आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
संकटाचे संधीमध्ये रुपांतर : कोविड-19ची देशभर पसरलेली साथ नियंत्रणात आणण्यासाठी केलेल्या सज्जतेचा, भारत 2025 पर्यंत क्षयरोगाचे समूळ उच्चाटन करण्यासाठी कशाप्रकारे वापर करू शकतो याचा डॉ. हर्षवर्धन यांनी केला खुलासा
“क्षयरोग निर्मूलनासाठी, विचारी नेतृत्व, सामर्थ्यशाली सामाजिक व राजकीय बांधिलकी आणि सामाजिक उद्योजकता यांच्या माध्यमातून जनआंदोलन उभारून धोरणात्मक समर्थन निर्माण करणे आवश्यक
18 NOV 2020 10:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 नोव्‍हेंबर 2020
केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे 33 व्या स्टॉप टीबी भागीदारी मंडळाच्या बैठकीला संबोधित केले.
कोविड-19 ने संसर्गजन्य रोगांविरूद्धच्या लढाईला अनेक वर्षांसाठी मागे नेऊन ठेवले आहे याची कबुली देत डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, “या प्राणघातक विषाणूने कित्येक दशकांतील आमचे प्रयत्न मोडून काढले आहेत आणि टीबीसारख्या अनेक संसर्गजन्य प्राणघातक रोगांकडे वैज्ञानिकांचे लक्ष वेधले आहे. लॉकडाऊनमुळे रुग्णांसमोर अनेक अडथळे निर्माण झाले आहेत आणि अजूनही लोकं कोरोना विषाणूच्या भीतीच्या सावटाखाली जगत आहेत. मागील दहा महिन्यांत आपण सर्वांनी उपचारांमधील व्यत्यय, औषधांच्या तुटवडा, वैद्यकीय चाचण्यांचा पुरवठा कमी होणे, निदानास उशीर, पुरवठा साखळीतील अडथळा, उत्पादन क्षमतेत घट आणि औषध घेण्यासाठी रूग्णांना सर्व अडथळे पार करत दूरदूरच्या दवाखान्यांमध्ये जावे लागणे या सर्व बाबी पाहिल्या आहेत.”
साथीच्या रोगाच्या काळातही क्षय रोग नियंत्रण कार्यक्रमांच्या अंमलबजावणीसंदर्भात अनेक देशांशी संपर्क साधण्याबद्दल स्टॉप टीबी भागीदारीचे अभिनंदन करताना मंत्री म्हणाले, 2030 च्या जागतिक लक्ष्याच्या पाच वर्ष आधी अर्थात 2025 पर्यंत क्षय रोग नियंत्रणाशी संबंधित शाश्वत विकास लक्ष्य साध्य करण्याचे उद्दिष्ट असलेल्या "टीबी हरेगा, देश जीतेगा" मोहिमेचे उद्दीष्ट यावेळी मंत्र्यांनी अधोरेखित केले; टीबी बाबत जागरुकता निर्माण करण्यासाठी भारताने अथक प्रयत्न केले आणि 'मिसिंग मिलियन टीबी केसेस’ मधील दरी कमी करण्यात यश मिळविले’.
कोविडमुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीचा आढावा घेत त्यांनी नमूद केले की, “जानेवारी ते ऑक्टोबर 2020 या कालावधीत केवळ 14.5 लाख टीबी प्रकरणांची माहिती नमूद करण्यात आली आहे, जी वर्ष 2019 मधील याच कालावधीपेक्षा 29 टक्क्यांनी कमी आहे, महाराष्ट्र, तामिळनाडू, आंध्र प्रदेश, मणिपूर आणि गोवा यासारख्या काही राज्यांमध्ये ही घट 35 ते 40 टक्क्यांहून अधिक आहे.” याच अनुषंगाने त्यांनी सिक्कीम, तेलंगणा, हरियाणा, अरुणाचल प्रदेश, केरळ, हिमाचल प्रदेश आणि ओडिशा या राज्यांतील परिस्थितीवर प्रकाश टाकला ज्यात लॉकडाऊन कालावधीतही 20 टक्क्यांहून कमी परिणाम झाला. “या राज्यांनी क्षयरोग रुग्ण शोध मोहीम कोविड प्रतिबंधक उपायांसह एकत्रित करण्याचे धोरण आखले,” असे ते पुढे म्हणाले.
कोविड-19 साथीच्या आजारामुळे होणाऱ्या दुष्परिणामांवरील उपाययोजनांच्या संदर्भात बोलताना डॉ. हर्षवर्धन यांनी केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने द्वि-दिशात्मक टीबी-कोविड चाचणी, आयएलआय आणि सारी रुग्णांची तपासणी, खासगी क्षेत्रातील सहभाग वृद्धिंगत करणे, नूतनीकृत एचआर आणि सीबीएनएएटी आणि ट्रूनाट मशीन पुन्हा टीबी व्यवस्थापनासाठी वापरण्यासंदर्भात केलेल्या शिफारशीचा उल्लेख केला.
सरकारने केलेल्या उपाययोजनांमुळे क्षय रोग नियंत्रणाशी संबंधित सेवा हळूहळू कशा सुधारत आहेत याचा त्यांनी अहवाल सादर केला, “आरोग्य सुविधा केंद्र अन्य आजाराच्या उपचारासाठी सुरू होत आहेत आणि जास्तीत जास्त लोक चाचणी करून घेण्यासाठी स्वतःहून सरकारी आणि खासगी केंद्रात जात आहेत. आउटरिच कार्यक्रमाच्या माध्यमातून रुग्ण शोध सुरु आहे. कोविड व्यवस्थापनासाठी वळविण्यात आलेले कर्मचारी हळूहळू जुन्या कामावर रुजू होत असल्याने समुपदेशन, संपर्क ट्रेसिंग आणि पौष्टिक आधाराच्या वितरणासारख्या सार्वजनिक आरोग्याच्या कृतीही जोर धरत आहेत.”
संकटाला संधीमध्ये रुपांतर करण्याच्या भारताच्या धोरणाबद्दल बोलताना डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले, “कोविड-19 ने आरोग्य यंत्रणा बळकट आणि संक्रमक रोग नियंत्रणाद्वारे टीबी निर्मूलन कार्यात वाढ करण्याची संधी दिली आहे.” विशेषत: त्यांनी खालील बाबींवर प्रकाश टाकला:
1. साथीच्या आजाराच्या उपाययोजनांचा एक भाग म्हणून अनेक समर्पित संसर्गजन्य रोग रुग्णालये स्थापन झाली आहेत ज्यामुळे टीबीची देखभाल व व्यवस्थापनासाठी मोठा हातभार लागेल.
2. देशातील रेण्विय निदान क्षमता अनेक पटींनी वाढली आहे. कार्ट्रिजेस आणि चिप-आधारित तंत्रज्ञानावर आधारित ही बहु-मंचीय उपकरणे टीबी निदानाचे विकेंद्रीकरण करू शकतात.
3. खोकला असताना घ्यायची काळजी, मास्क वापरणे, शारीरिक अंतर यासारख्या साथीच्या सर्व आजारांदरम्यान घेण्यात आलेल्या वर्तन बदलांमुळे क्षयरोगाचा प्रसार कमी होण्यास मदत होते.
4. साथीच्या आजाराच्या कालावधीत सुरु झालेल्या टेलीमेडिसिन आणि दूरस्थ सल्लामसलत यापुढे शृंखला क्षयरोग व्यवस्थापनात देखील प्रदान केली जाईल.
सरकारी धोरणाची अंमलबजावणी करण्यासाठी जगातील आरोग्य नेतृत्वाला प्रोत्साहन दिले पाहिजे, आरोग्य क्षेत्रातील गुंतवणूक वाढविणे तसेच टीबीसारख्या अनियंत्रित संसर्गजन्य आजारांमुळे होणाऱ्या मौल्यवान जीवित हानीबाबत जनजागृती करणे आवश्यक आहे असे सांगत डॉ. हर्ष वर्धन यांनी शेवटी सांगितले की, “जर आपण या आजाराच्या विरोधात जनआंदोलन निर्माण करू शकलो तर क्षयरोग निर्मूलन करणे इतके कठीण नाही. यासाठी धोरणात्मक समर्थन, विचारी नेतृत्व, विदारी सामाजिक उद्योजकता आवश्यक आहे. आणि मुख्य म्हणजे, त्यासाठी सामर्थ्यशाली सामाजिक आणि राजकीय बांधिलकी आवश्यक आहे. ”
आरोग्य विभागाचे सह सचिव श्री. विकास शील आणि अन्य वरिष्ठ अधिकारी बैठकीला उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Turning Crisis into Opportunity: Dr. Harsh Vardhan reveals how India’s preparation for containing the COVID-19 Pandemic can be repurposed to eradicate TB by 2025
“For TB elimination, we need to create a mass movement against it with strategized advocacy, thought leadership, disruptive social entrepreneurship, powerful societal and political commitment"
18 NOV 2020 8:20PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the 33rdStop TB Partnership Board meet, here today through Video Conference.
Acknowledging that COVID-19 has turned the clock back by many years, if not decades, in the fight against infectious diseases, Dr. Harsh Vardhan said, “The deadly virus has derailed our painstaking efforts of many decades and diverted scientific attention from many infectious killer diseases like TB. The lockdowns have raised insurmountable barriers for patients and people are still living in fear of the Coronavirus. We all know that the last ten months have seen treatment interruptions, hindered availability of drugs, shrinking supply of diagnostic tests, delays in diagnosis, interrupted supply chains, diversion of manufacturing capacity and imposition of physical barriers for patients who must travel to distant clinics to pick up the medications.”
Congratulating the Stop TB Partnership for proactively contacting countries regarding the implementation of their TB Programs during the pandemic, the Minister highlighted India’s “TB Harega, Desh Jeetega” campaign that targets to achieve the Sustainable Development Goal target related to TB by 2025, five years ahead of the global target of 2030; India had nearly trebled efforts on increasing TB notifications and had managed to close the gap in ‘Missing million TB cases’.
Taking stock of the setback caused by COVID, he noted, “During the period of January to October 2020, only 14.5 lakh TB cases have been notifiedwhich is 29% lower than the same period in 2019, with the decline being over 35 - 40% in some States like Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Manipur and Goa.” In the same vein, he also highlighted the silver lining in states like Sikkim, Telangana, Haryana, Arunachal Pradesh, Kerala, Himachal Pradesh and Odisha whichhad witnessed less than 20% impact even during the lockdown period. “These states strategized to integrate their TB case finding activities with COVID preventive measures,” he added.
Elaborating on the steps taken to mitigate the impact of COVID-19 pandemic, Dr. Harsh Vardhan mentioned the Union Health Ministry’s recommendation of bi-directional TB-COVID screening, screening among ILI and SARI cases, intensifying of private sector engagement, re-deployment of the repurposed HR and CBNAAT and TrueNaT machines back to the TB program.
He, thereafter gave an account of how TB services are gradually recovering with the measures undertaken, “Health facilities are opening up and more and more people are presenting themselves before the government and private health clinics to get tested. Case finding through outreach activities in the community have also picked up. With the gradual return of staff who had been diverted for COVID activities, public health action such as counselling, contact tracing and disbursement of nutritional support are also picking up.”
Speaking on India’s strategy of turning the crisis into opportunity, Dr. Harsh Vardhan said, “COVID-19 has provided us with an opportunity to boost TB Elimination activities through Health System Strengthening and Infectious Diseases Control”. Specifically, he highlighted that:
1. Several dedicated Infectious Disease Hospitals have come up as a part of the pandemic response measures which would contribute in a major way towards TB care and management.
2. The molecular diagnostic capacity of the country has increased multi-fold. These multi-platform devices based on cartridge and chip-based technology can decentralize TB diagnosis.
3. Behavioural changes acquired during the pandemic such as cough hygiene, use of masks, physical distancing will further help reduce the transmission of Tuberculosis which is a respiratory illness.
4. The increased uptake of telemedicine and teleconsultation during the pandemic will provide channels of consultation for tuberculosis.
Exhorting the health leadership of the world to drive government policy, raise investments in healthcare sector and also raise the awareness of the general masses towards the loss of precious lives that is happening through uncontrolled infectious diseases like TB, Dr. Harsh Vardhan ended his address by noting: “TB elimination is not so difficult if we can create a mass movement against the disease. It needs strategized advocacy, thought leadership and disruptive social entrepreneurship. It needs mass mobilisation, aggressive campaigns, powerful partners and deep commitments. And most of all, it needs a powerful societal and political commitment.”
Sh. Vikas Sheel, Jt. Secretary (Health) and other senior officials were also present at the meet.