ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ; ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਆਊਟਲੈਟ ਵਿੱਚ 40 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਕਿਸੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਵਿਕਰੀ
16 NOV 2020 3:43PM by PIB Chandigarh
ਆਰਥਿਕ ਤੰਗੀ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਭੈਅ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਤਿਓਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਨੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੋ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕੇਵਲ 40 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਊਟਲੈਟ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਗਿਆ ਹੈ।
13 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ, ਇਸ ਆਉਟਲੈਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ 1.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੀ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਕਿਸੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਜਦ ਤੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ, ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਇਸ ਸਾਲ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ (ਦੋ ਅਕਤੂਬਰ) ਨੂੰ 1.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 24 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ 1.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੱਤ ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ 1.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 2018 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੇ ਚਾਰ ਚਾਰ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। 13 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਨੂੰ 1.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਕੜਾ ਸੀ। ਖਾਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਕਰੀ 1.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ 02 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਦੇ ਦਿਨ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 2016 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਦੇ ਵੀ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਾਰ ਨਹੀਂ ਗਈ ਸੀ। 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2016 ਨੂੰ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਆਊਟਲੈਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਾਰ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ 116.13 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ "ਸਵਦੇਸ਼ੀ" ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਹੋਈ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ।ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਰੀੜ ਬਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ,ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਉਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।" ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰੀਤਕ ਮੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕਾਫੀ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰੁੱਕ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਵੌਸ਼ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵੱਛਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੜੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਪਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਅਤੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਦੀ ਅਪੀਲ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜਾਨ ਪਾ ਦਿੱਤੀ।
ਖਾਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ:
. ਅਕਤੂਬਰ 4,2014- 66.81 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 2,2015- 91.42 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 22,2016- 116.13 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 17,2017- 117.08 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 2,2018- 105.94 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 13,2018- 125.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 17,2018- 102.72 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 20,2018- 102.14 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 2,2019- 127.57 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 2,2020- 102.24 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਅਕਤੂਬਰ 24,2020- 105.62 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਨਵੰਬਰ 7,2020- 106.18 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
. ਨਵੰਬਰ 13,2020- 111.40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi Registers Record Sale; Single-Day Sale at Flagship CP Outlet Crossed Rs 1 cr for 4 times in 40 Days
16 NOV 2020 3:43PM by PIB Delhi
Overcoming the economic distress and the fear surrounding Corona pandemic, this festive season has yielded great dividends to the Khadi artisans with a record sale of Khadi products. In just 40 days since October 2 this year, Khadi’s single-day sales figure has crossed Rs 1 crore mark for 4 times at the flagship Khadi India outlet at Connaught Place in New Delhi.
On November 13, the total sale at this outlet stood at Rs 1.11 crore, the highest single-day sale figure recorded this year. Ever since the business activities resumed after the lockdown, Khadi sales figure touched Rs 1.02 crore mark on Gandhi Jayanti (October 2) this year followed by Rs 1.05 crore sales on October 24 and Rs 1.06 crore on November 7.
Earlier in 2018, the single-day sale had also crossed the Rs 1 crore mark on 4 occasions with the highest single-day sale for the year touching Rs 1.25 crore on October 13. Khadi’s highest ever single-day sale was recorded at Rs 1.27 crore on October 2, 2019. Notably, before 2016 Khadi’s single day sale had never crossed the Rs 1 crore mark. On October 22, 2016, the single day sale at Khadi India outlet in CP had reached Rs 116.13 crore.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed the massive sale figures to the frequent appeals of the Prime Minister to promote “Swadeshi”, particularly Khadi. “It is heartening to see a large number of Khadi lovers coming out to support artisans who form the backbone of the Khadi and Village Industries sectors. Despite the pandemic, Khadi artisans kept the production activities going in full vigor and the fellow countrymen have reciprocated with the same zeal,” Saxena said, adding despite the economic slowdown, KVIC has managed to maintain the pace of Khadi’s growth.
The tremendous sale of Khadi products this year assumes greater significance. While almost all activities were suspended during the Covid-19 lockdown, KVIC continued with its diverse activities across the country that includes the manufacturing of face masks and personal hygiene products like hand wash and hand sanitizers apart from a vast range of fabric and village industries products. The lockdown had a severe bearing on the livelihood of Khadi artisans but the Prime Minister’s appeal for “Aatmanirbhar Bharat” and “Vocal for Local” infused a new life into the local manufacturing particularly the Khadi and Village Industries sectors.
Khadi’s Single Day Sale Figure:
· October 4, 2014 – Rs 66.81 lakh
· October 2, 2015 – Rs 91.42 lakh
· October 22, 2016 – Rs 116.13 lakh
· October 17, 2017 – Rs 117.08 lakh
· October 2, 2018 – Rs 105.94 lakh
· October 13, 2018 – Rs 125.25 lakh
· October 17, 2018 – Rs 102.72 lakh
· October 20, 2018 – Rs 102.14 lakh
· October 2, 2019 – Rs 127.57 lakh
· October 2, 2020 – Rs 102.24 lakh
· October 24, 2020 – Rs 105.62 lakh
· November 7, 2020 – Rs 106.18 lakh
· November 13, 2020 – Rs 111.40 lakh