtual 3rd Global Renewable Energy Investment Meeting and Expo (RE-INVEST 2020), on 26 November 2020. The Secretary of State for Business, Energy and Industrial Strategy, UK & President COP-26; and the Minister of Energy, Utilities and Climate, Denmark will attend and speak in the inaugural session.
Shri R.K. Singh, Minister for New and Renewable Energy, informed that the 3rd RE-Invest will build upon the success of the first two editions held in 2015 and 2018 and provide an international forum for investment promotion in renewable energy. It will also send signals to the global renewable community about India’s commitment to the development and scaling up of renewable energy to meet its energy requirements in a sustainable manner.
RE-INVEST 2020 will include a two-day virtual conference on renewables and future energy choices and an exhibition of manufacturers, developers, investors and innovators engaged in the clean energy sector. The event will provide a great opportunity to various countries, states, business houses & organizations to showcase their strategies, achievements and expectations. It would facilitate collaboration and cooperation with key stakeholders in India, which has emerged as one of the world’s largest renewable energy markets today.Ministerial Delegations from across the world, global industry leaders, and large number of delegates are expected to participate in the event. The event will include 6 focused country sessions, alongside over 20 plenary and technical sessions, a special Chief Ministerial plenary session. Over 200 speakers including around 80 international speakers will speak in various sessions. RE-INVEST also includes an exhibition with over 100 exhibiting companies.
The Minister informed that during the last six years, India’s renewable energy capacity has increased by two and half times. Solar energy capacity has increased 13 times. The share of non-fossil fuel energy sources in our power generation capacity has increased to 136 GW, or about 36 per cent of our total capacity. By 2022, the share is expected to further increase to over 220 GW. He further mentioned that while COVID 19 has caused significant disruption, the renewable energy sector has rebounded remarkably. The pace of bidding for RE projects since the lock down is even faster than the for the corresponding period last year. In India during the last 6 years, over Rs 4.7 lakh crore were invested and India has become a favoured destination for investment in renewables. India’s plans for renewables for 2030 will translate into an investment opportunity of around Rs 1 lakh crore per year. India has very liberal foreign investment policy for renewables, allowing foreign investors, either on their own or in joint ventures with Indian partners, to set up renewable energy based power generation in India.
Shri Singh informed about efforts for creating an enabling ecosystem for domestic manufacturing of solar PV cells and modules. Government schemes alone have created a domestic demand and assured market of around 40 GW of domestically manufactured solar PV cells and modules. He further informed about the recently announced Production Linked Incentive for manufacturing Solar PV, which is expected to give a fillip to domestic manufacturing.
While referring to the role of renewables in the farm sector, The Minister informed about the PM- KUSUM scheme, which aims to replace 20 lakh diesel pumps with stand-alone Solar Pumps, solarize 15 lakh grid connected pumps, and 10 GW decentralized solar power plants in uncultivable lands of farmers within next four years. In addition, initiative to include solarisation of agricultural feeders under the scheme has been taken. This would significantly reduce the subsidy burden of States.
The Minister also stated that the Government had taken a number of facilitative policy measures to ensure “ease of doing business” for renewable energy in the country, and to address any emergent challenges. RE-INVEST is also an step in this ongoing process which will inform about the Government’s plans and programmes and also foster engagement among industry, investors and other stakeholders to take forward India’s renewable growth story.
For more details:
Website: https://re-invest.in/