ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਏ—ਸੈਟ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਅਦਾ ਕੀਤੀ
09 NOV 2020 5:22PM by PIB Chandigarh
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਭਵਨ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਐਂਟੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ (ਏ—ਸੈਟ) ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਅੱਜ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਅਤੇ ਡੀ ਡੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕੀਤੀ । "ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ" ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਂਟੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ (ਏ—ਸੈਟ) ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਏ ਪੀ ਜੇ ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ 27 ਮਾਰਚ 2019 ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਟੈਸਟ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਆਰਬਟਿੰਗ ਟਾਰਗੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨੂੰ ਲੋਅ ਅਰਥ ਅੋਰਬਿਟ (ਐੱਲ ਈ ਓ) ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਨਿਊਟਰੀਲਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਮਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਕੋਲ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਐਸੇਟਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਡੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਡਾਕਟਰ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੈਟ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਵਿੰਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਲਈ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੁਸਾਫਿਰ ਬੱਸਾਂ ਲਈ ਫਾਇਰ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਪਰੈਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖੀ I ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮੁਸਾਫਿਰ ਕੰਪਾਰਟਮੈਂਟ ਲਈ ਵਾਟਰ ਮਿਸਡ ਬੇਸਡ , ਐੱਫ ਡੀ ਐੱਸ ਐੱਸ ਅਤੇ ਇੰਜਣ ਦੀ ਅੱਗ ਲਈ ਏਰੋਸੋਲ ਬੇਸਡ ਐੱਫ ਡੀ ਐੱਸ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚਲੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਫਾਇਰ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਐਂਡ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਸੇਫਟੀ (ਸੀ ਐੱਫ ਈ ਈ ਐੱਸ) ਨੇ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ 30 ਸੈਕਿੰਡ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਸਾਫਿਰ ਕੰਪਾਰਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ 60 ਸੈਕਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਕੇ ਜਾਨ ਮਾਲ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Unveils A-Sat Missile Model in DRDO Bhawan
09 NOV 2020 5:22PM by PIB Delhi
A model of Anti Satellite (A-SAT) Missile installed inside the DRDO Bhawan premises was unveiled today by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the august presence of Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari and Secretary DDR&D & Chairman DRDO, Dr G Satheesh Reddy.
‘Mission Shakti’ was country’s first ever Anti-Satellite (ASAT) Missile Test successfully conducted on 27th March 2019 from Dr AP J Abdul Kalam Island in Odisha, where a fast-moving Indian orbiting target satellite in Low Earth Orbit (LEO) was neutralised with pinpoint accuracy. This was a highly complex mission, conducted at extremely high speed with remarkable precision.
The successful conduct of Mission Shakti made India the fourth nation in the world with the capability to defend its assets in outer space.
On this occasion, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh appreciated the innovative accomplishment of the team of scientists.
Secretary DDR&D & Chairman DRDO, Dr G Satheesh Reddy stated that the installation of the A-SAT model will inspire the DRDO fraternity to take up many more such challenging missions in future.
Earlier Shri Rajnath Singh and Shri Nitin Gadkari witnessed the demonstration of Fire Detection and Suppression System (FDSS) for Passenger Buses. Demonstrations were given on Water Mist Based FDSS for Passenger Compartment and Aerosol Based FDSS for engine fire.
DRDO’s Centre for Fire Explosive and Environment Safety (CFEES), Delhi has developed the technology, which can detect the fire in passenger compartment in less than 30 sec and then suppresses it in 60 sec thereby reducing the risk to life and property to a significant extent.
Shri Gadkari expressed satisfaction over the technology and wished to take it forward.