Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 3rd Annual Bloomberg New Economy Forum on 17th November, 2020
17 NOV 2020 7:31PM by PIB Delhi
Mr Michael Bloomberg, Thought leaders, Captains of Industry, Distinguished participants of the Bloomberg New Economic Forum.
I begin by expressing my appreciation for the great work being done by Michael and his team at Bloomberg Philanthropies. The support provided by this team in designing of India’s Smart Cities Mission has been very good.
Friends,
We are at a very important point in our history. More than half of the world’s citizens already live in urban areas. Over the next two decades, India and some of the African nations are going to witness the biggest wave of urbanization. But the COVID -19 pandemic has posed enormous challenges before the world. It has shown us that cities, which were our growth engines are also our vulnerable zones. Many cities around the world declared themselves on the brink of the worst economic downturn since the Great Depression. The very things which represented living in a city are facing a question mark. Things like community gatherings, sports activities, education and recreation are not the same as before. The biggest question before the entire world is how to restart? The restart will not be possible without a reset. A reset of mindset. A reset of processes. And a reset of practices.
Friends,
I think the historic reconstruction efforts after the two world wars can give us several lessons. Post world wars, the entire world worked on a new world order. New protocols were developed and world changed itself. COVID-19 has also given us a similar opportunity to develop new protocols in every field. This opportunity should be grabbed by the world if we want to develop resilient systems for the future. We should think on post COVID requirements of the world. A good starting point would be the rejuvenation of our urban centers.
Friends,
Here, I want to share a positive side of Indian cities. Indian cities have presented an extra-ordinary example during these tough times. There were world-wide incidents of resistance against the lockdown measures. However Indian cities meticulously followed these preventive measures. This is because, for us, the biggest building block of our cities was not concrete, but the community. The pandemic has re-emphasised that our biggest resource, as societies and as businesses, is our people. The post-Covid world has to be built by nurturing this key and fundamental resource. Cities are vibrant engines of growth. They hold the power to drive this much-needed change.
People often migrate to cities because cities give them work. But, isn’t it time that we also make cities work for the people? Covid-19 has given a chance to accelerate our process of making cities more liveable for people. This includes better housing facilities, better work environment, shorter and efficient travel. During the lockdown, many cities saw cleaner lakes & rivers as well as cleaner air. So many of us saw the chirping of birds we never noticed before. Can we not build sustainable cities where these features are the norm and not exception? It has been our endeavour in India to build urban centres, which have the amenities of a city but the spirit of a village.
Friends,
During the pandemic, technology has also helped us maintain continuity in our work. Thanks to a simple tool like video-conferencing, I can wrap up many more meetings. This has also helped me bridge the distance and talk to all of you. But this also poses an interesting question for a post-Covid world. Will we continue with the learnings of the Covid-times like Video-Conferencing? Or will we travel across continents to participate in a conference? Reducing stress on urban systems will depend on our choices.
These choices will also help us maintain a better work- life balance. In today's age, empowering people to work from anywhere, to live anywhere, to plug into global supply chains from anywhere is an absolute necessity. That is why we have announced simplified guidelines for the technology and knowledge-enabled services sector. This will facilitate 'Work from Home' and 'Work from Anywhere'.
Friends,
Our cities cannot prosper without availability of Affordable Housing. Realizing this, we launched the Housing for All program in 2015. I am happy to note that we are well on our way. We will deliver more than one crore or 10 million houses to aspiring families in urban areas before the targeted deadline of 2022. Looking at the conditions created by the pandemic, we also introduced an affordable rental housing initiative. We created the Real Estate Regulation Act. This has transformed the dynamics of the real estate sector. Also this has made it more customer-oriented and transparent.
Friends,
Sustainable mobility is key to creating resilient cities. The work on Metro Rail is going on in 27 cities. We are on track to deliver close to 1000 kms of Metro Rail system in the country by 2022. Our Make in India push has led to development of tremendous indigenous capacity for production of transportation systems. It is going to help us push our sustainable transport goals in a big way.
Friends,
Technology is an important enabler in the journey of a smart, prosperous and resilient city. Technology helps manage a city efficiently and build connected communities. We are looking at a future where a major chunk of education, healthcare, shopping, food experiences may happen online. Our cities need to be ready for the convergence of the physical and digital worlds. Our programs – Digital India and Start-Up India Missions are helping create capacities towards this. We have selected 100 Smart Cities through a two-stage process. It was a nationwide competition upholding the philosophy of cooperative and competitive federalism.
These cities have prepared projects worth almost two lakh crore rupees or 30 billion dollars. And projects worth almost one lakh forty thousand crore rupees or 20 billion dollars have been completed or nearing completion. To unleash the full potential of technology, Integrated Command and Control centers have been set-up in many cities. These centers are currently also serving as war-rooms to manage the Covid situation in various cities.
Lastly, I would like to remind one thing to all of you. If you are looking to invest in urbanisation, India has exciting opportunities for you. If you are looking to invest in mobility, India has exciting opportunities for you. If you are looking to invest in innovation, India has exciting opportunities for you. If you are looking to invest in sustainable solutions, India has exciting opportunities for you. These opportunities come along-with A vibrant democracy. A business friendly climate. A huge market. And a government which shall leave no stone unturned to make India a preferred global investment destination.
Friends,
India is well on its way towards urban transformation. I have no doubt that with the help of all stake-holders, the civil society, academic institutions, industry and most importantly the citizens and communities, we will achieve the dream of resilient and prosperous global cities.
Thank you.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఈ నెల 17 న జరిగిన బ్లూంబ‌ర్గ్ న్యూ ఇకాన‌మి ఫోర‌మ్ 3 వ వార్షిక స‌మావేశం లో ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి ప్ర‌సంగం పాఠం
17 NOV 2020 7:31PM by PIB Hyderabad
శ్రీ మైకల్ బ్లూంబ‌ర్గ్, మేధావులు, పరిశ్రమ రంగ ప్రముఖులు, బ్లూంబ‌ర్గ్ న్యూ ఇఎక‌నామిక్ ఫోర‌మ్ లోని ఇత‌ర విశిష్ట భాగ‌స్వాములారా,
బ్లూంబ‌ర్గ్ ఫిలాంత్రపీస్ లో శ్రీ మైకేల్‌, ఆయ‌న బృందం చేస్తున్న అద్భుత‌ కృషి ని ప్ర‌శంసిస్తూ నేను ప్ర‌సంగాన్ని మొదలుపెడుతున్నాను. ఈ బృందం భార‌తదేశ స్మార్ట్ సిటీస్ మిశన్ రూప‌క‌ల్ప‌న‌ లో అందించిన మ‌‌ద్ద‌తు చాలా బాగుంది.
మిత్రులారా,
మ‌నం చ‌రిత్ర‌ లో అత్యంత కీల‌క ఘ‌ట్టం లో ఉన్నాం. ప్ర‌పంచ పౌరుల్లో స‌గం మంది కి పైగా ఇప్ప‌టికే ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో నివ‌సిస్తున్నారు. రాబోయే రెండు ద‌శాబ్దాల కాలం లో భార‌త‌దేశం, కొన్ని ఆఫ్రికా దేశాల్లో భారీ ఎత్తున‌ ప‌ట్ట‌ణీక‌ర‌ణ జ‌రుగ‌నుంది. ఇటీవ‌ల చెల‌రేగిన కోవిడ్‌-19 ప్ర‌పంచానికి పెను స‌వాలు ను రువ్వింది. మ‌న వృద్ధి కి చోద‌క‌ శ‌క్తులైన నగరాలు మన బలహీన ప్రాంతాలు కూడా అని ఈ మహమ్మారి చాటింది. ప్ర‌పంచ మ‌హా మాంద్యం అనంతరం తొలిసారి గా ప్ర‌పంచం లోని ప‌లు న‌గ‌రాలు అత్యంత దారుణ‌మైన ఆర్థిక తిరోగ‌మ‌నం లో ప‌డిన‌ట్టు ప్ర‌క‌టించుకున్నాయి. న‌గ‌ర జీవ‌నానికి ప్రాతినిధ్యం వ‌హిస్తున్న అత్యంత కీల‌క‌ వ్య‌వ‌స్థ‌లు అన్నీ ప్ర‌శ్నార్ధ‌కం గా మారాయి. సామాజిక కార్య‌క్ర‌మాలు, క్రీడల కార్య‌క్ర‌మాలు, విద్య‌, వినోద కార్యక్రమ సంబంధి వ‌స‌తులు ఇంత‌కు ముందు ఉన్న‌ట్టుగా లేవు. కుదేలైన వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌న్నిటిని తిరిగి ఎలా ప్రారంభించాలా అనేది యావ‌త్తు ప్ర‌పంచం ఎదుర్కొంటున్న పెద్ద ప్ర‌శ్న‌ గా ఉంది. మార్పు లేకుండా మళ్లీ ప్రారంభించ‌డం సాధ్యం కాదు. మ‌నిషి ఆలోచ‌న ధోర‌ణి లో మార్పు, విధానాల్లో మార్పు, ఆచ‌ర‌ణ‌ల్లో మార్పు...అన్నీ కీల‌క‌మే.
మిత్రులారా,
రెండు ప్ర‌పంచ యుద్ధాల త‌రువాత జ‌రిగిన పున‌ర్నిర్మాణం మ‌న‌కు అనేక పాఠాలను నేర్పింది. ప్ర‌పంచ యుద్ధాల అనంత‌రం యావ‌త్తు ప్ర‌పంచం స‌రికొత్త ప్ర‌పంచ వ్య‌వ‌స్థ దిశ‌ గా కృషి చేసింది. కొత్త కొత్త విధానాలకు రూప‌క‌ల్ప‌న జ‌రిగింది. ప్ర‌పంచం అంతా మారిపోయింది. అదే త‌ర‌హా లో ప్ర‌తి ఒక్క రంగం లో స‌రికొత్త విధానాలను ఆవిష్క‌రించేందుకు కోవిడ్‌-19 మ‌న‌కు అవ‌కాశాన్ని అందించింది. భ‌విష్య‌త్తు లో ఎలాంటి ఆటుపోట్ల‌ను అయినా త‌ట్టుకోగ‌ల స్థాయి లో వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను అభివృద్ధి చేయాలంటే ఈ అవ‌కాశాన్ని ప్ర‌పంచం అందుకోవాలి. కోవిడ్ అనంత‌ర శ‌కం లో ప్ర‌పంచ అవ‌స‌రాల గురించి మ‌నం ఆలోచించాలి. ప్ర‌ధానంగా మ‌న ప‌ట్ట‌ణ కేంద్రాల‌ను పున‌రుజ్జీవింప‌చేయ‌డం ఈ దిశ‌ గా మంచి ప్రారంభం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
భార‌తీయ న‌గ‌రాల గురించిన సానుకూల‌మైన కోణాన్ని కూడా ఈ సంద‌ర్భం లో మీకు వెల్లడించాలనుకొంటున్నాను. అత్యంత క్లిష్ట‌మైన ప్ర‌స్తుత వాతావ‌ర‌ణం లో భార‌తీయ న‌గ‌రాలు అసాధార‌ణ‌ ఉదాహ‌ర‌ణ ను మ‌న ముందు ఉంచాయి. ఈ క‌ల్లోలం నేపథ్యంలో విధించిన లాక్ డౌన్ చ‌ర్య‌ ల ప‌ట్ల‌ ప్ర‌పంచ‌ వ్యాప్తం గా ప‌లు న‌గ‌రాలు ప్ర‌తిఘ‌ట‌న ను క‌న‌బ‌రచాయి. అయితే నిషేధాజ్ఞ‌ల‌ను భార‌తీయ న‌గ‌రాలు క‌ట్టుదిట్టంగా పాటించాయి. మా న‌గ‌రాలు ఒక్క కాంక్రీటు తో నిర్మాణమైన‌వే కాక చ‌క్క‌ని స‌మాజం తో నిర్మాణ‌మైన‌వి కావ‌డ‌మే దీనికి కార‌ణం. స‌మాజానికే కాకుండా వ్యాపారాల‌కు కూడా అతి పెద్ద వ‌న‌రు ప్ర‌జ‌లే అన్న విష‌యాన్ని ఈ మ‌హ‌మ్మారి మ‌నంద‌రికీ చాటి చెప్పింది. ఈ కీల‌క‌మైన‌, మౌలిక వ‌న‌రు ను ఆలంబ‌న చేసుకుని నిర్మాణం చేప‌ట్ట‌డం కోవిడ్ అనంత‌ర ప్ర‌పంచం లో అత్యంత కీల‌కం. న‌గ‌రాలు వృద్ధి కి చోద‌క‌ శ‌క్తులు, స‌మాజానికి అవ‌స‌ర‌మైన మార్పున‌కు దారి ని చూప‌గ‌ల శ‌క్తి కేంద్రాలు.
న‌గ‌రాలు ఉపాధి ని అందిస్తాయి గ‌నుక‌నే ప్ర‌జ‌లు త‌ర‌చు గా న‌గ‌రాల‌కు వ‌ల‌స పోతారు. అలాంటి న‌గ‌రాలు ప్ర‌జ‌ల కోసం ప‌ని చేసేలా చేయవలసిన బాధ్య‌త మ‌న‌పై ఉంది క‌దా ? ప్ర‌జ‌లు నివసించడానికి మ‌రింత అనువైన‌వి గా న‌గ‌రాలను తీర్చి దిద్ద‌డానికి విధానాల్లో వేగం పెంచే అవ‌కాశాన్ని కోవిడ్‌-19 మ‌న‌కు ఇచ్చింది. మంచి గృహ వ‌స‌తి, మంచి ప‌ని వాతావ‌ర‌ణం, త‌క్కువ దూరం ప్ర‌యాణం వంటి మార్పులు చాలా అవ‌స‌రం. లాక్ డౌన్ కాలం లో ప‌లు న‌గ‌రాల్లో స‌ర‌స్సులు, న‌దులు, చివ‌రకు గాలి కూడా స్వ‌చ్ఛం గా మారాయి. గ‌తంలో లేని విధంగా ప‌క్షుల కిల‌కిలారావాలను మ‌నలో చాలా మందిమి వినగలిగాం. ఏదో గాలివాటం గా దొరికే అవ‌కాశం మాదిరిగా కాకుండా ఈ ల‌క్ష‌ణాల‌న్నీ శాశ్వ‌తంగా క‌నిపించే స్థిర‌మైన న‌గ‌రాలను మ‌నం నిర్మించ‌లేమా ? న‌గ‌రాల్లో ఉండే సౌక‌ర్యాల‌ తో పాటు గ్రామాల్లో ఉండే స్ఫూర్తి కి ఆల‌వాలం అయిన ప‌ట్ట‌ణ కేంద్రాలను నిర్మించ‌డం మా ల‌క్ష్యంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
ఈ మ‌హ‌మ్మారి కాలం లో మ‌న ప‌నుల్లో మ‌నం నిమ‌గ్నం కావ‌డానికి సాంకేతిక విజ్ఞానం చాలా స‌హాయ‌కారి గా నిలచింది. వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ మాధ్యమం వంటి అద్భుత‌ సాధనం స‌హాయంతో అనేక స‌మావేశాల్లో నేను పాల్గొన్నాను. దూరాన్ని త‌గ్గించుకొని మీ అంద‌రితో మాట్లాడే అవ‌కాశాన్ని అది నాకు ఇచ్చింది. కానీ ఇది కోవిడ్ అనంత‌ర ప్ర‌పంచానికి సంబంధించి ఒక ప్ర‌శ్న‌ ను కూడా మ‌న ముందుకు తీసుకువచ్చింది. కోవిడ్ అనంత‌ర జగతి లో కూడా మ‌నం ఇదే త‌ర‌హా వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సింగ్ విధానాన్ని కొన‌సాగించ‌వ‌చ్చా, లేక స‌మావేశాల్లో పాల్గొనేందుకు స‌దూర ప్రాంతాల‌కు ప్ర‌యాణాలు చేయాలా ? ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌పై ఒత్తిడి ని త‌గ్గించే అవ‌కాశం మ‌న ఎంపిక పైనే ఉంటుంది.
మ‌న‌కు ల‌భించిన ఈ అవ‌కాశం ప‌ని- వ్య‌క్తిగ‌త జీవిత స‌మ‌తూకానికి కూడా ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. ప్ర‌జ‌లు ఎక్క‌డ నుంచైనా ప‌ని చేసే, ఎక్క‌డైనా జీవించే, ఎక్క‌డ నుంచైనా ప్ర‌పంచ స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ఉప‌యోగించుకునే అవ‌కాశాలలో సాధికారితను వారికి అందించ‌డమనేది నేటి న‌వ‌త‌రం లో అత్యంత కీల‌కం. ఈ అంశాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని మేం సాంకేతిక విజ్ఞానం, మేధో సంప‌త్తి ఆధారిత సేవ‌ల రంగానికి స‌ర‌ళతర మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలను ప్ర‌క‌టించాం. ఇది ‘ఇంటి నుంచే ప‌ని చేయడాని’ కి, ‘‘ఎక్క‌డ నుంచైనా ప‌ని చేయడాని’’కి అవ‌కాశాలను ప్రసాదిస్తుంది.
మిత్రులారా,
తక్కువ ఖర్చు తో కూడిన నివాసాలు లేకుండా మ‌న న‌గ‌రాలు సుసంప‌న్నం కాలేవు. ఈ అంశాన్ని గుర్తించి, 2015 వ సంవ‌త్స‌రం లో మేం అంద‌రికీ గృహ‌ వ‌స‌తి ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించాం. ఆ కార్య‌క్ర‌మానికి నిర్దేశించుకొన్న ల‌క్ష్యాన్ని చేరే దిశ‌ లో మేం పురోగ‌మిస్తున్నాం అని చెప్ప‌డానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. నిర్దేశిత 2022వ సంవత్సరం ల‌క్ష్యం లోపే సొంత ఇళ్ల‌ను ఆశిస్తున్న 10 మిలియ‌న్ కుటుంబాల‌కు మేం గృహాలను అందించ‌బోతున్నాం. క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి సృష్టించిన ప‌రిస్థితుల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌ లోకి తీసుకొని అందుబాటు ధ‌ర‌ల్లో అద్దె ఇళ్ల నిర్మాణాన్ని కూడా మేం చేప‌ట్టాం. స్థిరాస్తి నియంత్ర‌ణ చ‌ట్టాన్ని తీసుకు వ‌చ్చాం. ఈ చట్టం స్థిరాస్తి రంగం ముఖ‌చిత్రాన్ని మార్చివేసింది. ఆ రంగం వినియోగదారు ప్రాధాన్య‌ రంగంగా, పార‌ద‌ర్శ‌క రంగం గా మారింది.
మిత్రులారా,
ఎలాంటి విప‌త్తుల‌ను అయినా సరే త‌ట్టుకు నిల‌బ‌డ‌గ‌ల న‌గ‌రాల నిర్మాణానికి ఆధార‌పడదగ్గ ర‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ కీల‌కం. ఇందులో భాగం గా 27 న‌గ‌రాల్లో మెట్రో రైల్వే వ్య‌వ‌స్థ నిర్మాణం ప‌నులు పురోగ‌తి లో ఉన్నాయి. 2022 వ సంవత్సరానికల్లా 1000 కిలోమీట‌ర్ల మెట్రో రైలు వ్య‌వ‌స్థ మైలురాయి ని చేరేందుకు మేం సిద్ధంగా ఉన్నాం. మా ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ కార్య‌క్ర‌మానికి ఇచ్చిన ప్రాధాన్యం ర‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ‌ల్లో దేశీయ సామ‌ర్థ్యాల అభివృద్ధి కి దారి తీసింది. ఇది ఆధార‌పడదగ్గ ర‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ‌ ల ల‌క్ష్యాన్ని చేర‌డానికి మాకు ఎంతో స‌హాయ‌కారి గా నిలచే అంశం.
మిత్రులారా,
ఎలాంటి ప్ర‌తికూల‌త‌ల‌ను అయినా త‌ట్టుకొనే సుసంప‌న్న‌ ఆక‌ర్ష‌ణీయ న‌గ‌రాల‌కు సాంకేతిక విజ్ఞానం కీల‌క‌మైన పునాది. న‌గ‌రాన్ని స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా నిర్వ‌హించేందుకు, అనుసంధానిత స‌మాజాల నిర్మాణానికి సాంకేతిక విజ్ఞానం ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. విద్య‌, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌, శాపింగ్‌, ఆహార రంగాల‌న్నిటిలో అధిక శాతం ఆన్ లైన్ కార్య‌క‌లాపాల‌కు ప్రాధాన్యం ఉండే భ‌విష్య‌త్తు నిర్మాణం కోసం మేం ఆస‌క్తి గా ఎదురుచూస్తున్నాం. మన న‌గ‌రాలు ఇటు భౌతిక‌, అటు డిజిట‌ల్ ప్ర‌పంచాల స‌మ్మిళిత స్థితి కి స‌మాయ‌త్తం కావ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంది. మా ‘డిజిట‌ల్ ఇండియా’, ‘స్టార్ట్- అప్ ఇండియా’ కార్య‌క్ర‌మాలు ఈ రంగాల్లో సామ‌ర్థ్యాల నిర్మాణానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతున్నాయి. రెండంచెల విధానం ద్వారా మేం 100 స్మార్ట్ న‌గ‌రాల‌ను ఎంపిక చేశాం. స‌హ‌కారాత్మక, స్పర్ధత‌త్వంతో కూడిన సమాఖ్య సిద్ధాంతం తో జాతీయ స్థాయి లో పోటీ ని ప్రోత్స‌హించే చ‌ర్య ఇది.
ఈ న‌గ‌రాల‌న్నీ క‌లసి సుమారు 2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయలు, లేదా 30 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల విలువైన ప్రాజెక్టులను సిద్ధం చేసుకున్నాయి. వాటిలో దాదాపుగా ఒక ల‌క్ష నలభై వేల కోట్ల రూపాయలు, లేదా 20 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల విలువ గ‌ల ప్రాజెక్టులు పూర్త‌ి కావ‌డమో, లేదా పూర్త‌ి అయ్యే ద‌శ‌ లోనో ఉన్నాయి. సాంకేతిక విజ్ఞానం శ‌క్తి ని పూర్తి స్థాయి లో వినియోగించుకొనేందుకు ప‌లు న‌గ‌రాల్లో ఇంటిగ్రేటెడ్ క‌మాండ్‌, కంట్రోల్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ప‌లు న‌గ‌రాల్లో కోవిడ్ ప‌రిస్థితి ని ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు ఈ కేంద్రాలే ఇప్పుడు వార్- రూములు గా కూడా ఉప‌యోగ‌ప‌డుతున్నాయి.
చివ‌రగా, మీకు ఒక విష‌యాన్ని నేను గుర్తు చేస్తున్నాను. ప‌ట్ట‌ణీక‌ర‌ణ‌ లో పెట్టుబ‌డులను పెట్టడానికి మీరు వేచి ఉన్న‌ట్లయియితే గనక భార‌త‌దేశం ఆక‌ర్షణీయ‌మైన అవ‌కాశాలను అందిస్తోంది. ర‌వాణా వ్య‌వ‌స్థ‌ లో పెట్టుబడి పెట్టాల‌నుకుంటే, భార‌త్ లో అపార అవ‌కాశాలు ఉన్నాయి. నూతన ఆవిష్కరణ రంగం లో పెట్టుబడి పెట్టాలని భావిస్తుంటే, భార‌త‌దేశం అపార అవ‌కాశాల గ‌ని గా ఉంది. మీరు స్థిర‌మైన పరిష్కార మార్గాలలో ఇన్వెస్ట్ చేయాల‌నుకుంటే భార‌తదేశం ఎంతో ఆక‌ర్ష‌ణీయమైనటువంటి గ‌మ్యంగా ఉంది. హుషారైన ప్ర‌జాస్వామ్యం, వ్యాపారానుకూలమైన వాతావ‌ర‌ణం, అతి పెద్ద విపణిల తో ఈ అవ‌కాశాలు మీ ముంగిట నిలచాయి. అలాగే భార‌తదేశ ప్ర‌భుత్వం దేశాన్ని ఆక‌ర్ష‌ణీయ‌మైన ప్ర‌పంచ పెట్టుబ‌డుల కేంద్రం గా మార్చేందుకు అందుబాటు లో ఉన్న ఏ అవ‌కాశాన్ని వ‌ద‌లివేయాల‌ని అనుకోవ‌డం లేదు.
మిత్రులారా,
ప‌ట్ట‌ణ ప‌రివ‌ర్త‌న బాట‌ లో ఇప్ప‌టికే భారతదేశం పురోగ‌మిస్తోంది. ఇందులో కీల‌క పాత్ర ను పోషించ‌గ‌లిగిన రంగాలు, పౌర స‌మాజం, విద్య బోధన సంస్థ‌ లు, ప‌రిశ్ర‌మ‌, అన్నిటి క‌న్నా ముఖ్యం గా పౌరులు, స‌మాజాల భాగ‌స్వామ్యం తో ఎలాంటి ప్ర‌తికూల‌త‌ల‌ను అయినా త‌ట్టుకోగ‌లిగిన, సుసంప‌న్న‌మైన ప్ర‌పంచ న‌గ‌రాల నిర్మాణం క‌ల‌ ను మేం సాకారం చేసుకోగ‌ల‌మ‌న‌డం లో ఎలాంటి సందేహం లేదు.
మీకు ఇవే ధ‌న్య‌వాదాలు.