ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਵਿੱਖ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਹੁਨਰ ਸੈੱਟ
ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 7 ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਲ ਐਂਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ) ਨੇ 7 ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, 2ਬੀ. ਟੈਕ ਯੂਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 2 ਐੱਮਬੀਏ ਅਤੇ 3 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
2 ਬੀ.ਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ
ਐੱਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਅੱਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹਨ
ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਔਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ, ਬਰਮਿੰਘਮ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਕੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੋਵੇਗਾ
12 NOV 2020 2:25PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਲ ਐਂਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ), ਵਡੋਦਰਾ ਨੇ 7 ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 2 ਬੀ. ਟੈੱਕ ਯੂਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 2 ਐੱਮਬੀਏ ਅਤੇ 3 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਅਪਲਾਈਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2ਬੀ ਟੈਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ, ਹਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਸਿਸਟਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਰਮਿੰਘਮ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਕੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਹੁਤ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਕੇ. ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਨੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ-ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੂਲ ਮੁੱਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੀਏ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਚਰਿੱਤਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਜੋਂ ਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ”
ਐੱਨਆਰਟੀਆਈ ਵਿਖੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ
ਮਿਆਦ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1.
ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਬੀ.ਬੀ.ਏ.
3 ਸਾਲ
· ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਮਾਡਲ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਮਾਜ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮਾਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2.
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਚ ਬੀ.ਐੱਸ.ਸੀ.
3 ਸਾਲ
· ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 21ਵੀ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਥਿਊਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
3.
ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੀ.ਟੈੱਕ।
4 ਸਾਲ
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਬ੍ਰਿਜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਜੀਓਟੈਕ, ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਐੱਚ ਵੀਏਸੀ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
4.
ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੀ.ਟੈੱਕ.
4 ਸਾਲ
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਸੰਚਾਰ, ਯਾਤਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਵੱਡੇ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
5.
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਐੱਮ.ਬੀ.ਏ.
2 ਸਾਲ
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ, ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ, ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨਾ, ਸੂਝਵਾਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
6.
ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਐੱਮ.ਬੀ.ਏ.
2 ਸਾਲ
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਯੋਗ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਰਣਨੀਤੀ, ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਮਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
7.
ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ (ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਕੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ)
2 ਸਾਲ
· ਇਹ ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਕੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨਗੇ।
· ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਖਾਸ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗਿਆਨ, ਸਿਸਟਮ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਆਪਸੀ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
· ਬਰਮਿੰਘਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੇਲਵੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਰੇਲਵੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਰਸ ਹੋਣਗੇ।
8.
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ
2 ਸਾਲ
· ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਥਿਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਤ, ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਦੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਮਾਡਲ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਮਾਡਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
9.
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ
2 ਸਾਲ
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
· ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੀਤੀ, ਵੱਡੇ ਅੰਕੜੇ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਿਧਾਂਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Railways
With an eye on future, Indian Railway launches 7 academic programs aimed at creating best skills sets in Railway Infrastructure Management, Systems & Communication Engineering and Transportation cum Supply Chain Management
National Rail & Transportation Institute (NRTI) launches 7 new Programmes, 2 B. Tech UG Programmes, 2 MBA and 3 MSc Programmes on core applied sector
The 2 B.Tech Programs are focused on Rail Infrastructure, Rail Systems and Communications Engg
While the MBA programs are focused at Transportation and Supply Chain Management which are of highest priority in the coming years, the MSc Programs are focused on the Systems Engineering and Integration, Systems and Analytics, Policy and Economics which are the core areas the Nation is looking forward to.
Of this, the M.Sc Program on Systems Engineering and Integration is offered in association with the University of Birmingham, UK and is highly promising. The international exposure to the students will be unparalleled.
12 NOV 2020 2:25PM by PIB Delhi
National Rail and Transportation Institute (NRTI), Vadodra has launched 7 new Programmes, 2 B. Tech UG Programmes, 2 MBA and 3 MSc Programmes on core applied sector.
The 2 B Tech Programs are focused on Rail Infrastructure, Rail Systems and Communications Engg, while the MBA programs are focused at Transportation and Supply Chain Management which are of highest priority in the coming years, the MSc Programs are focused on the Systems Engineering and Integration, Systems and Analytics, Policy and Economics which are the core areas the Nation is looking forward to. The MSc Program on Systems Engineering and Integration is offered in association with the University of Birmingham, UK and is highly promising. The international exposure to the students will be unparalleled.
These programmes are highly inter-disciplinary and application oriented and not being offered by any other Institute in India and thus, unique in its contents.
Speaking on the occasion, Shri V.K.Yadav, Chairman & CEO, Railway Board said, "NRTI has adopted an interdisciplinary approach for research of transport systems -it is bringing together academicians, scientists and engineers from various backgrounds, and plans to leverage its academic and industry partnerships and collaborations. It intends to develop a set of core values—dedication to nation building, commitment to innovation and academic excellence, compassion towards people and society and responsibility towards the environment. It offers project-based learning at Railway establishments. Indian Railways will be at the core of implementing the key features of the programmes. It will serve as an experiential learning laboratory for the student community as well as the faculty development initiatives, thereby creating a distinct character for the University: through a highly experiential and application-based learning approach. The students passing out of these programs as tomorrow’s citizens could add great value in nation building."
Unique features of Academic Programmes at NRTI
S. No.
Name of the Programme
Duration
Unique feature of the programme
1.
BBA in Transportation Management
3 year
1. This is a specialized programme focused on management practices in the context of thetransportation sector.
2. The key focus areas of the programme include urban planning models, supply chain management, project management, Sociological Contexts and Transportation and financial models for transportation systems.
2.
BSc in Transportation Technology
3 year
1. This programme focuses on technology and its application in the field of transportation.
2. The key focus areas of the programme include Transportation Technologies of the 21st Century, Vehicle Systems Design, Urban Traffic Management andControl, Hybrid Electric Vehicle Theory and Design and Transportation Systems Design.
3.
B.Tech. in Rail Infrastructure Engineering
4 year
1. The programme intends to develop knowledge and skills for the design and development of rail infrastructure.
2. The key focus areas of the programme include Vehicle Systems Design, Bridge Design andStructures, Safety and Reliability, Geotech, Railway Electrification, and HVAC Systems for Railways.
4.
B.Tech. in Rail Systems & Communication Engineering
4 year
1. The programme develops knowledge and future skills in the domain of rail systems and communication technologies.
2. The key focus areas of the programme include Railway Control Systems Engineering, Computer Networking & Management, Mobile communication, Passenger Information Systems, Big Data & Data Analytics and Artificial Intelligence & Machine Learning.
5.
MBA in Transportation Management
2 year
1. The programme intends to develop skills in designing, organizing, and supervising the transportation systems with a key focus on future sustainability.
2. The key focus areas of the programme includes managing investments oftransportation systems, designing multi-modal transportation models,intelligent transportation systems, environmental impact of transportationsystems and traffic management & control.
6.
MBA in Supply Chain Management
2 year
1. The programme focuses on the development of key managerial and analytical skills for design, integration and coordination of supply chains at multiple levels for improving the competitiveness of businesses through innovative and dynamic solutions.
2. The key focus areas of the programme includes logistics & warehousing systems, supply chain strategy, freight transportation and revenue management.
7.
MSc in Railway Systems Engineering & Integration (International degree programme offered in collaboration with University of Birmingham, UK)
2 year
1. This is a unique programme offered in collaboration with University of Birmingham, UK. The students will study at University of Birmingham in second year.
2. An international exposure will help the student to enhance their learning experience in the domain of railway systems and specific technological challenges involved in engineering designs.
3. The programme has an intention to develop skills and knowledge in railway engineering knowledge, systems integration skills and understanding of the complex interactions between subsystems
4. Specialized courses at the University of Birmingham in areas such as strategic management of railway operations, railway rolling stock systems design, railway traction systems design, railway control systems engineering and railway business management.
8.
MSc in Transport Technology and Policy
2 year
1. The programme addresses key challenges involved in integration of transport technology and policy measures required for a sustainable economic development of the country.
2. The key focus areas of the programme include transportation finance, issues in integrating behavior and policy in transport planning, urban planning models, information policy and multi-modal transportation.
9.
MSc in Transport Information Systems and Analytics
2 year
1. The programme intends to develop advanced knowledge in information systems, data science, and analytics in the context of transportation.
2. The key focus areas of the programme include data models & decisions, information policy, big data and network theory to develop an interdisciplinary perspective.