సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర సాంస్కృతికశాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ 13 వ శతాబ్దం నాటి రాముడు, లక్ష్మణుడు మరియు సీతాదేవి యొక్క కాంస్య విగ్రహాలను తమిళనాడు ఐడల్ వింగ్ కు అందజేశారు.
18 NOV 2020 5:57PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని ఎఎస్‌ఐ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌, దరోహర్‌ భవన్‌లో జరిగిన ఓ కార్యక్రమంలో కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్‌) శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ .. రాముడు, లక్ష్మణుడు, సీతాదేవి కాంస్య విగ్రహాలను తమిళనాడు ప్రభుత్వ ఐడల్ వింగ్ కు అందజేశారు. కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, ఎఎస్ఐ మరియు తమిళనాడు ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
2020 సెప్టెంబర్ 15 న ఈ కాంస్య విగ్రహాలను లండన్‌లోని భారత హైకమిషనర్‌ కార్యాలయానికి లండన్‌ మెట్రోపాలిటన్ పోలీసులు అప్పగించారు. 1958 లో చేసిన ఫోటో డాక్యుమెంటేషన్ ప్రకారం, ఈ విగ్రహాలు తమిళనాడులోని నాగపట్నం జిల్లాలోని ఆనందమంగళంలో ఉన్న శ్రీ రాజగోపాల్ విష్ణు ఆలయానికి (విజయనగర కాలంలో నిర్మించిన ఆలయం) చెందినవిగా గుర్తించారు. తమిళనాడు పోలీసుల విగ్రహ విభాగం నిర్వహించిన దర్యాప్తు ప్రకారం ఈ విగ్రహాలను శ్రీ రాజగోపాల్ విష్ణు ఆలయం నుండి 23/24 నవంబర్ 1978 న దొంగిలించారు.
రాముడు, లక్ష్మణుడు మరియు సీతాదేవి యొక్క ఈ కాంస్య విగ్రహాలు భారతీయ లోహకళకు చెందిన ప్రాచీన కళాఖండాలు. ఇవి వరుసగా 90.5 సెం.మీ, 78 సెం.మీ మరియు 74.5 సెం.మీ. ఎత్తు ఉన్నాయి. ఓ అంచనా ప్రకారం ఈ శిల్పాలు క్రీ.శ 13 వ శతాబ్దానికి చెందినవి.
ఈ కార్యక్రమంలో మీడియాతో మాట్లాడిని మంత్రి.." ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో 2014 నుండి మొత్తం 40 పురాతన వస్తువులు విదేశాల నుండి భారతదేశానికి తిరిగి రప్పించబడ్డాయి. 1976 నుండి 2014 కి ముందు కేవలం 13 పురాతన వస్తువులు మాత్రమే భారతదేశానికి తిరిగి రప్పించబడ్డాయి" అని వివరించారు.
ప్రాచీన విగ్రహాలను దేశానికి తీసుకురావడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్నందుకు ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, స్పెషల్ ఐడల్ వింగ్, తమిళనాడు ప్రభుత్వం, డిఆర్ఐ మరియు భారత హైకమిషన్ ఆఫ్ లండన్‌ను మంత్రి అభినందించారు.
భారతదేశ 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా భారత స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం, స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల జీవితం, భారతీయ సంప్రదాయాలు, వారసత్వం మరియు సంస్కృతి, పర్యాటక అభివృద్ధి మరియు ప్రమోషన్ మరియు ఇతర అంశాలలో పనిచేస్తున్న ఏజెన్సీలు / దరఖాస్తుదారులకు దేశంలోని వివిధ స్మారక కట్టడాలలో (ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలు / ఐకానిక్ సైట్లు మినహా) షూటింగ్ / ఫోటోగ్రఫీ ఫీజు / ఛార్జీల చెల్లింపుల నుండి మినహాయింపు లభిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రకటించారు. భారతదేశ దివంగత ప్రధాని శ్రీ అటల్ బిహరీ వాజ్‌పేయి జన్మదినం సందర్భంగా 25 డిసెంబర్ 2020 నుండి 15 ఆగస్టు 2021 వరకూ ఈ మినహాయింపు లభిస్తుంది. ఇటువంటి షూటింగ్ పనులు నిర్వహించడానికి దరఖాస్తుదారులు / ఏజెన్సీలు అనుమతి కోసం ఆన్‌లైన్‌లో దరఖాస్తు చేసుకోవాలి.
నేపథ్యం:
తమిళనాడులోని విజయనగర కాలంలో నిర్మించిన ఆలయం నుండి ఇతర దేశాలకు (యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌ అయ్యే అవకాశం) దొంగిలించబడిన 4 పురాతన విగ్రహాలు (శ్రీ రామ, సీత, లక్ష్మణ మరియు హనుమ)కు సంబంధించిన సమాచారం ప్రైడ్ ఇండియా ప్రాజెక్ట్ ద్వారా భారతదేశం యొక్క హై కమిషన్‌కు ఆగస్ట్‌, 2019 అందించబడింది.
ఈ మూడు లోహ శిల్పాలకు సంబంధించిన ఫోటో డాక్యుమెంటేషన్ జూన్ 1958 లో తమిళనాడులోని నాగపట్నం జిల్లాలోని ఆనందమంగళంలోని శ్రీ రాజగోపాల్ విష్ణు ఆలయంలో (ఆలయం విజయనగర కాలంలో నిర్మించబడింది) జరిగింది. ఈ చిత్రంలో శ్రీ రాముడు, సీత, లక్ష్మణుడు మరియు హనుమంతుడు విగ్రహాలు ఉన్నాయి. దాన్ని బట్టి ఈ విగ్రహాలు 1958 వరకు ఆలయంలో ఉన్నాయి. ఆ తర్వాత దొంగిలించబడ్డాయని తెలుస్తోంది.
విగ్రహాలను సంబంధిత రికార్డులతో ధృవీకరించిన తర్వాత ఆ విషయాన్ని లండన్ మెట్రోపాలిటన్ పోలీసుల ఆర్ట్ అండ్ పురాతన యూనిట్‌తో పాటు తమిళనాడు పోలీసుల విగ్రహ విభాగానికి తెలియజేశారు. 1978 నవంబర్ 23/24 న శ్రీ రాజగోపాల్ విష్ణు ఆలయం నుండి ఈ విగ్రహాలు చోరీకి గురయ్యాయని ధృవీకరిస్తూ తమిళనాడు పోలీస్ విభాగం సమగ్ర నివేదికను పంపింది. అనంతరం నేరస్థులు కూడా పట్టుబడ్డారు. ఫోటో ఆధారంగా ఈ విగ్రహాలను పరిశీలించగా, శ్రీ రాజగోపాల్ విష్ణు ఆలయం నుండి దొంగిలించబడిన ఈ విగ్రహాలేనని వెల్లడయింది. తమిళనాడు పోలీసుల ఐడల్ వింగ్ కూడా విగ్రహాల మ్యాచ్ గురించి నిపుణుల అభిప్రాయాన్ని ఐఎఫ్‌పి ఫోటో ఆర్కైవ్‌తో అందించింది. సరైన దర్యాప్తు జరిపిన తరువాత లండన్లోని భారత హైకమిషన్కు సమగ్ర నివేదిక పంపబడింది.
విగ్రహాలకు చెందిన యజమానుల నుండి తమకు అందిన పత్రాలు, సమాచారం ఆధారంగా ఈ ఆంశంపై లండన్ మెట్రోపాలిటన్ పోలీసులకు చెందిన ఆర్ట్ అండ్ యాంటిక్ విభాగం దర్యాప్దు చేసింది. అందులో వెల్లడైన ఆంశాల ఆధారంగా ఈ విగ్రహాలు భారతదేశంలోని ఆలయానికి చెందినవిగా గుర్తించారు. ఆ విగ్రహాలను తిరిగి ఇవ్వమని మిషన్‌ అభ్యర్ధనను అంగీకరించిన అనంతరం వాటిని లండన్‌లోని భారత హైకమిషన్ కార్యాలయానికి సెప్టెంబర్ 15, 2020 ను అందించబడ్డాయి.
భారత పురావస్తు శాఖ, ప్రత్యేక విగ్రహాల విభాగం, తమిళనాడు ప్రభుత్వం మరియు లండన్‌లోని భారత హైకమిషన్ కార్యాలయం నిరంతర ప్రయత్నాల ఫలితంగా, ఈ విగ్రహాలు ఇప్పుడు దేశానికి తిరిగి వచ్చాయి.
1976 నుండి 2020 వరకు విదేశాల నుండి భారతదేశానికి తిరిగి పొందిన పురాతన వస్తువుల జాబితాను పొందటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి..

Ministry of Culture
Culture Minister Shri Prahlad Singh Patel hands over Bronze idols of Lord Rama, Lakshmana and Goddess Sita dating back to 13th Century, to Tamil Nadu Idol Wing
18 NOV 2020 5:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture & Tourism (I/C) Shri Prahlad Singh Patel handed over the Bronze idols of Lord Rama, Lakshmana and Goddess Sita to Idol Wing, Government of Tamil Nadu at a ceremony held today in ASI Headquarters, Dharohar Bhawan in New Delhi.Senior officials from the Ministry of Culture, ASI and Government of Tamil Nadu were also present on the occasion.
Earlier, on 15th September 2020, these Bronze idols were handed over to High Commission of India in London by Metropolitan Police, London. As per the photo documentation done in 1958, these idols belong to the Sri Rajagopal Vishnu Temple (temple built during the Vijayanagara period) in Anandamangalam in Nagapattinam district of Tamil Nadu. As per the investigation carried out by the Idol wing of Tamil Nadu police these idols were stolen from the Sri Rajagopal Vishnu Temple on 23/24 November 1978.
The bronze idols of Lord Rama, Lakshmana and Goddess Sita are the masterpieces of Indian Metal Art and are 90.5 cm, 78 cm, and 74.5 cm in height respectively. Stylistically, these sculptures are dateable to the 13th century AD.
Briefing the media during the handing over ceremony, the Minister highlighted that under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, total 40 antiquities have been retrieved from foreign countries to India since 2014 while only 13 such antiquities were retrieved prior to 2014 from 1976.
He congratulated the Archaeological Survey of India, Special Idol Wing, Government of Tamil Nadu, DRI and High Commission of India, London for their continuous efforts in bringing these idolsback to the country.
The Minister also announced that as a part of commemoration ceremony of 75th year of Indian Independence, the agencies/applicants working in the areas of Indian Independence movement, life of freedom fighters, Indian traditions, heritage and culture, tourism development and promotion and other issues relating to national importance will be exempt from payments of fees/charges for shooting/photography in different monuments of ASI ( except World heritage sites/ Iconic sites) during the period commencing from the Birth Anniversary of former Prime Minister Late Shri Atal Bihari Vajpayee on 25th December 2020 to 15th August 2021. The applicants/agencies will need to apply online for permission to carry out such shootingactivities.
Background:
In August 2019, High Commission of India, London was informed by India Pride Project that 4 antique idols (Shri Rama, Sita, Lakshmana and Hanumana), stolen from a temple built in Vijayanagara period in Tamil Nadu and were smuggled out of India, may be to the United Kingdom.
Photo documentation of these three metal sculptures was done in June 1958 at Sri Rajagopal Vishnu Temple (temple was built during the Vijayanagara period) in Anandamangalam in Nagapattinam district of Tamil Nadu. There were four idols in this picture - Sri Rama, Sita, Lakshmana and Hanuman. Therefore, the idols were in the temple till at least 1958 and were later stolen.
Once the idols were verified with relevant records, the matter was taken up with the Art and Antique Unit of the London Metropolitan Police as well as the Idol wing of Tamil Nadu police. The Idol wing of Tamil Nadu police sent a comprehensive report confirming that the theft took place on 23/24 November 1978 from the Sri Rajagopal Vishnu Temple and later criminals were also caught. Based on the photo, these statues were examined and it was found that all these idols were the same which were stolen from the Shri Rajagopal Vishnu temple. The Idol wing of Tamil Nadu police also provided the expert opinion about the match of the idols with IFP photo archive. A detailed report was sent to the High commission of India, London after conducting a proper investigation.
The Art and Antique Unit of the London Metropolitan Police investigated the matter and based on information and documents provided to them, contacted the owner of the statues and conveyed Mission’s request to return the statues as they appeared, prima facie, to be stolen idols from a living temple in India. Subsequently, the Metropolitan Police handed over these statues to the High Commission of India, London on 15th September 2020.
As a result of the continuous efforts of the Archaeological Survey of India, Special Idol Wing, Government of Tamil Nadu, and High Commission of India, London, these statues are now back in the country.
Click here to access list of antiquities retrieved from foreign countries to India from 1976 to 2020