హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర హోంమంత్రి అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నత స్థాయి కమిటీ రూ. ఆరు రాష్ట్రాలకు 4,381.88 కోట్ల అదనపు కేంద్ర సహాయానికి ఆమోదం తెలిపింది
2020 సంవత్సరంలో “అమ్ఫాన్”,“నిసర్గా” తుఫాన్లతో పాటు కొండచరియలు విరిగిపడ్డ కారణంగా నష్టపోయిన పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మరియు సిక్కిం రాష్ట్రాలకోసం ఈ నిధులను కేటాయించారు.
13 NOV 2020 10:38AM by PIB Hyderabad
ఈ సంవత్సరంలో తుఫాను / వరదలు / కొండచరియల కారణంగా దెబ్బతిన్న ఆరు రాష్ట్రాలకు కేంద్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్) కింద అదనపు సహాయాన్ని కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నత స్థాయి కమిటీ (హెచ్‌ఎల్‌సి) ఆమోదించింది.
జాతీయ విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్) నుంచి ఆరు రాష్ట్రాలకు 4,381.88 కోట్ల అదనపు కేంద్ర సహాయాన్ని హెచ్‌ఎల్‌సి ఆమోదించింది.
* ‘అమ్ఫాన్’ తుఫాను కారణంగా నష్టపోయిన పశ్చిమ బెంగాల్‌కు రూ .2,707.77 కోట్లు, ఒడిశాకు రూ .128.23 కోట్లు మంజూరు చేశారు.
* ‘నిసర్గా’ తుఫానుకు మహారాష్ట్రకు రూ .268.59 కోట్లు మంజూరు చేశారు. నైరుతి రుతుపవనాల సమయంలో వాటిల్లిన వరదలు, కొండచరియలు విరిగిపడ్డ కారణంగా నష్టపోయిన కర్ణాటకకు రూ .577.84 కోట్లు, మధ్యప్రదేశ్‌కు రూ .611.61 కోట్లు, సిక్కింకు రూ . 87.84 కోట్లు మంజూరు చేశారు.‘అమ్ఫాన్’ తుఫాను తరువాత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ 2020 మే 22 న పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు ఒడిశా రాష్ట్రాలను సందర్శించారు. ప్రధానమంత్రి ప్రకటించినట్లుగా ఆ రాష్ట్రాల్లో తక్షణ సహాయక చర్యల కోసం 2020 మే 23 న పశ్చిమ బెంగాల్‌కు 1,000 కోట్లు, ఒడిశాకు రూ .500 కోట్లు ముందస్తుగా విడుదల చేశారు. ఆ సాయానికి అదనంగా మృతుల కుటుంబాలకు రూ.2 లక్షలు, క్షతగాత్రులకు రూ.50,000 నష్టపరిహారం ప్రధాని ప్రకటించారు. ఆ సాయం రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్) మరియు ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్ ద్వారా అందించబడిన నష్టపరిహారానికి అదనం.
మొత్తం ఆరు రాష్ట్రాల్లో బాధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుండి నివేదికల కోసం ఎదురుచూడకుండా విపత్తులు సంభవించిన వెంటనే కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇంటర్ మినిస్టీరియల్ సెంట్రల్ టీమ్స్ (ఐఎంసిటి) లను నియమించింది.
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇప్పటివరకూ కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎస్డీఆర్ఎఫ్ నుండి 28 రాష్ట్రాలకు రూ .15,524.43 కోట్లను విడుదల చేసింది.

Ministry of Home Affairs
High Level Committee under Chairmanship of Union Home Minister approves Rs. 4,381.88 crore of additional Central assistance to six States
West Bengal, Odisha, Maharashtra, Karnataka, Madhya Pradesh, and Sikkim to get funds for cyclones “Amphan’, and ‘Nisarga’, floods and landslides that occurred during 2020
13 NOV 2020 10:38AM by PIB Delhi
The High Level Committee (HLC) under the Chairmanship of the Union Home Minister, Shri Amit Shah, has approved additional Central assistance under the National Disaster Response Fund (NDRF) to six States, which were affected by cyclone/ floods/ landslides during this year.
HLC has approved additional Central assistance of Rs 4,381.88 crore to six States from the National Disaster Response Fund (NDRF).
• For cyclone ‘Amphan’, Rs 2,707.77 crore has been approved for West Bengal and Rs.128.23 crore for Odisha.
• For cyclone ‘Nisarga’ Rs 268.59 crore has been approved for Maharashtra.
• For floods and landslides during the South-West monsoon, Rs.577.84 crore has been approved for Karnataka, Rs 611.61 crore for Madhya Pradesh, and Rs 87.84 crore for Sikkim.
In the aftermath of cyclone ‘Amphan’, the Prime Minister, Shri Narendra Modi had visited the affected States of West Bengal and Odisha on 22nd May 2020. As announced by the Prime Minister, financial assistance of Rs. 1,000 crore to West Bengal and Rs 500 crore to Odisha were released, in advance, on 23rd May 2020 for immediate relief activities in these States. In addition, the Prime Minister had also announced Rs. 2 lakh ex-gratia for the next of kin of the dead and Rs. 50,000 for the injured, which was over and above the ex-gratia provided through the State Disaster Response Fund (SDRF) and the NDRF.
In all the six States, the Central Government had deputed Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs) immediately after the calamities, without waiting for the receipt of Memorandum from the affected State Governments.
In addition, during the financial year 2020-21, till date, the Central Government has released Rs 15,524.43 crore to 28 States from the SDRF.