Ministry of New and Renewable Energy
Prime Minister to inaugurate REINVEST- 2020 on 26 November 2020
In India during the last 6 years, over Rs 4.7 lakh crore were invested and India has become a favoured destination for investment in renewables: Shri R.K.Singh
19 NOV 2020 4:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the virtual 3rd Global Renewable Energy Investment Meeting and Expo (RE-INVEST 2020), on 26 November 2020. The Secretary of State for Business, Energy and Industrial Strategy, UK & President COP-26; and the Minister of Energy, Utilities and Climate, Denmark will attend and speak in the inaugural session.
Shri R.K. Singh, Minister for New and Renewable Energy, informed that the 3rd RE-Invest will build upon the success of the first two editions held in 2015 and 2018 and provide an international forum for investment promotion in renewable energy. It will also send signals to the global renewable community about India’s commitment to the development and scaling up of renewable energy to meet its energy requirements in a sustainable manner.
RE-INVEST 2020 will include a two-day virtual conference on renewables and future energy choices and an exhibition of manufacturers, developers, investors and innovators engaged in the clean energy sector. The event will provide a great opportunity to various countries, states, business houses & organizations to showcase their strategies, achievements and expectations. It would facilitate collaboration and cooperation with key stakeholders in India, which has emerged as one of the world’s largest renewable energy markets today.Ministerial Delegations from across the world, global industry leaders, and large number of delegates are expected to participate in the event. The event will include 6 focused country sessions, alongside over 20 plenary and technical sessions, a special Chief Ministerial plenary session. Over 200 speakers including around 80 international speakers will speak in various sessions. RE-INVEST also includes an exhibition with over 100 exhibiting companies.
The Minister informed that during the last six years, India’s renewable energy capacity has increased by two and half times. Solar energy capacity has increased 13 times. The share of non-fossil fuel energy sources in our power generation capacity has increased to 136 GW, or about 36 per cent of our total capacity. By 2022, the share is expected to further increase to over 220 GW. He further mentioned that while COVID 19 has caused significant disruption, the renewable energy sector has rebounded remarkably. The pace of bidding for RE projects since the lock down is even faster than the for the corresponding period last year. In India during the last 6 years, over Rs 4.7 lakh crore were invested and India has become a favoured destination for investment in renewables. India’s plans for renewables for 2030 will translate into an investment opportunity of around Rs 1 lakh crore per year. India has very liberal foreign investment policy for renewables, allowing foreign investors, either on their own or in joint ventures with Indian partners, to set up renewable energy based power generation in India.
Shri Singh informed about efforts for creating an enabling ecosystem for domestic manufacturing of solar PV cells and modules. Government schemes alone have created a domestic demand and assured market of around 40 GW of domestically manufactured solar PV cells and modules. He further informed about the recently announced Production Linked Incentive for manufacturing Solar PV, which is expected to give a fillip to domestic manufacturing.
While referring to the role of renewables in the farm sector, The Minister informed about the PM- KUSUM scheme, which aims to replace 20 lakh diesel pumps with stand-alone Solar Pumps, solarize 15 lakh grid connected pumps, and 10 GW decentralized solar power plants in uncultivable lands of farmers within next four years. In addition, initiative to include solarisation of agricultural feeders under the scheme has been taken. This would significantly reduce the subsidy burden of States.
The Minister also stated that the Government had taken a number of facilitative policy measures to ensure “ease of doing business” for renewable energy in the country, and to address any emergent challenges. RE-INVEST is also an step in this ongoing process which will inform about the Government’s plans and programmes and also foster engagement among industry, investors and other stakeholders to take forward India’s renewable growth story.
For more details:
Website: https://re-invest.in/

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವೆಂಬರ್ 26ರಂದು ರಿಇನ್ವೆಸ್ಟ್ -2020 ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 4.7ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ; ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಭಾರತ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಶಸ್ತ ತಾಣ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್ .ಕೆ. ಸಿಂಗ್
19 NOV 2020 4:07PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇದೇ ನವೆಂಬರ್ 26ರಂದು 3ನೇ ಜಾಗತಿಕ ವರ್ಚುವಲ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ- ರಿ-ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ 2020 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಬ್ರಿಟನ್ನಿನ ವ್ಯವಹಾರ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಿಒಪಿ-26ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್ ನ ಇಂಧನ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ ಸಚಿವರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವರು ಮತ್ತು ಮಾತನಾಡುವರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಹಾಗೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿ, 2015 ಹಾಗೂ 2018ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲೆರಡು ರಿಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಆವೃತ್ತಿಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಆಧರಿಸಿ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಇದು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದು, ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲಿದೆ.
ರಿ-ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ 2020ಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಮಾವೇಶ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಹಾಗೂ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಉತ್ಪಾದಕರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಿಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿರಲಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹಲವು ದೇಶಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಅಪೇಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರ ಜೊತೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗಗಳು, ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಬಹುಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳೆ 20 ದೇಶೀಯ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು, 20 ತಾಂತ್ರಿಕ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಲಿನರಿ ಸೆಷನ್ ನಡೆಯಲಿವೆ. 80 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಣಕಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 200 ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ನಾನಾ ಗೋಷ್ಠಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರಿ-ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 100 ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ.
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎರಡೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 13 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಬರಿದಾಗುವ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 136 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಅಥವಾ ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇ.36ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸುಮಾರು 220 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯ ಗಮನಾರ್ಹ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪುಟಿದೆದ್ದಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಂತರ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4.7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತ ತಾಣವಾಗಿದೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸರಳ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ತಾವಾಗಿಯೇ ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯ ಪಾಲುದಾರರ ಜೊತೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ಸೌರ ಪಿವಿ ಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಮಾದರಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದಲೇ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾದ ಸೌರ ಪಿವಿ ಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 40 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಖಾತ್ರಿ ಇದೆ ಎಂದರು. ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ಪ್ರಕಟಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, 20 ಲಕ್ಷ ಡೀಸಲ್ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು 15 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಿಡ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸೌರ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಮತ್ತು 15 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ರೈತರ ಉಪಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಕೃಷಿ ಫೀಡರ್ ಗಳಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡುವ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೊರೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಹಿವಾಟಿಗೆ ಸುಗಮ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಎದುರಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಸರ್ಕಾರ ಹಲವು ಪೂರಕ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಿ-ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಹಾಗೂ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಿ, ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದ ಪ್ರಗತಿಗಾಥೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗೆ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನೋಡಿ
Website: https://re-invest.in/