Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petroleum Minister lays foundation stone for the first 50 LNG fueling stations, says 1000 LNG stations will be set up in next three years
19 NOV 2020 2:58PM by PIB Delhi
Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel today laid the foundation stone for the first 50 LNG fueling stations, across the golden quadrilateral and major National Highways.This is part of a slew of initiatives of the Ministry of Petroleum and Natural Gas in realizing Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of transforming India into a Gas based economy.Government hasidentified LNG as a transport fuel as a priority area considering the potential of manifold benefits in terms of reducing vehicular pollution, saving in terms of import bill of the country and wide ranging benefits that may accrue to fleet operators, vehicle manufacturers and other entities in the gas sector.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that a well-thought strategy is being implemented to take the country towards the gas-based economy. In this regard, gas infrastructure is being set up, in terms of laying of pipelines, setting up of terminals, enhancing gas production, introduction of simple and rational tax structure. He said that LNG is going to be the fuel of the future for transport, and in this regard, retro-fitting of the vehicles as well as development by Original equipment manufacturers is being undertaken. The Minister said that the LNG is not only almost 40% cheaper than diesel but also causes very less pollution. He said that the Government will set up LNG stations at the distance of 200-300 km on golden quadrilateral, and within 3 years, we will have 1000 LNG stations on all major roads, industrial hubs and mining areas. He expressed confidence that 10% of the trucks will adopt LNG as fuel.
Shri Pradhan said that the government is working to meet the commitment made by the Hon’ble Prime Minister in COP-21 to reduce pollution. He said that the government provided 8 crore poor households with LPG connections under PMUY, and during the pandemic, 14 crore free cylinders have been distributed to help support PMUY beneficiaries. The Minister said that clean and affordable fuel has become an instrument of welfare of people. He said that the Government will continue to promote CNG vehicles, Electric vehicles, Auto-LPG, but at the same time, LNG as long-haul fuel will be pushed. 20-25 MMSCMD equivalent LNG will come to the country, and cheaper LNG is likely to be available in the global market. He said that increased LNG consumption in the country will reduce the country’s dependence on crude oil.
The Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor said that the Government is making a long-term plan to promote LNG. The first trial of the fuel was started in 2015, and it is now ready to take off on the commercial scale. He expressed confidence that LNG’s use will increase and adopted for long haul trucks and buses.
These fifty LNG stations will be set up and commissioned in partnership by country’s Oil & Gas majors such as IOCL, BPCL, HPCL, GAIL, PLL, Gujarat Gas and their Joint Venture Companies and subsidiaries. Out of these 50 LNG stations, IOCL will set up 20 LNG Station, while BPCL and HPCL will set up 11 each LNG station. These 50 LNG stations are being put up at the nation’s Golden quadrilateral and major National highways where LNG is to be made available for heavy vehicles and buses.
Natural Gas, being an environment friendly clean fossil fuel, has potential to play a significant role in providing solutions to the environmental challenges as well as ever growing energy needs in a sustainable manner. Accordingly, Government of India has focused to promote the usage of natural gas as a fuel/feedstock across the country to increase the share of natural gas in primary energy mix from current level of 6.3 % to 15% by 2030.
LNG use in trucks can reduce SOx emissions by 100% and NOx emissions by 85% thus befitting society at large. Further, Heavy Duty vehicle segment is expected to grow significantly with increased highway development which is on-going across the country.LNG based truck operators can look forward to saving around Rs 2 Lakh per annum per truck which will result in higher upfront cost of LNG trucks being paid back in around 3 – 4 years. LNG as heavy vehicle fuel segment can also provide around 20-25 MMSCMD of new gas demand by 2035, and will be an important contribution towards our vision of 15% share of Natural Gas in India’s energy mix.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ 50 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਕਿਹਾ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
19 NOV 2020 2:58PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਗੋਲਡਨ ਚਤੁਰਭੁਜੀ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ 50 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਈ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਫਲੀਟ ਅਪਰੇਟਰਾਂ, ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਚੀ ਸਮਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪਾਈਪ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਉਣ, ਟਰਮੀਨਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਤਰਕ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਬਾਲਣ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰੀਟਰੋ ਫਿਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 40% ਸਸਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗੋਲਡਨ ਚਤੁਰਭੁਜੀ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ 200-300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਹੱਬਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ 1000 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ 10% ਟਰੱਕ ਵੀ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਬਾਲਣ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੀਓਪੀ -21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 8 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 14 ਕਰੋੜ ਮੁਫਤ ਸਿਲੰਡਰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਤੇਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਾਹਨਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ, ਆਟੋ-ਐੱਲਪੀਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਲਐੱਨਜੀ 20-25 ਐੱਮਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਮਡੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਆਲਮੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਖਪਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਲਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਟਰਾਇਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਾਲੇ ਟਰੱਕਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ 50 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ, ਗੇਲ, ਪੀਐੱਲਐੱਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਗੈਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ 50 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ 20 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂਕਿ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ 11-11 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ 50 ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਚਤੁਰਭੁਜੀ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਥੇ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਲਈ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਫ਼ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਬਣਨ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਬਾਲਣ / ਫੀਡਸਟਾਕ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 6.3% ਤੋਂ 15% ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਟਰੱਕਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐੱਸਓਐਕਸ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ 100% ਅਤੇ ਐਨਓਐਕਸ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ 85% ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਈਵੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੈਵੀ ਡਿਊਟੀ ਵਾਹਨ ਦੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰੱਕ ਅਪਰੇਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਟਰੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰੀ ਖਰਚ ਵਾਪਸ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੈਵੀ ਡਿਊਟੀ ਵਾਹਨ ਬਾਲਣ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐੱਲਐੱਨਜੀ 2035 ਤੱਕ ਗੈਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਮੰਗ ਦਾ 20-25 ਐੱਮਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਮਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ 15% ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।