अर्थ मंत्रालय
ब्रिक्स सदस्य देशांचे वित्तमंत्री आणि मध्यवर्ती बँकांच्या गव्हर्नर्सच्या पहिल्या बैठकीत अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन सहभागी
09 NOV 2020 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 नोव्‍हेंबर 2020
ब्रिक्स सदस्य देशांचे अर्थमंत्री आणि मध्यवर्ती बँकांच्या गव्हर्नसच्या पहिल्या परिषदेत आज अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन सहभागी झाल्या होत्या. ब्रिक्सच्या रशियन अध्यक्षांच्या नेतृत्वाखाली ही बैठक झाली. या बैठकीचा मुख्य अजेंडा, जी-20 सौदी प्रेसिडेन्सी-2020 उपक्रमाच्या यशस्वितेवर चर्चा करणे हा होता. नव विकास बँकेच्या सद्स्यतेचा विस्तार आणि पायाभूत सुविधा प्रकल्पामध्ये गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने हा प्लॅटफॉर्म विकसित करण्यात आला आहे.
सर्व ब्रिक्स सदस्य राष्ट्रे जी-20 गटाचे सदस्य असून या समूहाने, या वर्षात काही महत्वाचे उपक्रम राबवले आहेत, यात कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी जी-20 कृती आराखड्याचा समावेश असून, ज्यातून या संकटातून बाहेर पडण्यासाठी एक सामूहिक जागतिक प्रतिसाद देण्याबाबत दिशा दाखवणारे मार्गदर्शन मिळाले, असे मत अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी या बैठकीत मांडले. त्याशिवाय, जी-20 ऋण सेवा स्थगिती उपक्रमामुळे अल्प उत्पन्न असलेल्या देशांना द्विपक्षीय करारातील कर्जे फेडण्यापासून सवलत मिळाल्यामुळे त्यांच्या तेव्हाच्या रोख पैशांच्या गरजा त्याना पूर्ण करणे शक्य झाले. या उपक्रमांमध्ये अभिप्रेत असल्याप्रमाणे, ब्रिक्स सदस्यांनी उदयोन्मुख अर्थव्यवस्थांसमोरील चिंता समजून घेत, त्यावर उपाययोजना करण्याचा प्रयत्न केला, असेही त्या म्हणाल्या.
डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या करप्रणालीच्या मुद्द्यावर उपाय शोधण्यासाठी, आंतरराष्ट्रीय स्तरावर सुरु असलेल्या प्रयत्नांविषयी बोलतांना त्या म्हणाल्या, की याबाबत सर्वसहमतीने तोडगा निघाल्यास, न्याय्य, समान आणि शाश्वत करप्रणाली निर्माण होण्यात मदत होईल.
यावेळी बिक्स सदस्य देशांचे अर्थमंत्री आणि मध्यवर्ती बँकांचे गव्हर्नर्स यांनी एनबीडी म्हणजे नव विकास बँकेच्या सदस्यत्वाचा विस्तार करण्याबाबतही चर्चा केली. निर्मला सीतारामन यांनी या विस्ताराच्या प्रस्तावाला पाठींबा ते प्रादेशिक समतोल जपण्यावर भर दिला जावा, अशी अपेक्षा व्यक्त केली. एक एकात्मिक डिजिटल प्लॅटफॉर्म विकसित करण्याच्या रशियाच्या उपक्रमावरही सीतारामन यांनी आपले मत व्यक्त केले.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends 1st BRICS Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting
09 NOV 2020 6:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated in the 1st BRICS Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting under the BRICS Russian Chairmanship today. The agenda of the meeting included discussions on the outcomes of G20 Saudi Presidency in 2020, a digital platform to encourage infrastructure investments and expansion of the membership of the New Development Bank.
The Finance Minister observed that the G20, of which all BRICS countries are members, has delivered some very significant initiatives this year including the G20 Action Plan in response to COVID-19 which has provided broad guidance to navigate a collective global response to the crisis. Additionally, the G20 Debt Service Suspension Initiative ensured immediate support to address the liquidity needs of low-income countries. She further noted that BRICS members have played an important role in ensuring that concerns of emerging economies are appropriately reflected in these initiatives.
On the ongoing international efforts to find a solution to the issue of taxation of digital economy, Smt. Sitharaman said that a consensus solution will play an important role in ensuring fairness, equity and sustainability of tax systems.
The BRICS Finance Ministers and Central Bank Governors also discussed expansion of the membership of the New Development Bank (NDB). The Finance Minister supported the expansion of the membership of NDB and emphasised the importance of regional balance. Smt. Sitharaman also shared her perspective on Russia’s initiative to develop an integrated Digital Platform (Data Room).