Ministry of Finance
Telangana decides to go for Option-1 to meet the GST implementation shortfall
State will get Rs.2,380crore through special borrowing window and also permission to raise additional Rs.5,017crore through borrowings
17 NOV 2020 6:50PM by PIB Delhi
The Government of Telangana has communicated its acceptance for Option-1 out of the two options suggested by the Ministry of Finance to meet the shortfall in revenue arising out of GST implementation. The State has now joined 22 other States and 3 Union Territories (Delhi, Jammu & Kashmir and Puducherry) who have opted for Option-1.
The States who choose Option-1 are getting the amount of shortfall arising out of GST implementation through a special borrowing window put in place by the Government of India. The window has been operationalised now and the Government of India already borrowed an amount of Rs.18,000 crore on behalf of the States in three instalments and has passed it on to 22 States and 3 Union Territories on 23rd October, 2020, 2nd November, 2020 and 9th November, 2020. Now the Government of Telangana will receive funds raised through this window. The next instalment of borrowings is likely to be released on 23rdNovember, 2020.
Under the terms of Option-1, besides getting the facility of a special window for borrowings to meet the shortfall arising out of GST implementation, States are also entitled toget unconditional permission to borrow the final instalment of 0.50% of Gross State Domestic Product (GSDP) out of the 2% additional borrowings permitted by the Government of India, under AtmnirbharAbhiyaan on 17th May, 2020. This is over and above the Special Window of Rs.1.1 lakh crores.On receipt of the choice of Option-1from the Government of Telangana, the Government of India has today granted the State Government of Telanganaadditional borrowing permission of Rs.5,017 crore (0.5% of Telangana’s GSDP).
States who have opted for Option-1 are – Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Odisha, Rajasthan, Sikkim, Telangana, Tripura, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, and Uttarakhand, along with the three Union Territories of Delhi, Jammu & Kashmir and Puducherry. The amount of additional borrowing permission granted to these States and the amount of funds raised through special window and released to the 22 States and 3 UTs so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States till 17.11.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised thrugh special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
512.96
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
220.87
4
Bihar
3231
866.51
5
Goa
446
186.36
6
Gujarat
8704
2046.80
7
Haryana
4293
966.04
8
Himachal Pradesh
877
381.13
9
Karnataka
9018
2754.08
10
Madhya Pradesh
4746
1008.21
11
Maharashtra
15394
2658.85
12
Manipur*
151
0.00
13
Meghalaya
194
24.77
14
Mizoram*
132
0.00
15
Nagaland*
157
0.00
16
Odisha
2858
848.39
17
Rajasthan
5462
327.01
18
Sikkim*
156
0.00
19
Tamil Nadu
9627
1385.52
20
Telangana#
5017
0.00
21
Tripura
297
50.43
22
Uttar Pradesh
9703
1333.32
23
Uttarakhand
1405
514.28
Total:
88931
16085.53
1
Delhi
0.00
1301.77
2
Jammu & Kashmir
0.00
504.26
3
Puducherry
0.00
108.44
Total:
0.00
1914.47
Grand Total
88931
18000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap
# Funds will be released starting from next round of borrowing.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੈਵਿਨਿਊ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਕਲਪ-1 ਚੁਣਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
ਇਸਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਖਿੜਕੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 2,380 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ 5,017 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤਿਰਿਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ
17 NOV 2020 6:50PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੈਵਿਨਿਊ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਦੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਿਕਲਪ-1 ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 22 ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ) ਨੇ ਵਿਕਲਪ-1 ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਿਕਲਪ-1 ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੈਵਿਨਿਊ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਖਿੜਕੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਰਟਫਾਲ (ਘੱਟ ਹੋਈ) ਰਕਮ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਖਿੜਕੀ ਹੁਣ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਧਾਰ ਵੀ ਲੈ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਕਮ ਨੂੰ 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 9 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਵਿੱਚ 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਿੜਕੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੀ ਕਿਸ਼ਤ 23 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਕਲਪ-1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਉਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਿੜਕੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 0.50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਆਖਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਕਮ, ਉਧਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਖਿੜਕੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਏ ਗਏ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਵਿਕਲਪ-1 ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਸ਼ੀ (ਰਾਜ ਦੀ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 0.50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) 5,017 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਿਕਲਪ-1 ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਮੇਤ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਨੇ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਿੜਕੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿੰਨੀ ਰਕਮ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਹ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਬਰਾਬਰ 0.50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਧਾਰ ਖਿੜਕੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਕਮ ਨੂੰ 17.11.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ਰਕਮ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਹੈ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 0.50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਰੀ ਰਕਮ
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਿੜਕੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਰੀ ਰਕਮ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5051
512.96
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ *
143
0.00
3
ਅਸਾਮ
1869
220.87
4
ਬਿਹਾਰ
3231
866.51
5
ਗੋਆ
446
186.36
6
ਗੁਜਰਾਤ
8704
2046.80
7
ਹਰਿਆਣਾ
4293
966.04
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
877
381.13
9
ਕਰਨਾਟਕ
9018
2754.08
10
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4746
1008.21
11
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
15394
2658.85
12
ਮਣੀਪੁਰ *
151
0.00
13
ਮੇਘਾਲਿਆ
194
24.77
14
ਮਿਜ਼ੋਰਮ *
132
0.00
15
ਨਾਗਾਲੈਂਡ *
157
0.00
16
ਓਡੀਸ਼ਾ
2858
848.39
17
ਰਾਜਸਥਾਨ
5462
327.01
18
ਸਿੱਕਮ *
156
0.00
19
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
9627
1385.52
20
ਤੇਲੰਗਾਨਾ #
5017
0.00
21
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
297
50.43
22
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9703
1333.32
23
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1405
514.28
ਕੁੱਲ:
88931
16085.53
1
ਦਿੱਲੀ
0.00
1301.77
2
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
0.00
504.26
3
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
0.00
108.44
ਕੁੱਲ:
0.00
1914.47
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
88931
18000.00
* ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੈਵਿਨਿਊ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ
#ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਉਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੂੰਜੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।